Ngành nông nghiệp chú trọng xuất khẩu nhưng phải phục vụ tốt thị trường trong nước

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến ngành nông nghiệp sáng 3/1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến ngành nông nghiệp sáng 3/1
(PLO) - Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành nông nghiệp năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) tổ chức sáng qua (3/1) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, ngành nông nghiệp cần chú trọng xuất khẩu (XK) nhưng phải phục vụ tốt thị trường trong nước… 

Mục tiêu xuất khẩu 43 tỷ USD

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, các chỉ tiêu chủ yếu tổng hợp của ngành nông nghiệp năm 2018 đều vượt kế hoạch cả năm và cao hơn năm trước. Cụ thể, GDP nông lâm thủy sản tăng 3,76%, đạt mức cao nhất trong 7 năm gần đây, giá trị sản xuất tăng 3,86%.

Tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,65%; kim ngạch XK 40,02 tỷ USD. Thặng dư thương mại đạt 8,72 tỷ USD. Tiếp tục duy trì 10 nhóm mặt hàng có kim ngạch XK trên 1,0 tỷ USD, trong đó có 5 mặt hàng có kim ngạch trên 3 tỷ USD (gồm gỗ và sản phẩm gỗ; tôm; rau quả; cà phê; hạt điều).

Tuy nhiên, nông nghiệp, nông thôn nước ta vẫn còn những yếu kém và nhiều thách thức. Cơ cấu lại nông nghiệp triển khai chưa đồng đều ở các địa phương.

Thị trường tiêu thụ ngày càng biến động, nguy cơ rủi ro; trong khi năng lực quản trị công tác dự báo cung, cầu còn bất cập; việc “giải cứu” thịt lợn là bài học sâu sắc; chưa giải quyết dứt điểm việc gỡ “thẻ vàng” của EC đối với đánh bắt hải sản; sản phẩm cây công nghiệp giá cả bất lợi; thiên tai, bão, lũ, sạt lở bờ sông, bờ biển tiếp tục được dự báo diễn ra nghiêm trọng hơn.

Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát; quản lý an toàn thực phẩm vẫn rất khó khăn, phức tạp.

Năm 2019, toàn ngành phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng GDP trên 3,0%, giá trị sản xuất trên 3,11%; kim ngạch XK khoảng 42 - 43 tỷ USD; có 48 - 50% xã và 70 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng trên 41,85%.

Phục vụ tốt hơn nữa cho thị trường trong nước

Đánh giá cao kết quả của ngành nông nghiệp trong năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “để có được thành tích đáng ghi nhận đó, chúng ta không được quên bà con nông dân, các hợp tác xã, các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào ngành nông nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, năm 2018, ngành nông nghiệp đã có nhiều điểm sáng, nhiều điểm mới, đạt nhiều thành tích xuất sắc, toàn diện. Cuộc sống, đời sống của người dân ở các vùng nông thôn, kể cả vùng bị ảnh hưởng thiên tai đã được cải thiện, nâng cao đáng kể.

Thiệt hại do thiên tai đã giảm 1/3 so với năm 2017 là một thành tích đáng ghi nhận. Cần tiếp tục phát huy hơn nữa phương châm “4 tại chỗ”, nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo đối với thiên tai để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất, không lơ là, chủ quan trước bất cứ loại hình thiên tai nào.

Cho rằng việc XK nông sản đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á, là thành tích ngoạn mục, Thủ tướng cho rằng, tái cơ cấu ngành đang đi đúng hướng. Đặc biệt, gần 50.000 DN đầu tư vào nông nghiệp là con số rất ấn tượng.

 Sự phối hợp giữa các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công Thương trong vấn đề mở rộng thị trường mới, giữ vững các thị trường cũ, tìm hướng ra cho sản phẩm của bà con nông dân đã được hai bộ là Bộ NN&PTNN và Bộ Công Thương phối hợp tốt. 

Tại hội nghị, Thủ tướng cũng lưu ý về việc tháo gỡ các vướng mắc, “nút thắt” về pháp lý trong các lĩnh vực để DN yên tâm đầu tư, bà con nông dân yên tâm sản xuất.

Theo Thủ tướng, “Việc XK là quan trọng nhưng thị trường trong nước còn quan trọng hơn nữa. Người dân được phục vụ tốt, sản phẩm an toàn chất lượng là nhiệm vụ hàng đầu của ngành nông nghiệp không chỉ trong năm 2019 mà lâu dài”.

Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, 38% lao động nông thôn hiện nay là số lượng lớn nên cần áp dụng khoa học kỹ thuật nhiều hơn nữa để chất lượng nông sản được nâng cao nhưng giảm bớt lao động chân tay.

Trong khi đó, cơ cấu ngành còn chưa đồng bộ; việc tổ chức sản xuất, liên kết giữa nhà sản xuất và DN còn chưa phổ biến. Ngành nông nghiệp cần tái cơ cấu ngành mạnh mẽ hơn nữa, xây dựng các sản phẩm chủ lực quốc gia, chủ lực địa phương để phát triển bền vững; Làm tốt công tác dự báo thị trường, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản thành thương hiệu quốc gia; Ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 để nắm bắt xu thế thời đại, nhất là trong công nghệ chế biến các sản phẩm nông sản; Xây dựng nông thôn mới gắn liền với vấn đề cải thiện đời sống người nông dân; Chủ động ứng phó, dự báo thiên tai trong năm 2019...

Thủ tướng nói, “Chúng ta cần thay đổi tư duy vì nhiều nơi vẫn còn con trâu đi trước, cái cày theo sau. Có như vậy mới đưa ngành nông nghiệp vươn lên trở thành 15 quốc gia có nền nông nghiệp lớn của thế giới”.

Đọc thêm

CIEM công bố 2 kịch bản GDP năm 2024

Quang cảnh Hội thảo (Ảnh: Thanh ThanhO
(PLVN) - Với kịch bản thấp, tăng trưởng kinh tế (GDP) của Việt Nam năm 2024 dự báo đạt 6,55%, kịch bản cao GDP có thể đạt 6,95%. Ở cả hai kịch bản này, chỉ số giá (CPI) đều nằm trong chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua…

Tồn kho ngành đồ uống tăng gần 30%

Tính đến 30/06/2024, chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.
(PLVN) - Tính đến 30/6/2024, trong khi chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 9,6% so với cùng thời điểm năm trước, thì chỉ số tồn kho của ngành đồ uống (rượu, bia, nước giải khát) tăng gần 30%.

Vẫn chưa có lộ trình đưa hệ thống KRX vào vận hành

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán tại HoSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, nhà thầu KRX đang rà soát, kiểm thử thêm để đánh giá về việc vận hành của hệ thống. Căn cứ kết quả kiểm thử, rà soát, Chủ đầu tư sẽ báo cáo Bộ Tài chính lộ trình triển khai tiếp theo.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn: 'Ngành Thuế cần quyết tâm cao, đồng bộ nhiều giải pháp…'

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn
(PLVN) - Đánh giá kết quả thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Thuế là ấn tượng và toàn diện, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn lưu ý nhiệm vụ nửa cuối năm rất nặng nề, ngành Thuế phải đặt quyết tâm cao, thực hiện quyết liệt, hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để sâm Việt Nam vươn tầm thế giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trồng nhà màng ứng dụng công nghệ cao tại vườn sâm Lai Châu. (Ảnh: TM)
(PLVN) - Đã có nhiều mô hình thí điểm cho thấy cây sâm Việt Nam có thể trồng được ở nhiều nơi, nhiều địa phương và với cơ chế, chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, sự chung tay, góp sức từ các nhà khoa học, các doanh nghiệp thì chắc chắn kỳ vọng phát triển đưa cây sâm Việt Nam vươn tầm thế giới hoàn toàn khả thi.

Nữ doanh nhân cùng kinh tế xanh hướng tới phát triển bền vững

Các đại biểu tham dự Diễn đàn sáng 05/7/2024. (Nguồn Hội LHPNVN)
(PLVN) - Phát triển kinh tế xanh là một xu hướng quan trọng và tất yếu trong Chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu. Trong dòng chảy mới này, các quốc gia, trong đó có Việt Nam, Lào và Campuchia đều đưa ra cam kết mạnh mẽ về tăng trưởng xanh, hướng tới phát triển bền vững.

Doanh nghiệp cần “chuyển đổi xanh” mạnh mẽ để tăng lượng, tăng chất hàng xuất khẩu

Toàn cảnh Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp”
(PLVN) -  Tại Hội nghị “Giao dịch ngoại thương hiện thời: Sự đổi hướng trong chiến lược kinh doanh & quản lý tranh chấp” diễn ra vào chiều 4/7, nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đã nhấn mạnh đến việc chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh nhằm thu hút đầu tư cũng như tăng cường xuất khẩu hàng hoá...

Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước tiết lộ bản chất của mục tiêu "xác thực sinh trắc học"

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì Hội thảo (ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Phạm Tiến Dũng khẳng định, việc triển khai Quyết định 2345/QĐ-NHNN về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng (Quyết định 2345) là “chiến dịch” lớn nhằm mục đích phòng chống lừa đảo trên không gian gian mạng, bảo vệ khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng

SCIC cùng lúc có 2 Phó Tổng Giám đốc mới

Hai tân Phó Tổng Giám đốc SCIC (đứng giữa) nhận quyết định.
(PLVN) - Kế toán trưởng và Giám đốc Chi nhánh miền Trung của Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước vừa nhận quyết định làm Phó Tổng Giám đốc của Tổng công ty này.

Công cụ hữu hiệu trong kiểm tra, kiểm soát tài chính, tài sản công

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Hội thảo.
(PLVN) - Kiểm toán Nhà nước ngày càng khẳng định là công cụ quan trọng, hữu hiệu của Đảng và Nhà nước trong kiểm tra, kiểm soát việc quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công; cung cấp nhiều thông tin xác thực, có chất lượng, giúp Quốc hội có thêm căn cứ quan trọng để xem xét, quyết định dự toán ngân sách nhà nước…

Hướng tới 10 năm phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Công chức Hải quan tiếp nhận hồ sơ thủ tục của doanh nghiệp. (Ảnh: T.H)
(PLVN) - Công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp luôn được ngành Hải quan xác định là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, được triển khai thực hiện ở cả 3 cấp: Tổng cục, Cục và Chi cục. Năm 2024 đánh dấu 10 năm ngành Hải quan phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, với nhiều cách làm sáng tạo, linh hoạt hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp.