Ngành 'hot' của nhiều trường ĐH thời công nghệ số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, lĩnh vực Thương mại điện tử đang lên ngôi và thay đổi dần hành vi mua sắm của người tiêu dùng. Theo đó, ngành thương mại điện tử cũng trở nên "hot" tại các trường đại học (ĐH). 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thương mại điện tử (E-commerce) là xu hướng tất yếu của kinh tế thế giới trong cách mạng 4.0. Không nằm ngoài xu hướng đó, ngành Thương mại điện tử tại Việt Nam đang có những bước tăng trưởng mạnh mẽ. Đáp ứng nhu cầu nhân lực cho thị trường kinh doanh hiện đại, nhiều trường đại học mở rộng thêm chuyên ngành Thương mại điện tử.

Tuy mới ra mắt tại các trường đại học chưa lâu nhưng ngành này đã thành một ngành "hot" 2021.

Thí sinh 'đổ xô' đăng ký thi vào ngành thương mại điện tử

Học viện Bưu chính viễn thông là một đơn vị có lợi thế trong đào tạo thương mại điện tử. Với thời gian học tập 4 năm, tổng cộng 130 tín chỉ, ngành học thương mại điện tử tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cung cấp cho các tân sinh viên những cái nhìn tổng quan về ngành học cách sử dụng các thông tin, công cụ trên internet để áp dụng vào vận hành, triển khai, quản trị hệ thống thương mại điện tử, bán lẻ trực tuyến, thanh toán điện tử, các kiến thức liên quan đến việc bảo mật thông tin người dùng trên mạng, các kiến thức về pháp luật thương mại điện tử và các hiểu biết về lĩnh vực E-marketing hiện đang rất hot hiện nay.

Điểm chuẩn của trường từ năm 2019 lại đây khoảng 22,45 điểm, khối xét tuyển A00, A01, D0.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân thương mại điện tử có thể trở thành là những chuyên viên quản lý kinh doanh thương mại, nhân viên marketing và phụ trách tư vấn các giải pháp phát triển hệ thống thông tin, quản trị cơ sở dữ liệu tại các doanh nghiệp cung cấp giải pháp về thương mại điện tử, viên chức tại các cơ quan quản lý nhà nước về thương mại điện tử…

 • Trường Đại học Thương mại cũng sớm tuyển sinh ngành Thương mại điện tử. Mỗi khóa học có 30 học phần chuyên ngành giúp sinh viên có kiến thức toàn diện về lĩnh vực thương mại điện tử, có kỹ năng thiết kế và triển khai website, bảo mật thông tin, khai thác dữ liệu trên mạng internet… Học sinh được giảng dạy về Marketing thương mại điện tử, Pháp luật Công nghệ thông tin và Thương mại điện tử, Chính phủ điện tử… Điểm chuẩn năm 2019 – 2020 vào ngành này là 23 điểm, Khối xét tuyển: A00, A01, D01.
 • Đại học Kinh tế Quốc dân đào tạo Thương mại điện tử từ năm 2018, ngành này do Viện Thương mại & Kinh tế Quốc tế trực tiếp quản lý. Kể từ đó, ngành luôn đứng trong Top 5 ngành có điểm tuyển sinh cao nhất trường. Điểm chuẩn 2019 – 2020 lên tới 25.6 điểm ; Khối xét tuyển: A00, A01, D01, D07.

 • Trần Hữu Nam, K67 khoa Thương mại điện tử (Đại học Kinh tế Quốc dân) chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ hối hận với quyết định chọn học Thương mại Điện tử. Tôi thấy thương mại điện tử xuất hiện trên tivi, đài báo nhiều và nhà nước cũng có chính sách thúc đẩy phát triển. Tôi nhận thấy ngành này mới, cơ hội rộng mở . Năm nay tôi đã vào năm 3 và cũng bắt đầu tiếp cận với các môn chuyên ngành. Các môn học chuyên ngành được giảng dạy rất thực tế và cung cấp nhiều kiến thức hữu ích. Học rất hứng thú!”

  Cơ hội việc làm rất rộng mở

  Cơ hội việc làm của cử nhân ngành Thương mại điện tử rất rộng mở do sự phát triển mạnh mẽ của thị trường Thương mại điện tử và sự gia tăng đầu tư của nhiều doanh nghiệp vào loại hình kinh doanh “hái ra tiền” này.

  Giá cả giữa các đơn vị bán hàng truyền thống và online ngày càng cạnh tranh. Điều này đã thúc đẩy quá trình can thiệp thương mại điện tử vào các doanh nghiệp truyền thống, từ tài chính, ngân hàng, hàng không, vận tải, du lịch đến sản xuất công nghiệp và sản xuất tiêu dùng… tạo ra hàng chục nghìn công việc mới, đặc biệt là lao động được đào tạo chuyên nghiệp ngành thương mại điện tử.

  Với những kiến thức và thế mạnh về xây dựng chiến lược kinh doanh, kỹ năng nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực công nghệ, tin học, ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử có thể dễ dàng có nhiều công việc như nhân viên kinh doanh, chuyên viên marketing, chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các doanh nghiệp, điều hành shop online… Họ cũng có cơ hội làm tại các công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

  Nhiều chuyên gia trong ngành bán lẻ khẳng định thương mại điện tử là xu hướng phát triển tất yếu trong tương lai. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, hầu hết các ngành nghề bị đình trệ thì ngành thương mại điện tử liên tục bứt phá và thể hiện tiềm năng.

  Ly Ly
  Cùng chuyên mục

  Đọc thêm

  "Kênh" hỗ trợ phát triển giáo dục phổ thông ở Tân Châu

  Học sinh Trường THCS thị Trấn Tân Châu lý giải mô hình tự động đã thực hiện
  (PLVN) - Trường THCS Thị Trấn Tân Châu (Tây Ninh) - Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu và Tổ chức Teach For Viet Nam (giảng dạy vì Việt Nam) vừa tổ chức lễ ký kết thỏa thuận “Hợp tác và hỗ trợ phát triển giáo dục phổ thông tại một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Tân Châu, giai đoạn 2021 - 2026”.

  “Khoảng trống” trong văn hóa học đường

  Văn hóa học đường cần được quan tâm hơn nữa. (Ảnh minh họa)
  (PLVN) - Gần đây, nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo lắng khi những mặt trái của “cuộc sống số” ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa học đường. Trong khi đó, đây vẫn là “khoảng trống” còn bỏ ngỏ.

  Những tỉnh nào cho toàn bộ học sinh tới trường?

  Ảnh minh hoạ.
  (PLVN) - Cả nước có 9 địa phương tổ chức dạy trực tiếp hoàn toàn; 20 tỉnh, thành dạy học bằng hình thức trực tuyến và qua truyền hình và 34 tỉnh, thành kết hợp dựng trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình.