Ngành GTVT hưởng ứng Ngày Pháp luật 2015: “Thấm” từ học sinh tới thủ trưởng đơn vị

(PLO) - Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chỉ thị từ cán bộ cho đến người đứng đầu các vụ, cục, kể cả Chủ tịch các tập đoàn và Tổng Giám đốc các doanh nghiệp thuộc Bộ đều phải tổ chức Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Đơn vị làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng xứng đáng.
Đường bộ và Hàng không là 2 ngành có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Đường bộ và Hàng không là 2 ngành có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật

Rầm rộ và đồng loạt

Bộ GTVT muốn tinh thần của Ngày Pháp luật năm nay phải “thấm” vào các em học sinh, sinh viên ngành GTVT – những người sẽ kế tục sự nghiệp của ngành này trong tương lai. Theo đó, cùng với đối tượng kể trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tuyên truyền về ngày này trên Trang thông tin điện tử, Cổng thông tin điện tử, đồng thời in ấn, treo pa-nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu về Ngày Pháp luật tại cổng và khuôn viên cơ quan trong tuần lễ cao điểm từ ngày mùng 2 đến ngày 9/11/2015 để giáo dục ý thức tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình.

Chỉ thị của Bộ trưởng Thăng yêu cầu từng cán bộ, người lao động cần được quán triệt về nội dung, ý nghĩa, mục đích của Ngày Pháp luật thông qua các hình thức khác nhau như mít tinh, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động, quyền, lợi ích và nghĩa vụ của từng cơ quan, đơn vị. 

Theo đó, thủ trưởng các tổng cục, cục, vụ, ban, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, các viện, trường đại học, cao đẳng, học viện; Giám đốc các Sở GTVT; chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp thuộc Bộ này đều phải có trách nhiệm thực hiện chỉ thị nói trên. 

Nói rõ nguồn kinh phí tổ chức

Ngoài công tác chuẩn bị trước tuần cao điểm, Bộ trưởng Thăng còn yêu cầu các đơn vị tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, đơn vị thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật; đồng thời phê bình, nhắc nhở các cá nhân, đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc các nội dung của Ngày Pháp luật. 

Theo chỉ thị này, Vụ Pháp chế là đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện Ngày Pháp luật của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT và tổng hợp thông tin của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Sở GTVT báo cáo về Bộ Tư pháp.

Thời điểm triển khai Ngày Pháp luật được tổ chức từ ngày 20/10 đến hết ngày 30/11/2015,  cao điểm là trong tuần lễ từ ngày 2 đến ngày 9/11/2015.

Theo đó, nguồn kinh phí triển khai Ngày Pháp luật được bố trí trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước giao cơ quan, đơn vị năm 2015; trong trường hợp không bố trí được kinh phí triển khai thực hiện Ngày Pháp luật trong phạm vi nêu trên thì sử dụng kinh phí thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015 thông qua việc lồng ghép các hoạt động thực hiện Ngày Pháp luật với các hoạt động của kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015 của cơ quan, đơn vị.

Các Sở GTVT nghiên cứu lồng ghép các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT về Ngày Pháp luật cùng với hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai có hiệu quả Ngày Pháp luật tại địa phương; đồng thời báo cáo kết quả triển khai Ngày Pháp luật về Bộ GTVT.

Các luật, dự án luật được Bộ GTVT gợi ý tuyên truyền 

“Để Ngày Pháp luật diễn ra thiết thực, hiệu quả, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung tuyên truyền các điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đường thủy nội địa 2004; Dự thảo Bộ luật Hàng hải Việt Nam sửa đổi...”.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.