Ngành Hải quan quyết liệt hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

(PLO) - Tổng cục Hải quan cho biết, theo số liệu thống kê, đến ngày 8/11/2017, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) của toàn ngành đạt khoảng 240.560 tỷ đồng, bằng 84,41% dự toán, đạt 81,55% chỉ tiêu phấn đấu. 
Ngành Hải quan đang quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Ảnh minh họa Ngành Hải quan đang quyết liệt thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách được giao. Ảnh minh họa

Để hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN những tháng cuối năm, Tổng cục Hải quan vừa có công văn gửi tới một số cục hải quan tỉnh, thành phố để điều chỉnh giao bổ sung chỉ tiêu thu NSNN năm 2017, theo đó, ở đợt điều chỉnh này có thêm 7 Cục Hải quan phải điều chỉnh tăng thu NSNN.

Rất khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu

Cũng theo phân tích của Tổng cục Hải quan, với tốc độ thu trên, 2 tháng còn lại của năm 2017, để thu đạt dự toán 285.000 tỷ đồng thì trung bình mỗi tháng còn lại toàn ngành Hải quan phải thu đạt 24.000 tỷ đồng. Và để thu đạt chỉ tiêu phấn đấu 295.000 tỷ đồng do Ban Cán sự Bộ Tài chính giao thì trung bình mỗi tháng còn lại toàn ngành Hải quan phải thu đạt 29.000 tỷ đồng. Trong khi đó chia bình quân số thu 10 tháng, mỗi tháng ngành Hải quan chỉ thu đạt 23.700 tỷ đồng.

Tổng cục Hải quan nhận định, với con số trên, để hoàn thành chỉ tiêu trên là rất khó khăn. 

Một thực tế cho thấy, nếu như trong quý I/2017 số thu NSNN của ngành Hải quan tăng 23,3% so với cùng kỳ năm 2016 thì đến hết tháng 4/2017 con số này chỉ còn tăng 16,7% và đến hết tháng 5/2017 tổng số thu chỉ còn tăng 13,24%, tháng 6 chỉ còn tăng 11% và đến tháng 7, 8, 9 và 10 chỉ tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là xu hướng ngược với quy luật các năm trước khiến cho tình hình thu NSNN trong những tháng cuối năm của ngành Hải quan sẽ rất khó khăn.

Điểm lại tình hình thu NSNN của ngành Hải quan từ đầu năm cho thấy, 3 tháng đầu năm 2017 toàn ngành Hải quan đã đạt 66.800 tỷ đồng, đạt 23,44% chỉ tiêu dự toán, tăng 23,3% so với cùng kỳ 2016. Có được con số này là nhờ kim ngạch NK của một số mặt hàng có số thu lớn tăng cao như: Máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng tăng 28,3%; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 15%; chất dẻo nguyên liệu tăng 21,2%; ô tô nguyên chiếc các loại tăng 43,4% so với cùng kỳ 2016 (tính riêng mặt hàng ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống trong 3 tháng đã nhập về khoảng 14.410 chiếc).

Tuy nhiên, đến hết tháng 7/2017, số thu NSNN của toàn ngành Hải quan ước đạt 165.646 tỷ đồng, bằng 58,1% dự toán và chỉ còn tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2016. Tính riêng số thu tháng 7/2017 đạt 22.565 tỷ đồng, thấp hơn tháng 6/2017 khoảng 2.241 tỷ đồng. Nguyên nhân số thu tháng 7/2017 thấp hơn tháng 6/2017 chủ yếu là do kim ngạch XNK có thuế tháng 7/2017 giảm 8,07% so với tháng 6/2017, giảm đều ở các mặt hàng chủ đạo: Xăng dầu giảm 206 tỷ đồng, dược phẩm giảm 102 tỷ đồng, sắt thép & kim loại thường giảm 85 tỷ đồng, hàng điện gia dụng giảm 260 tỷ đồng… nhiều nhất là ô tô nguyên chiếc giảm 745 tỷ đồng (trong đó ô tô nguyên chiếc dưới 9 chỗ đạt 2.537 chiếc giảm 703 chiếc làm giảm thu 602 tỷ đồng; đồng thời giảm 1.870 chiếc so với bình quân 6 tháng đầu năm và làm giảm thu khoảng 805 tỷ đồng so với bình quân 6 tháng đầu năm).

Tổng cục Hải quan cho biết, càng về những tháng cuối năm 2017 tình hình thu NSNN của ngành Hải quan càng trở nên khó khăn. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của kim ngạch XNK vẫn cao so với cùng kỳ nhưng mức độ tăng thu NSNN giảm dần so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do thực hiện các cam kết quốc tế và những tác động của các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã dẫn đến có sự chuyển luồng NK của hàng hóa từ nước trong khu vực không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt sang nước, khu vực được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới số thu NSNN của ngành Hải quan.

Áp dụng đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm 2017, toàn ngành Hải quan đang áp dụng đồng bộ và quyết liệt các giải pháp để đảm bảo nguồn thu NSNN như tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, tích cực chống buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, công tác tham vấn giá theo danh mục rủi ro về trị giá sửa đổi, bổ sung... 

Tổng cục Hải quan cũng đã xây dựng những giải pháp cụ thể để triển khai công tác thu NSNN trong những tháng còn lại của năm 2017, nỗ lực, cố gắng ở mức cao nhất nhằm hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu 295.000 tỷ đồng. 

Quang Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.