Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 194.900 tỷ đồng trong 6 tháng

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Tổng cục Hải quan cho biết, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm 2021 của ngành Hải quan ước đạt 194.900 tỷ đồng, tăng 30,29% so với cùng kỳ năm trước.

Hải quan 10 tỉnh, thành phố vượt chỉ tiêu được giao

Cũng theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tổng thu NSNN từ hoạt động XNK của ngành Hải quan tính đến hết ngày 27/6 đạt 191.099 tỷ đồng, bằng 60,7% dự toán được giao, bằng 57,7% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 31,7% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chỉ tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Dự kiến tổng số thu ngân sách 6 tháng đầu năm của ngành Hải quan đạt 194.900 tỷ đồng, bằng 61,87% dự toán được giao, bằng 54,91% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 45.311 tỷ đồng (tương đương 30,29%) so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, tính đến ngày 27/6, số thu của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố (chiếm 87% dự toán thu của toàn Ngành) đạt 57,6% dự toán được giao, bằng 55% chỉ tiêu phấn đấu được giao, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó có 7 Cục Hải quan: TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bắc Ninh thu tăng ít nhất 23% so với cùng kỳ năm trước.

Vượt khó khăn do COVID-19, số thu vẫn khả quan

Cục Thuế XNK, Tổng cục Hải quan nhận định, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực từ sự suy giảm kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cùng với sự tác động của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam tham gia, song với quyết tâm cao và nhiều giải pháp được triển khai kịp thời ngay từ đầu năm, số thu NSNN trong 6 tháng đầu năm của Tổng cục Hải quan đạt kết quả khả quan.

Nguyên nhân đạt kết quả khả quan trong công tác thu NSNN những tháng đầu năm liên quan tới tổng kim ngạch XNK hàng hóa cả ước tăng mạnh tới 31,3% so với cùng kỳ năm 2020, ước tính đạt 314,73 tỷ USD. Song song với đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN phục hồi khiến cho kim ngạch XNK có thuế ước đạt 67,31 tỷ USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, kim ngạch NK có thuế tăng ở một số nhóm hàng như sắt thép và kim loại thường các loại ước đạt 7,04 tỷ USD, tăng 52%; ô tô nguyên chiếc các loại ước đạt 1,78 tỷ USD, tăng 100,6%; máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng các loại ước đạt 12,95 tỷ USD, tăng 24%; nhóm chất dẻo và nguyên phụ liệu ước đạt 4,7 tỷ USD, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, giá dầu thô khi xây dựng dự toán 45 USD/1 thùng nhưng trong 6 tháng đầu năm tăng lên 65 USD/1 thùng cũng là nguyên nhân tăng thu từ xăng dầu, do giá xăng dầu tăng cao dẫn tới giá cả các mặt hàng khác cũng tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, trước biến động khó lường của tình hình kinh tế chính trị thế giới, khu vực, sự lây lan phức tạp của dịch COVID-19, ngay từ đầu năm Tổng cục Hải quan đã chủ động, ban hành các văn bản chỉ đạo đồng bộ thống nhất các giải pháp thu ngân sách 2021.

Trong năm 2021 này, ngành Hải quan phấn đấu số thu NSNN phải đạt 331.000 tỷ đồng, bằng 105% dự toán, bằng 100% chỉ tiêu phấn đấu. Để phấn đấu đạt được kết quả trên, Tổng cục Hải quan xác định nhiệm vụ thu NSNN là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của toàn Ngành, đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố thường xuyên đánh giá tình hình thu NSNN tại đơn vị, rà soát nắm vững nguồn thu nhất là các đơn vị phát sinh các dự án lớn, số thu tăng đột biến trong 6 tháng đầu năm.

Đọc thêm

Hợp tác kinh tế Việt Nam - Vương quốc Anh còn khiêm tốn

Việt Nam có thể tận dụng nguồn đầu tư điện gió từ Vương quốc Anh. (Ảnh: PV)
(PLVN) -Vương quốc Anh là thị trường lớn trong nhập khẩu hàng hóa và mang vốn đi đầu tư tại các quốc gia khác. Mặc dù có nhiều lợi thế trong quan hệ kinh tế thương mại với Anh, nhưng dường như các doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được cơ hội này.

Nhiều chuyên gia đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế VAT

Theo các chuyên gia, việc đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT với mức thuế suất 5% là phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lo ngại ngành phân bón trong nước có nguy cơ “đi thụt lùi” vì mất sức cạnh tranh với phân bón ngoại, người nông dân phải mua với giá cao khi doanh nghiệp đẩy một phần chi phí thuế vào giá thành sản phẩm… nhiều chuyên gia đồng thuận đề xuất đưa phân bón và vật tư nông nghiệp vào diện chịu thuế giá trị gia tăng (thuế VAT) với mức thuế suất 5%.

Đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành

Một góc công trường sân bay Long Thành. (Nguồn ảnh: ACV)
(PLVN) - Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều gói thầu xây lắp tại dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang được đẩy nhanh tiến độ; một số gói thầu quan trọng cũng được chủ đầu tư “chốt” thời gian hoàn thành.

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu

Tổng cục Thuế chỉ đạo triển khai quyết liệt, triệt để xuất hóa đơn điện tử từng lần bán xăng dầu
(PLVN) - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa có Công văn 5468/TCT-DNL yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW thực hiện quy định hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng đối với kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP.

Việt Nam đã chuẩn bị những gì cho ngành công nghiệp bán dẫn?

Quang cảnh Tọa đàm
(PLVN) - Trao đổi với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam đã và đang chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về hạ tầng đáp ứng được các yêu cầu của ngành công nghiệp bán dẫn …

Nhận diện rào cản trong tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cần có những khu trưng bày riêng bắt mắt cho sản phẩm OCOP tại các siêu thị. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Đã có những bước đột phá trong tăng trưởng số lượng và tiêu thụ sản phẩm OCOP sau 5 năm thực hiện triển khai. Tuy nhiên, những sản phẩm đang được coi là quà tặng địa phương này cũng gặp một số rào cản nhất định tại các kênh tiêu thụ.

Ngành Thuế nỗ lực về đích thu ngân sách

Ngành Thuế “chạy nước rút” về đích thu ngân sách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Lũy kế 11 tháng năm 2023, thu ngân sách do cơ quan thuế (CQT) quản lý đã đạt 1.336.002 tỷ đồng, bằng 96,7% so với cùng kỳ năm 2022… Rất nhiều đoàn công tác do lãnh đạo Tổng cục Thuế làm trưởng đoàn đã làm việc với các cục thuế về tiến độ thu ngân sách.