Ngành Hải quan tập trung tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp

(PLVN) - Đảng ủy Tổng cục Hải quan vừa ban hành Nghị quyết về việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020. Theo đó, yêu cầu bí thư các chi bộ đảng bộ, thủ trưởng các đơn vị trong cơ quan Tổng cục tăng cường triển khai thực hiện, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp (DN), tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan. 
Hải quan nỗ lực trong mùa dịch bệnh. Ảnh minh họa Hải quan nỗ lực trong mùa dịch bệnh. Ảnh minh họa

Nêu cao tinh thần, trách nhiệm đảng viên

Năm 2020, Tổng cục Hải quan được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao dự toán thu NSNN là 338.000 tỷ đồng, tăng 12,5% so với dự toán năm 2019.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, ngày 21/1/2020, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ban hành Chỉ thị 1040/CT-TCHQ về triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN năm 2020. Trong đó, Tổng cục Hải quan đã đưa ra 2 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung và các nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong toàn Ngành với mục tiêu, quyết tâm đạt và vượt mức dự toán được giao.

Để đồng hành cùng với chỉ đạo của chính quyền, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan vừa ban hành Nghị quyết về việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020.

Theo Nghị quyết này, Đảng ủy Tổng cục Hải quan yêu cầu cấp ủy các chi, đảng bộ làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ đảng viên, công chức, viên chức trong đơn vị. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác gương mẫu thực hiện nghiêm túc kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Xác định hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Tổng cục Hải quan nói chung và của mỗi cán bộ đảng viên, công chức hải quan nói riêng.

Nâng cao hiệu quả quản lý

Theo Nghị quyết, các cấp ủy đảng, lãnh đạo các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu NSNN năm 2020. 

Đồng thời, đánh giá tác động ảnh hưởng tới NSNN của việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do (đặc biệt là các Hiệp định CPTPP, EVFTA); nghiên cứu, đề xuất và triển khai các giải pháp tăng thu, chống thất thu NSNN; chủ động theo dõi, đánh giá tác động của dịch Covid-19 và các cam kết hội nhập quốc tế ảnh hưởng đến NSNN để đề xuất, báo cáo lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo Bộ Tài chính. Tập trung rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế, phân loại các nhóm nợ có khả năng thu, nợ không có khả năng thu, đưa ra các giải pháp thu hồi nợ phù hợp; đôn đốc, theo dõi từng tháng, quý tình hình thu hồi và xử lý nợ thuế. Đặc biệt, cần có các biện pháp quản lý chặt chẽ không để phát sinh nợ mới.

Rà soát, thực hiện kiểm tra trị giá đối với những mặt hàng và DN có khả năng rủi ro cao về trị giá… Thực hiện thống nhất công tác phân loại, xác định mã số và áp dụng mức thuế, kịp thời có văn bản chấn chỉnh, hướng dẫn phân loại thống nhất đối với các trường hợp áp dụng mã số, mức thuế không đúng quy định; kiểm tra công tác miễn, giảm, hoàn thuế không thu thuế theo quy định của pháp luật về thuế…

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) từ khâu trước khi hàng đến, trong quá trình làm thủ tục hải quan và sau khi hàng hóa đã thông quan, đáp ứng yêu cầu của công tác quản lý nhưng vẫn tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Tiếp tục triển khai mở rộng phạm vi toàn quốc Hệ thống quản lý hải quan tự động tại cảng biển VASSCM, trong đó tập trung vào các kho ngoại quan, các địa điểm kho bãi trong nội địa; triển khai kế hoạch hành động thúc đẩy Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; hoàn thiện Đề án đổi mới mô hình thực hiện công tác kiểm tra chuyên ngành…

Ngoài ra, các đơn vị địa phương cần thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tập trung vào các mặt hàng XNK có điều kiện như rượu ngoại, xăng dầu…

Quang Minh
Cùng chuyên mục
Tổn thất sau thu hoạch trong nông nghiệp hiện vẫn còn cao.

Tăng trưởng nông nghiệp có xu hướng chậm, chưa bền vững

(PLVN) -Làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết Nghị quyết 26-NQ/TW, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khẳng định, Nông nghiệp là một ngành thiết yếu, thước đo mức độ bền vững của nền kinh tế, và ngành sẽ tiến hành tổng kết, tham mưu xây dựng nghị quyết với cách tiếp cận mới…

Đọc thêm

Mở đường đưa hàng hóa Việt tiến vào thị trường Trung Quốc

Hàng Việt có cơ hội tiến sâu vào thị trường Trung Quốc.
(PLVN) -  Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của hàng hóa Việt Nam, với kim ngạch đạt khoảng 50 tỷ USD/năm. Con số này hứa hẹn sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi gian hàng quốc gia Việt Nam được mở trên sàn thương mại điện tử lớn thứ 2 tại Trung Quốc - JD.com.

Doanh nghiệp được áp dụng 100% hạn mức khuyến mại

Doanh nghiệp có thể giảm tối đa đối với hàng hóa dịch vụ trong tháng này.
(PLVN) - Do dịch COVID-19, Tháng khuyến mại tập trung quốc gia lùi từ tháng 7/2021 tới tháng 12/2021. Chính điều này tạo ra một sự đặc biệt mới trong chương trình năm nay. PLVN có cuộc phỏng vấn ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) về vấn đề này.

Chuyến bay thẳng kết nối Việt Nam - Hoa Kỳ

Những hành khách đầu tiên trên đường bay thường lệ Việt Nam - Mỹ.
(PLVN) -  Sáng qua (29/11), chuyến bay số hiệu VN98 của Vietnam Airlines đã hạ cánh tại sân bay San Francisco, trở thành chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ.

Đầu tư đường dây gần 600 tỷ để nhập điện từ Lào

Lễ động thổ được tổ chức sáng 28/11
(PLVN) - Ngày 28/11, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

Bộ trưởng Lê Minh Hoan muốn rừng phải thực sự là “rừng vàng”

Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan
(PLVN) -Trong thư gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nhân kỷ niệm ngày Lâm nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan bày tỏ mong muốn ngành Lâm nghiệp tiếp tục phát huy cao độ ý chí tự lực, tự cường, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tính đa giá trị của rừng để rừng thực sự trở thành “rừng vàng”.

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm

Lần đầu, có Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả ở phố đi bộ Hồ Gươm
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa ra mắt thêm nhiều công cụ, phục vụ hiệu quả cho công tác kiểm soát, quản lý thị trường, trong đó Phòng Trưng bày hàng thật - hàng giả (nằm ở ngay trung tâm Phố đi bộ Hà Nội) và kênh TikTok Thật - Giả Review  được kỳ vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng.

Cuối năm, dồn dập các chương trình kích cầu

Nhiều chương trình kích cầu tiêu dùng diễn ra dịp cuối năm.
(PLVN) -  Hàng loạt các chương trình kích cầu cuối năm ở quy mô quốc gia hoặc tại các thành phố lớn đã và đang dồn dập diễn ra. Những chương trình này đang được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy thúc đẩy tiêu thụ, kích cầu mua sắm cho người dân và kích thích nền sản xuất vào guồng mạnh mẽ trở lại.

Black Friday có còn hấp dẫn?

Black Friday có còn hấp dẫn?
(PLVN) -  Black Friday được mệnh danh là ngày hội mua sắm lớn nhất toàn cầu. Hàng nghìn thương hiệu hàng đầu được trông đợi sẽ giảm giá vào dịp này để những tín đồ hàng hiệu có thể rinh về những sản phẩm “hàng hiệu giá rẻ”. Nhưng ở Việt Nam Black Friday có còn “nóng” như nhiều năm trước?

T&T Group hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản về y tế chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Công ty TNHH quản lý khách sạn T&T và đại diện công ty Syskan trao biên bản hợp tác tư vấn xây dựng - quản lý - vận hành bệnh viện - nhà dưỡng lão chất lượng cao.
(PLVN) - Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn T&T Group đã trao đổi một loạt biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược với các đối tác hàng đầu Nhật Bản trong các lĩnh vực trọng điểm như y tế, giáo dục, môi trường và nông nghiệp.