Ngành nào tăng trưởng cao trong bối cảnh dịch COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngành có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất là ngành Thép với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 34,5%, cách xa ngành đứng thứ 2 là ngành Bán lẻ với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 17,5%.

Thống kê vừa được Công ty CP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố cho thấy, Top 10 Bảng xếp hạng PROFIT500 – Top 500 doanh nghiệp (DN) lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 là: Công ty TNHH Samsung Electronics Thái Nguyên; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội; Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam; Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam; Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát; Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Tập đoàn Vingroup - Công ty CP; Công ty CP Sữa Việt Nam.

Ngành nào tăng trưởng cao trong bối cảnh dịch COVID-19? ảnh 1

Với các DN tư nhân, Top 10 Bảng xếp hạng Top 500 DN tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 gồm: Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam; Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát; Tập đoàn Vingroup - Công ty CP; Công ty CP Sữa Việt Nam; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng; Ngân hàng TMCP Quân đội; Ngân hàng TMCP Á Châu; Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh; Ngân hàng TMCP Quốc Tế Việt Nam; Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động.

Như vậy có thể thấy các tổ chức tài chính (ngân hàng) luôn chiếm trong Bảng xếp hạng Top 10 DN có lợi nhuận tốt nhất.

Theo Vietnam Report, trong suốt 5 năm qua, ngành Bất động sản - Xây dựng, ngành Tài chính và ngành Thực phẩm - Đồ uống luôn giữ vững vị trí là Top 3 ngành có số lượng DN chiếm tỷ trọng lớn nhất trong Bảng xếp hạng PROFIT500.

Trong khi nhóm ngành Tài chính và ngành Thực phẩm - Đồ uống luôn ổn định và lần lượt dao động quanh mức 11% và 10% xuyên suốt giai đoạn 2017 - 2021 thì ngành Bất động sản - Xây dựng đã có bước nhảy vọt trong năm 2019 khi tăng mạnh từ 14,8% (năm 2018) lên mức 23,9% - chiếm gần 1/4 tổng số DN trong bảng.

Mặc dù tài chính ngân hàng luôn là ngành chiếm ưu thế trong Bảng xếp hạng lợi nhuận tốt nhất nhưng chỉ đứng thứ ba về tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất (17,3%) đứng trước các ngành nông nghiệp (16%); Thực phẩm- đồ uống (11,9%); Hóa chất (11,7%); Bất động sản - Xây dựng (10,8%).

Ngành có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất là ngành Thép với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 34,5%, cách xa ngành đứng thứ 2 là ngành Bán lẻ với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận 17,5%.

Theo nhận định của Vietnam Report, 7 ngành có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất này cũng được xem là những ngành có tiềm năng tăng trưởng và góp phần tích cực cho đà phục hồi của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Số liệu thống kê từ Bảng xếp hạng PROFIT500 năm 2021 đối với 339 DN niêm yết cho thấy có đến 53,1% DN vẫn giữ vững được đà tăng trưởng lợi nhuận trong suốt giai đoạn 2019 - 2020 và 6 tháng đầu năm 2021. Bên cạnh đó, 24,4% DN đã bắt đầu phục hồi và lấy lại được đà tăng trưởng lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2021. Đây là dấu hiệu tích cực cho biết các DN niêm yết trong PROFIT500 đã dần thích ứng với sự thay đổi của các điều kiện kinh doanh sau khi đại dịch xuất hiện.

Ngoài ra, 14,2% DN trong số này bị tăng trưởng chậm lại và ghi nhận mức lợi nhuận 6 tháng 2021 giảm so với cùng kỳ năm 2020. Còn lại, 8,3% DN thuộc nhóm phục hồi chậm với lợi nhuận giảm 2 kỳ liên tiếp - lợi nhuận năm 2020 giảm so với năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2021 giảm so với cùng kỳ năm trước.

Đọc thêm

Ngành Hải quan nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh

Cán bộ Hải quan địa phương đang làm nghiệp vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này một lần nữa cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Hợp lực đẩy mạnh phát triển công nghiệp

Quyết sách của các địa phương đóng vai trò quan trọng trong phát triển công nghiệp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 chỉ tăng 0,3% so với trước đó; đơn hàng của các ngành xuất khẩu chủ lực đang giảm dần. Bộ Công Thương cho biết đang tháo gỡ dần các vướng mắc để các ngành công nghiệp có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn.

Vĩnh Phúc thu ngân sách đạt kỷ lục

Sản xuất xe máy đóng góp lớn vào số thu ngân sách của Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Vượt xa con số dự toán năm 33.141 tỷ đồng, vượt xa dự báo 35.700 tỷ đồng đưa ra vào cuối tháng 11, khả năng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của Vĩnh Phúc năm nay có thể đạt 37.500 tỷ đồng có dư. Đây là năm số thu ngân sách của địa phương này đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

Kỳ vọng Chỉ số FTA sẽ 'như một PCI của hội nhập'

Nếu FTA Index thành công như PCI, DN sẽ hưởng lợi nhiều trong XNK hàng hóa. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) ra đời từ năm 2005 được đánh giá là có tác động rất lớn đến môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Còn Chỉ số FTA (FTA Index) có thể triển khai từ đầu năm 2023 được kỳ vọng sẽ giúp cho các địa phương tận dụng được FTA, đẩy mạnh năng lực xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank

Ông Nguyễn Hưng có nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp làm Tổng Giám đốc TPBank
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) vừa công bố quyết định chính thức tái bổ nhiệm ông Nguyễn Hưng làm Tổng Giám đốc, theo đó ông Nguyễn Hưng sẽ tiếp tục đảm đương vị trí quan trọng tại TPBank trong nhiệm kỳ thứ ba, từ năm 2022 đến 2027, sau khi đã có văn bản chấp thuận của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.