Ngành GTVT hưởng ứng Ngày Pháp luật 2015: “Thấm” từ học sinh tới thủ trưởng đơn vị

(PLO) - Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chỉ thị từ cán bộ cho đến người đứng đầu các vụ, cục, kể cả Chủ tịch các tập đoàn và Tổng Giám đốc các doanh nghiệp thuộc Bộ đều phải tổ chức Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam. Đơn vị làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng xứng đáng.
Đường bộ và Hàng không là 2 ngành có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Đường bộ và Hàng không là 2 ngành có nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật

Rầm rộ và đồng loạt

Bộ GTVT muốn tinh thần của Ngày Pháp luật năm nay phải “thấm” vào các em học sinh, sinh viên ngành GTVT – những người sẽ kế tục sự nghiệp của ngành này trong tương lai. Theo đó, cùng với đối tượng kể trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tuyên truyền về ngày này trên Trang thông tin điện tử, Cổng thông tin điện tử, đồng thời in ấn, treo pa-nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu về Ngày Pháp luật tại cổng và khuôn viên cơ quan trong tuần lễ cao điểm từ ngày mùng 2 đến ngày 9/11/2015 để giáo dục ý thức tuân thủ Hiến pháp và pháp luật của cán bộ, công nhân viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị mình.

Chỉ thị của Bộ trưởng Thăng yêu cầu từng cán bộ, người lao động cần được quán triệt về nội dung, ý nghĩa, mục đích của Ngày Pháp luật thông qua các hình thức khác nhau như mít tinh, hội nghị, hội thảo, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, đặc biệt là các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trực tiếp đến hoạt động, quyền, lợi ích và nghĩa vụ của từng cơ quan, đơn vị. 

Theo đó, thủ trưởng các tổng cục, cục, vụ, ban, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, các viện, trường đại học, cao đẳng, học viện; Giám đốc các Sở GTVT; chủ tịch tập đoàn, tổng giám đốc, giám đốc các doanh nghiệp thuộc Bộ này đều phải có trách nhiệm thực hiện chỉ thị nói trên. 

Nói rõ nguồn kinh phí tổ chức

Ngoài công tác chuẩn bị trước tuần cao điểm, Bộ trưởng Thăng còn yêu cầu các đơn vị tổ chức tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm để biểu dương, khen thưởng kịp thời các cá nhân, đơn vị thực hiện có hiệu quả Ngày Pháp luật; đồng thời phê bình, nhắc nhở các cá nhân, đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc các nội dung của Ngày Pháp luật. 

Theo chỉ thị này, Vụ Pháp chế là đơn vị có trách nhiệm tổ chức kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện Ngày Pháp luật của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT và tổng hợp thông tin của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ, các Sở GTVT báo cáo về Bộ Tư pháp.

Thời điểm triển khai Ngày Pháp luật được tổ chức từ ngày 20/10 đến hết ngày 30/11/2015,  cao điểm là trong tuần lễ từ ngày 2 đến ngày 9/11/2015.

Theo đó, nguồn kinh phí triển khai Ngày Pháp luật được bố trí trong phạm vi dự toán ngân sách nhà nước giao cơ quan, đơn vị năm 2015; trong trường hợp không bố trí được kinh phí triển khai thực hiện Ngày Pháp luật trong phạm vi nêu trên thì sử dụng kinh phí thực hiện kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015 thông qua việc lồng ghép các hoạt động thực hiện Ngày Pháp luật với các hoạt động của kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2015 của cơ quan, đơn vị.

Các Sở GTVT nghiên cứu lồng ghép các nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT về Ngày Pháp luật cùng với hướng dẫn của Ủy ban nhân dân tỉnh để triển khai có hiệu quả Ngày Pháp luật tại địa phương; đồng thời báo cáo kết quả triển khai Ngày Pháp luật về Bộ GTVT.

Các luật, dự án luật được Bộ GTVT gợi ý tuyên truyền 

“Để Ngày Pháp luật diễn ra thiết thực, hiệu quả, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung tuyên truyền các điểm mới của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đường thủy nội địa 2004; Dự thảo Bộ luật Hàng hải Việt Nam sửa đổi...”.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.