Ngành Giao thông dồn lực cho các dự án trọng điểm quốc gia

Thi công cao tốc Bắc - Nam. (Ảnh: Công ty Đèo Cả cung cấp).
Thi công cao tốc Bắc - Nam. (Ảnh: Công ty Đèo Cả cung cấp).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với nguồn vốn đầu tư công (ĐTC) được giao lớn nhất từ trước đến nay, khép lại năm 2023, rất nhiều dự án trọng điểm quốc gia đã được ngành Giao thông triển khai có hiệu quả.

Chạy đua giải ngân

Xác định giao thông là “mạch máu” của nền kinh tế quốc gia, trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, có nhiều chủ trương, quyết sách cũng như đầu tư lớn vào lĩnh vực hạ tầng giao thông vận tải (GTVT). Theo ông Nguyễn Danh Huy, Thứ trưởng Bộ GTVT, 2023 là năm mà Bộ này được giao vốn ngân sách lớn nhất từ trước đến nay với hơn 94.000 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với năm 2022 (năm 2022 khoảng 45.000 tỷ đồng), chưa kể khoảng 1.000 tỷ đồng của năm 2022 chuyển tiếp sang.

Trước áp lực giải ngân vốn ĐTC, ông Uông Việt Dũng, Chánh Văn phòng Bộ GTVT cho biết, ngay từ đầu năm, Bộ đã có kế hoạch giải ngân cho từng dự án. Đặc biệt, cũng từ đầu năm, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã tổ chức nhiều cuộc họp, đôn đốc, chỉ đạo các ban quản lý dự án, các chủ đầu tư phải nỗ lực hoàn thành kế hoạch giải ngân trong năm. Để cụ thể hóa các mục tiêu, Bộ trưởng đã ban hành Chỉ thị về đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, giải ngân vốn ĐTC.

Trong suốt một năm qua, các lãnh đạo Bộ GTVT thường xuyên kiểm tra, thị sát tại các dự án giao thông trọng điểm quốc gia, động viên, đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án. Đồng thời, lãnh đạo ngành GTVT sẵn sàng lắng nghe các khó khăn, vướng mắc trong quá trình nhà thầu thực hiện, kịp thời đưa ra cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khắc phục những “điểm nghẽn”.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng, với việc năm nay Bộ được giao số vốn lịch sử, áp lực giải ngân của ngành GTVT là rất lớn. Do đó, lãnh đạo Bộ GTVT luôn chỉ đạo các đơn vị cần giải ngân quyết liệt, tranh thủ từng giây, từng phút để đạt hiệu quả giải ngân. “Yêu cầu các chủ đầu tư bám sát công trường, tháo gỡ khó khăn nguồn cung vật liệu, bảo đảm nhà thầu có đủ năng lực tài chính và tranh thủ thời tiết thi công đẩy nhanh tiến độ, các dự án cao tốc hoàn thành theo đúng yêu cầu đề ra” - ông Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo các đơn vị.

Nhờ sự quyết liệt của lãnh đạo Bộ GTVT, đến đầu tháng 12/2023, Bộ GTVT là đơn vị giải ngân vốn ĐTC tốt nhất trong các Bộ, ngành, địa phương. “Đến đầu tháng 12/2023, Bộ GTVT đã giải ngân vốn ĐTC được hơn 71.000 tỷ đồng, đạt gần 76% kế hoạch” - Chánh Văn phòng Bộ GTVT nói với phóng viên Báo PLVN và cho biết, theo kế hoạch, đến hết năm 2023, Bộ GTVT phấn đấu giải ngân đạt khoảng 95% theo chỉ đạo của Chính phủ. “Càng về cuối năm, sản lượng hoàn thành tại các dự án trọng điểm quốc gia càng lớn” - đại diện Bộ GTVT thông tin.

Công trường nhộn nhịp…

Theo ông Lê Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT), trong năm 2023, nhiều dự án giao thông trọng điểm quốc gia vướng hai “nút thắt” lớn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thi công, giải ngân vốn là mặt bằng và nguồn vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, Bộ GTVT, các chủ đầu tư đã phối hợp với các địa phương và Bộ, ngành liên quan từng bước tháo gỡ các khó khăn, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Kết quả, nhiều dự án trọng điểm quốc gia có tiến độ thực hiện tốt, về đích đúng kế hoạch. Đặc biệt, trong năm 2023, đã có hàng loạt dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Điển hình như cao tốc Mai Sơn - quốc lộ 45 (tổng mức đầu tư hơn 12.100 tỷ đồng), cao tốc quốc lộ 45 - Nghi Sơn (hơn 5.500 tỷ đồng), cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu (gần 7.300 tỷ đồng), cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết (hơn 12.500 tỷ đồng), cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (hơn 7.600 tỷ đồng), cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết, cầu Mỹ Thuận 2 (khoảng 5.000 tỷ đồng), cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ (hơn 4.800 tỷ đồng).

Một loạt cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 và giai đoạn 2 khác cũng đang được các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công. Điển hình, tại dự án có tổng mức đầu tư lớn nhất cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 là cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn hiện đang có hàng nghìn lao động, hàng trăm máy móc, thiết bị phục vụ thi công. Theo ông Lê Thắng - Giám đốc Ban Quản lý dự án 2 (Bộ GTVT, chủ đầu tư), nhằm đẩy nhanh dự án, lãnh đạo chủ đầu tư thường xuyên đến hiện trường kiểm tra dự án, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ. “Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhiều nhà thầu thi công “ba ca, bốn kíp”. Chúng tôi cũng nhiều lần đi kiểm tra trong đêm” - lãnh đạo Ban 2 nói.

Ngoài ra, hàng loạt dự án giao thông trọng điểm khác cũng đang được đẩy nhanh tiến độ như dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, dự án nâng cấp tuyến luồng Cái Mép - Thị Vải, dự án cải tạo, nâng cấp luồng hàng hải vào các bến cảng khu vực Nam Nghi Sơn…

Nhiều dự án giao thông trọng điểm khác cũng được bộ GTVT đẩy mạnh trong năm qua như dự án cải tạo quốc lộ 4B, một số dự án thuộc đường Hồ Chí Minh, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang… Nhiều dự án cảng hàng không thuộc các dự án trọng điểm Quốc gia từ vốn doanh nghiệp cũng đang được ngành GTVT phối hợp, đẩy mạnh triển khai. Điển hình như dự án Sân bay Long Thành, dự án nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất…

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ứng phó với cước vận tải biển tăng cao

Cước vận tải biển đang khiến doanh nghiệp XNK bị ảnh hưởng trầm trọng. (Ảnh: VnEconomy)
(PLVN) - Giá cước vận tải biển lại tăng mạnh, đang tác động trực tiếp tới tình hình xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2024. Trước tình hình này, doanh nghiệp cần làm gì để ứng phó?

Sức mạnh đầu tư công

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trong ký ức của nhiều người, thì Nhơn Trạch - vùng đất nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Nai, hạ nguồn sông và giáp biển, giao thông đi lại cách trở, từng là vùng đất rất nghèo khó.

Cước vận tải biển leo thang và động thái từ Bộ Công Thương

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trước tình trạng tăng giá cước vận tải biển, ùn tắc cục bộ tại một số cảng khu vực châu Á, thiếu container rỗng khiến hoạt động xuất nhập khẩu chịu nhiều ảnh hưởng. Bộ Công Thương lập tức ban hành văn bản đề nghị các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp dịch vụ logistics thực hiện các giải pháp nhằm thúc đẩy xuất nhập khẩu trong thời gian tới...

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trong 6 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường Singapore đạt gần 51,7 triệu SGD, tăng 0,81% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Việt Nam lần đầu tiên duy trì vị trí đối tác thứ 5 trong 2 quý liên tiếp về xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Singapore .

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'

Đại sứ Peru tại Việt Nam: 'Hỗ trợ doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi'
(PLVN) - Là một trong 6 đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với quy mô GDP thuộc mức trung bình cao trên thế giới, Peru là thị trường vô cùng tiềm năng và hứa hẹn cho doanh nghiệp Việt. Để hiểu hơn về những thách thức, giải pháp cũng như cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại quốc gia này, phóng viên đã có buổi trao đổi với Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Peru tại Việt Nam - bà Patricia Yolanda Ráez Portocarrero.

Tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, đồng thời biến đau thương thành hành động trước sự ra đi của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung vào một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 7 và quý III/2024.

Đề xuất hợp lý của ACV

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải về tiến độ thi công và một số đề xuất điều chỉnh tại dự án nhà ga và đường băng sân bay Long Thành.

Thu ngân sách tăng do chính sách đi vào cuộc sống

Chính sách hỗ trợ đi vào cuộc sống, người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất, góp phần tăng thu ngân sách.
(PLVN) - Thu ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm bằng 61% dự toán, tăng 17,7% so cùng kỳ năm 2023. Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, kết quả đó có được là nhờ chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã đi vào cuộc sống.

Thúc đẩy nội địa hóa công nghiệp dệt may

Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. (Ảnh: moit.gov.vn)
(PLVN) - Dệt may là một trong những ngành hàng xuất khẩu (XK) chủ lực và giữ vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Tuy vậy, khả năng nội địa hóa sản phẩm XK dệt may của Việt Nam chưa lớn, chưa mang lại nhiều giá trị gia tăng cho hàng hóa. Trong giai đoạn vừa qua, tỷ lệ nội địa hóa ngành dệt may mới đạt khoảng 46 - 47%.

Đề xuất điều tra chống bán phá giá với thép cán nóng nhập khẩu: 8 doanh nghiệp ngành thép có đơn phản biện

Nhu cầu thép cán nóng trong nước hiện được đánh giá là rất lớn. (Ảnh: Mai Long)
(PLVN) - Tập thể 8 DN trong ngành thép gồm Cty CP Tập đoàn Hoa Sen, Cty CP Thép TVP, Cty CP Tôn Đông Á, Cty CP Thép Nam Kim, Cty Tôn Phương Nam, Cty CP Thép Bình Dương, Cty TNHH Sản xuất Lê Phan Gia Bình Dương, Cty CP Thép Việt Thành Long An (tổng sản lượng sản xuất tôn mạ ước tính chiếm 75% thị phần ngành tôn mạ tại Việt Nam) vừa gửi đơn phản biện đến Bộ Công Thương xung quanh đề xuất điều tra chống bán phá giá (CBPG) với sản phẩm thép cán nóng (HRC) nhập khẩu.

Cách nào đẩy lùi “tín dụng đen”?

Cần có nhiều gói tín dụng phù hợp với nhiều khách hàng. (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Muốn vay số tiền nhỏ, đến ngân hàng thì “không bõ” mà vay ngoài lại lo đụng phải “tín dụng đen”. Vậy có cách nào để đa dạng hóa sản phẩm, để những khách hàng chỉ muốn vay “gói thấp” cũng dễ dàng tiếp cận được?

Những “chiến sĩ áo cam” xung kích trên công trường đường dây mạch 3

Những “chiến sĩ” xung kích cống hiến hết sức mình cho đường dây 500kV mạch 3.
(PLVN) - Đường dây 500kV mạch 3 đang trong những ngày nước rút để kịp hoàn thành trong tháng 7. Nhưng ngay từ tháng 5, khí thế sục sôi thi công trên công trường đường dây mạch 3 đã thúc giục những “chiến sĩ áo cam” xung phong “lên tuyến đầu”, bất chấp thời tiết vô cùng cực đoan ở miền Bắc và miền Trung giai đoạn mùa hè nóng như đổ lửa…

Thị trường chứng khoán Việt Nam như người mặc áo chật

Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương
(PLVN) - Theo Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam hiện đã đạt được độ lớn, như người mặc áo chật, cần bước lên bước tiến mới, và trải nghiệm của nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài là một trong những yếu tố nâng hạng TTCK

Tổng công ty 789 nhận huân chương lao động hạng nhì: Đánh dấu mốc son vàng hơn 03 thập kỷ xây dựng và phát triển

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao Huân chương Lao động hạng Nhì tặng Tổng công ty 789 (Ảnh: Hoàng Thu)
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Hà Nội, Tổng công ty 789, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (19-7-1989/19-7-2024). Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và chỉ đạo.

EVNNPC bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

EVNNPC đưa vào vận hành công trình lưới điện trên địa bàn Vĩnh Phúc.
(PLVN) - Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vận hành an toàn lưới điện, chủ động trong công tác ứng phó với diễn biến thời tiết, nhanh chóng khắc phục sự cố lưới điện do thiên tai gây ra; triển khai các giải pháp về quản lý nhu cầu phụ tải, bảo đảm công tác cung cấp điện mùa nắng nóng.

Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đưa vào hoạt động máy đánh giá công chức nhằm gia tăng chất lượng hỗ trợ người nộp thuế. Ảnh: Doãn Thiệu
(PLVN) -  Đảng ủy cơ quan Tổng cục Thuế vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/ĐU về tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế thông qua việc đa dạng hình thức, phong phú về nội dung để người nộp thuế có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và thực hiện tốt nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thuế.

Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách

Ngành Thuế tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra thuế. (Ảnh: TCT)
(PLVN) - Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2024 do ngành Thuế quản lý đạt 58,2% so với dự toán pháp lệnh, vượt 15,3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tiến độ thanh tra, kiểm tra mới đạt hơn 36% kế hoạch, chưa bằng 93% so với cùng kỳ...