Ngành GTVT hưởng ứng Ngày Pháp luật 2015: “Thấm” từ học sinh tới thủ trưởng đơn vị

Đường bộ và Hàng không là 2 ngành có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật
Đường bộ và Hàng không là 2 ngành có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật
(PLO) - Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chỉ thị từ cán bộ cho đến người đứng đầu các vụ, cục, kể cả Chủ tịch các tập đoàn và Tổng Giám đốc các doanh nghiệp thuộc Bộ đều phải tổ chức Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Đơn vị làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng xứng đáng.
Rầm rộ và đồng loạt
Bộ GTVT muốn tinh thần của Ngày Pháp luật năm nay phải “thấm” vào các em học sinh, sinh viên ngành GTVT – những người sẽ kế tục sự nghiệp của ngành này trong tương lai. Theo đó, cùng với đối tượng kể trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tuyên truyền về ngày này trên Trang thông tin điện tử, Cổng thông tin điện tử, đồng thời in ấn, treo pa-nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu về Ngày Pháp luật tại cổng và khuôn viên cơ quan trong tuần lễ cao điểm từ ngày mùng 2 đến ngày 9/11/2015 để giáo dục ý thức tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình.
Chỉ thị của Bộ trưởng Thăng yêu cầu từng cán bộ, người lao động cần được quán triệt về nội dung, ý nghĩa, mục đích của Ngày Pháp luật thông qua các hình thức khác nhau như mít tinh, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động, quyền, lợi ích và nghĩa vụ của từng cơ quan, đơn vị. 
Theo đó, thủ trưởng các tổng cục, cục, vụ, ban, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, các viện, trường đại học, cao đẳng, học viện; Giám đốc các Sở GTVT; chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp thuộc Bộ này đều phải có trách nhiệm thực hiện chỉ thị nói trên. 
Nói rõ nguồn kinh phí tổ chức
Ngoài công tác chuẩn bị trước tuần cao điểm, Bộ trưởng Thăng còn yêu cầu các đơn vị tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, đơn vị thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật; đồng thời phê bình, nhắc nhở các cá nhân, đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc các nội dung của Ngày Pháp luật. 
Theo chỉ thị này, Vụ Pháp chế là đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện Ngày Pháp luật của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT và tổng hợp thông tin của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Sở GTVT báo cáo về Bộ Tư pháp.
Thời điểm triển khai Ngày Pháp luật được tổ chức từ ngày 20/10 đến hết ngày 30/11/2015,  cao điểm là trong tuần lễ từ ngày 2 đến ngày 9/11/2015.
Theo đó, nguồn kinh phí triển khai Ngày Pháp luật được bố trí trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước giao cơ quan, đơn vị năm 2015; trong trường hợp không bố trí được kinh phí triển khai thực hiện Ngày Pháp luật trong phạm vi nêu trên thì sử dụng kinh phí thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015 thông qua việc lồng ghép các hoạt động thực hiện Ngày Pháp luật với các hoạt động của kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015 của cơ quan, đơn vị.
Các Sở GTVT nghiên cứu lồng ghép các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT về Ngày Pháp luật cùng với hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai có hiệu quả Ngày Pháp luật tại địa phương; đồng thời báo cáo kết quả triển khai Ngày Pháp luật về Bộ GTVT.
Các luật, dự án luật được Bộ GTVT gợi ý tuyên truyền 
“Để Ngày Pháp luật diễn ra thiết thực, hiệu quả, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung tuyên truyền các điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đường thủy nội địa 2004; Dự thảo Bộ luật Hàng hải Việt Nam sửa đổi...”.

Đọc thêm

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân

Đồng Tháp: Sáng tạo nhiều mô hình hay, cách làm mới để “chở” luật đến gần dân
(PLVN) -  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là công việc trường kỳ, lâu ngày, dài tháng và “mưa dầm thấm lâu”. Vì vậy, công tác tuyên truyền cũng phải thực hiện ở góc độ “nhìn xa trông rộng”, không ngừng đổi mới để tránh sự nhàm chán, tạo sức hút và khơi được sự tò mò tìm hiểu của người dân. Thời gian qua, Tư pháp Đồng Tháp đã làm được điều đó.

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn

Tập trung mọi nguồn lực thi hành các vụ án có giá trị lớn
(PLVN) -Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết, trong 09 tháng năm 2024, kết quả THADS về việc và về tiền tăng về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2023; kết quả thi hành án kinh tế, tham nhũng về việc và số bản án, quyết định hành chính thi hành xong tăng so với cùng kỳ năm 2023; số vụ việc bồi thường Nhà nước phát sinh mới giảm.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.
(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Hải Phòng: Chuẩn bị cưỡng chế số nhà 57, 59 Lâm Tường

Khu vực nhà số 59 Lâm Tường, phường Hồ Nam, quận Lê Chân.
(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất để thi hành án đối với bà Q. T. L (nơi ở hiện nay: Phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội).

Khai mạc hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự

Trao giải chung cuộc cho cuộc thi Nghiệp vụ thi hành án dân sự
(PLVN) -  Hướng tới kỷ niệm 78 năm ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/07/1946 – 19/07/2024), sáng ngày 13/7, Cục Thi hành án dân sự thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thi Nghiệp vụ Thi hành án dân sự giỏi 2024

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên

Ý nghĩa chương trình hội tụ nhân 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam ra số đầu tiên
(PLVN) -  Chương trình Lễ kỷ niệm 39 Năm Ngày Báo Pháp Luật Việt Nam phát hành số đầu tiên (10/7/1985-10/7/2024) chính thức diễn ra tối 13/7, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) trong không khí long trọng mà ấm áp nghĩa tình, tràn đầy năng lượng của các cán bộ, phóng viên, người lao động thuộc ngôi nhà chung Báo Pháp luật Việt Nam.

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.