Ngành Hải quan: Tiếp tục vừa chống dịch, vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Lãnh đạo Tổng cục Hải quan vừa tiếp tục có văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc Tổng cục tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các cá nhân, doanh nghiệp, đảm bảo quản lý hải quan trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.
Công chức Cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Công chức Cục Hải quan cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang kiểm tra hàng hóa nhập khẩu.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị thuộc và trực thuộc tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và chỉ đạo của chính quyền địa phương theo từng thời điểm đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chia sẻ, ủng hộ nhân dân và Chính phủ cả về vật chất và tinh thần.

Đối với công tác quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các cá nhân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và phương pháp quản lý hải quan hiện đại trong giải quyết thủ tục hành chính; đảm bảo công tác giám sát, kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu, góp phần đẩy lùi và hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch bệnh; tăng cường họp trực tuyến, làm việc từ xa để đảm bảo các hoạt động của đơn vị không bị gián đoạn bởi dịch bệnh.

Đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, các đơn vị tăng cường thu thập thông tin tình báo, chủ động xây dựng các kế hoạch cụ thể đối với từng địa bàn và phối hợp với các lực lượng chức năng từ Trung ương xuống địa phương đảm bảo hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, góp phần giữ vững an ninh chủ quyền quốc gia và an toàn xã hội.

Đặc biệt, đối với các cục hải quan đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16, Tổng cục Hải quan yêu cầu thực hiện nghiêm quy định của chính quyền địa phương khi thực hiện giãn cách xã hội, cách ly y tế. Bố trí nhân sự thực hiện công tác nghiệp vụ phù hợp, an toàn tại các cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, khu công nghiệp,... đảm bảo hoạt động quản lý hải quan trong mọi tình huống, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng.

Các đơn vị hải quan còn lại và các đơn vị thuộc khối cơ quan Tổng cục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid theo các văn bản đã ban hành, đảm bảo hoạt động của đơn vị không bị động, gián đoạn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Tuân thủ nghiêm chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Đảm bảo hoàn thành chương trình công tác của đơn vị, tập trung các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.

Đảm bảo mục tiêu kép

Trước đó, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Tổng cục Hải quan liên tục có những chỉ đạo về phương án giải quyết thủ tục hải quan trong tình hình dịch bùng phát và diễn biến phức tạp nhằm đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch có hiệu quả vừa đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng.

Tại TP Hồ Chí Minh, nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhất là thời gian dịch COVID-19 phức tạp, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro nhằm xác định đối tượng trọng điểm, mặt hàng trọng điểm, mức độ rủi ro trên cơ sở phân tích tần suất, dấu hiệu rủi ro, vi phạm để có biện pháp kiểm soát phù hợp theo từng phương thức thủ đoạn trên cơ sở tăng cường trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa các đơn vị, qua đó góp phần tích cực chống gian lận thương mại trên địa bàn.

Còn tại Hà Nội, để ứng phó, hỗ trợ doanh nghiệp trong tình hình diễn biến dịch Covid, Cục Hải quan Hà Nội đã thành lập Tổ nghiệp vụ theo dõi ảnh hưởng dịch COVID-19 có nhiệm vụ tổng hợp, xử lý các khó khăn, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan đảm bảo không để đình trệ, ách tắc công việc.

Tương tự, lực lượng Hải quan Quảng Ninh cũng xác định tạo điều kiện tối đa cho hoạt động giao thương, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.