Ngành Hải quan: Bảo đảm giảm 20% số lô hàng lấy mẫu phân tích, phân loại

Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ hải quan. (Ảnh: N.Linh)
Hoạt động nghiệp vụ của cán bộ hải quan. (Ảnh: N.Linh)
(PLVN) -Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp và tổ chức thực hiện bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu “giảm 20% số lô hàng phải lấy mẫu phân tích, phân loại” nhằm tạo thuận lợi tối đa cho xuất nhập khẩu hàng hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí.

Khó khăn trong phân loại hàng hóa

Sau 5 năm rà soát, đàm phán, năm 2022, Tổng cục Hải quan đã trình Bộ Tài chính, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 29/NQ-CP ngày 8/3/2022 về việc phê duyệt Danh mục Biểu thuế hài hòa ASEAN phiên bản 2022 (gọi tắt là Danh mục AHTN 2022). Trên cơ sở Danh mục AHTN 2022, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 31/2022/TT-BTC Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK) Việt Nam 2022. Căn cứ Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam 2022, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành các Nghị định Biểu thuế MFN, FTA, phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng các quyết định về thuế NK bổ sung, các Danh mục quản lý chuyên ngành, Danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được…

Theo Cục Thuế XNK, sau mỗi lần ban hành Danh mục mới, Tổng cục Hải quan đều có các văn bản hướng dẫn, nêu rõ các trường hợp có thay đổi về phân loại, các trường hợp theo phiên bản cũ…, đồng thời triển khai nhiều chương trình tập huấn cho cán bộ Hải quan cũng như cộng đồng doanh nghiệp (DN) về nghiệp vụ phân loại và cập nhật các thay đổi mới của Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam. Trong đó, Tổng cục Hải quan đã có nhiều văn bản hướng dẫn phân loại các mặt hàng khó, các mặt hàng có nhiều quan điểm phân loại khác nhau, cần ý kiến các đơn vị có liên quan kể các ý kiến của ASEAN, Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), tạo sự thống nhất trong toàn ngành, bảo đảm thu đúng, thu đủ.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế XNK, việc phân loại hàng hóa là nghiệp vụ kỹ thuật chuyên sâu, đòi hỏi kỹ năng, kinh nghiệm của cán bộ Hải quan trong việc xác định mã số hàng hóa. Trong khi đó, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhiều mặt hàng đã được phát minh, sản xuất với nhiều công dụng, nhiều thành phần... chưa được liệt kê, quy định rõ trong chú giải, nội dung nhóm, phân nhóm của Danh mục hàng hóa XNK Việt Nam. Đặc biệt, tình trạng một mặt hàng được khai báo nhiều mã số khác nhau hay tình trạng khai báo không đủ thông tin, khai báo mã số không đúng với bản chất hàng hóa, khai sai điều kiện áp dụng mức thuế, khai thủ công mức thuế không chính xác, khai sai thuế đối với hàng hóa XNK...

Tạo thuận lợi tối đa cho công tác xuất nhập khẩu

Trước thực trạng trên, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, TP chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp và tổ chức thực hiện bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu “giảm 20% số lô hàng phải lấy mẫu phân tích, phân loại (PTPL)”. Đây là một trong những giải pháp nhằm tạo thuận lợi tối đa cho các DN hoạt động XNK hàng hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí, rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng, đồng thời thực hiện Quyết định 123/QĐ-TCHQ ngày 31/1/2023 về việc giao chỉ tiêu cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hải quan, tạo thuận lợi thương mại năm 2023.

Để thực hiện mục tiêu trên, giải pháp được đưa ra là các mặt hàng đã có kết quả PTPL, DN cung cấp đủ thông tin để xác định bản chất hàng hóa là không thay đổi so với kết quả phân tích tại các thông báo kết quả PTPL đã có, chỉ có mã số hàng hóa thay đổi theo Thông tư số 31/2022/TT-BTC ngày 8/6/2022 thì phân loại hàng hóa theo quy định, không gửi lại mẫu để PTPL. Xem xét cắt giảm, không gửi PTPL các chủng loại hàng hóa có mức độ rủi ro thấp (sau PTPL có mức thuế giảm hoặc không có tác động đến chính sách thuế). Trường hợp phát sinh chủng loại hàng mới, chưa có kết quả PTPL, Tổng cục Hải quan yêu cầu áp dụng quản lý rủi ro và xem xét gửi đơn vị kiểm định hải quan để thực hiện PTPL.

Với vai trò tham mưu, Cục Thuế XNK (Tổng cục Hải quan) cũng đề xuất một số nhóm giải pháp nhằm khắc phục các tồn tại, nâng cao chất lượng công tác này, bảo đảm thống nhất một mặt hàng chỉ có một mã số. Theo đó, cần sửa đổi, bổ sung quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đối với việc giảm lấy mẫu, tạo điều kiện cho DN giải phóng hàng trong trường hợp mặt hàng giống hệt đã được lấy mẫu đang chờ kết quả PTPL; tăng cường kiểm soát chặt chẽ các nhóm hàng hóa nhạy cảm dễ nhầm lẫn do khó phân biệt bằng mắt thường, hàng hóa có các mức thuế suất chênh lệch, hàng hóa chịu thuế NK bổ sung, hàng hóa cần điều kiện NK, hàng hóa phế liệu…

Các cục hải quan tỉnh, TP cần quan tâm hơn nữa đến công tác phân loại hàng hóa để chỉ đạo các đơn vị, bộ phận thực hiện nghiêm túc quy định. Thường xuyên rà soát để phát hiện sai sót về phân loại, nhất là các mặt hàng đã có văn bản hướng dẫn để thực hiện thống nhất; hướng dẫn DN khai báo đầy đủ mô tả hàng hóa, chất liệu, nguyên lý hoạt động, thành phần, công dụng, nguyên lý hoạt động… Chủ động kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ theo chỉ dẫn rủi ro đối với tờ khai luồng Xanh để thực hiện kiểm tra sau thông quan trong vòng 60 ngày...

Tổng cục Hải quan cũng giao chỉ tiêu cụ thể trong năm 2023 đối với 5 cục hải quan tỉnh, TP có số lượng mẫu lớn gửi PTPL trong năm 2022, gồm Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Đồng Nai, Cục Hải quan Hải Phòng, Cục Hải quan Bình Dương. Đối với các cục hải quan tỉnh, TP còn lại, Tổng cục Hải quan yêu cầu năm 2023 không gửi quá số lượng mẫu gửi PTPL so với năm 2022.

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

Xu hướng chuyển dịch năng lượng trên thế giới - vừa là thách thức, vừa là cơ hội cho Việt Nam

(PLVN) - Chuyên gia cho rằng áp lực từ các quy định nghiêm ngặt về môi trường của các nước phát triển đang thúc giục Việt Nam tham gia nhanh và mạnh mẽ hơn vào chuyển dịch năng lượng hướng tới xanh hoá nền kinh tế. Điều này vừa là thách thức, vừa là cơ hội để nước ta đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững.

Đọc thêm

Tin vui cho vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự kiến ngày 28/6 tới đây, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).

Xuất khẩu gạo thu về 2,56 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 677 nghìn tấn, tăng 83,4% trong 5 tháng đầu năm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan vừa công bố, trong 5 tháng đầu năm xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 4,03 triệu tấn, thu về 2,56 tỷ USD. Trong đó, Philippines và Indonesia là 2 khách hàng lớn nhất của gạo Việt Nam ở thị trường Đông Nam Á.

Nhiều diễn biến bất ngờ trên thị trường vàng

Tình trạng xếp hàng mua vàng sẽ giảm khi các ngân hàng triển khai đăng ký mua trực tuyến. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thị trường vàng có một tuần biến động khá lớn, khi lần đầu tiên, kể từ ngày Ngân hàng Nhà nước bán ra cho ngân hàng thương mại nhà nước, vàng miếng SJC đã xuất hiện nhiều mức giá khác nhau trên thị trường. Thậm chí có cửa hàng vàng thông báo mức bán ra ngày 16/6 lên đến 82 triệu đồng/lượng, trong khi giá phổ biến vẫn là 76,98 triệu đồng/lượng.

Đề xuất lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng : Kỳ vọng động lực phát triển mới cho đô thị trung tâm miền Trung

Một góc TP Đà Nẵng. Ảnh trong bài: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Thí điểm thành lập Khu thương mại tự do (FTZ) tại Đà Nẵng là một nội dung quan trọng trong dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng; đã được Chính phủ trình lên Quốc hội tại Tờ trình 188/TTr-CP ngày 26/4/2024.

Nỗi trăn trở với dự án nhiều lần thất hứa

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tại Hội nghị lần thứ 31 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM bàn về phát triển kinh tế - xã hội và một số vấn đề khác tổ chức mới đây, một lần nữa Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đặc biệt lưu ý đến đề án phát triển hệ thống đường sắt đô thị TP.

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…