Ngành giáo dục Tủa Chùa nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Học sinh vùng cao huyện Tủa Chùa tham gia hoạt động đọc sách.
Học sinh vùng cao huyện Tủa Chùa tham gia hoạt động đọc sách.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, đã triển khai đồng bộ các giải pháp, đổi mới, sáng tạo, lấy người học làm trung tâm; từ đó đã và đang mang lại những kết quả tích cực trong công tác dạy và học.
Một hội nghị về công tác giáo dục của huyện Tủa Chùa.

Một hội nghị về công tác giáo dục của huyện Tủa Chùa.

Nỗ lực vượt khó

Tủa Chùa là huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Điện Biên, giao thông đi lại cách trở, dân cư đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số, phân bố không tập trung, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn… Hơn nữa, nhận thức của một bộ phận người dân về vai trò của giáo dục chưa cao nên nhiều trường hợp, gia đình để con em trong độ tuổi đến trường bỏ học gây ảnh hưởng đến công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ.

Bên cạnh đó, một số hủ tục lạc hậu vẫn tồn tại như mê tín, tảo hôn… ảnh hưởng đến việc huy động học sinh đến trường, đặc biệt là học sinh nữ. Một số học sinh thường nghỉ học vào mùa làm nương rẫy.

Một hội thi "tài năng nhí" ở một trường học của huyện Tủa Chùa.

Một hội thi "tài năng nhí" ở một trường học của huyện Tủa Chùa.

Mặt khác, cơ sở vật chất của các trường chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển về quy mô và yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục, trong khi ngân sách Nhà nước dành cho đầu tư cơ sở vật chất hạn chế. Đội ngũ giáo viên còn thiếu, đặc biệt là giáo viên mầm non, giáo viên ngoại ngữ, ảnh hưởng đến việc huy động trẻ trong độ tuổi đến trường và chất lượng thực hiện chương trình giáo dục. Điều kiện làm việc, đời sống của một bộ phận cán bộ, giáo viên vùng xa trung tâm huyện còn gặp nhiều khó khăn…

Trước những khó khăn đó, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng GD&ĐT đã chủ động tham mưu với UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo về nhiệm vụ công tác GD&ĐT; chỉ đạo các đơn vị trường học phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền vận động học sinh đến trường; tổ chức kiểm tra việc thực hiện nền nếp, chuyên môn thường xuyên và đột xuất đối với các đơn vị trường học.

Chất công tác dạy và học ở các trường học trên địa bàn huyện ngày càng được quan tâm.

Chất công tác dạy và học ở các trường học trên địa bàn huyện ngày càng được quan tâm.

Bên cạnh đó, Phòng GD&ĐT huyện Tủa Chùa đổi mới hoạt động kiểm tra, giám sát gắn với các nhiệm vụ trọng tâm năm học ngày càng phục vụ tốt yêu cầu của ngành; thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo kế hoạch như kiểm tra, giám sát thi học sinh giỏi, kiểm tra chuyên đề, kiểm tra hoạt động sư phạm đối với các đơn vị trường học trực thuộc. Thông qua các cuộc kiểm tra đã góp phần nâng cao chất lượng học sinh và giáo viên…

Nhiều kết quả tích cực

Ông Vũ Đức Biểu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tủa Chùa, cho biết: Năm học 2023 – 2024, trên địa bàn huyện Tủa Chùa có 42 cơ sở giáo dục, 742 lớp, với 21.560 học sinh. Nhằm nâng cao chất lượng GD&ĐT, trong năm học vừa qua, ngành GD&ĐT huyện đề ra các giải pháp cơ bản nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển giáo dục. Trong đó, các nhà trường chú trọng tăng cường nề nếp, kỷ cương, dân chủ trong nhà trường; cùng với đó xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

Đồng thời, ngành GD&ĐT huyện tập trung nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng; giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mầm non. Cùng với đó, huyện tích cực chuẩn bị các điều kiện để đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; tiếp tục rà soát, thực hiện các mục tiêu của đề án xóa mù chữ, xây dựng xã hội học tập…

Một buổi ngoại khóa của học sinh ở trường học.

Một buổi ngoại khóa của học sinh ở trường học.

Qua đó, công tác giáo dục và đào tạo của huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực như: Cán bộ giáo viên, viên chức trong ngành có phẩm chất chính trị vững vàng, thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, an tâm công tác, có trách nhiệm và tâm huyết với nghề; đội ngũ giáo viên được tham mưu tuyển dụng bổ sung về số lượng; kỷ cương nền nếp toàn ngành được giữ vững…

Quy mô trường lớp được củng cố và phát triển; học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt tỷ lệ khá cao; chất lượng giáo dục ngày càng được quan tâm đẩy mạnh; thực hiện đúng, đủ quy trình về công tác cán bộ; bố trí sử dụng viên chức đảm bảo khoa học, khách quan, phù hợp với tình hình thực tế quy mô trường, lớp và số lượng người làm việc được giao.

Học sinh huyện Tủa Chùa tham gia ngày hội đọc sách.

Học sinh huyện Tủa Chùa tham gia ngày hội đọc sách.

Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục mầm non, chương trình giáo dục phổ thông và các lĩnh vực công tác được triển khai kịp thời, đúng quy định, sát thực tế. Các nhiệm vụ trọng tâm của năm học được triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ, kế hoạch. Công tác bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý, giáo viên được thực hiện linh hoạt phù hợp tình hình thực tế. Cơ sở vật chất tiếp tục được đầu tư, sửa chữa, bổ sung theo hướng kiên cố hóa…

Có thể nói, những năm qua, ngành giáo dục Tủa Chùa đã có nhiều khởi sắc và đạt được những kết quả tích cực. Kết quả này là nhờ sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục huyện đã và đang nỗ lực cống hiến. Những đóng góp của các thầy cô giáo trong toàn huyện đã góp phần đưa ngành GD&ĐT huyện Tủa Chùa ngày càng phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Sắp xem xét Đề án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi tiếp xúc.
(PLVN) - Khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua thì thẩm quyền phân cấp giao cho TP Hà Nội lớn, với khối lượng công việc nhiều hơn. Vì vậy, tại Kỳ họp thứ 17 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 HĐND TP sẽ xem xét thông qua Đề án tổng thể đầu tư xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Thủ đô; vấn đề phòng cháy, chữa cháy cùng nhiều cơ chế chính sách liên quan đến an sinh xã hội.

Hội thảo khoa học hướng đến hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

Các đại biểu tập trung thảo luận, giải đáp các chủ đề về pháp luật về tố tụng dân sự...
(PLVN) - Sáng 12/6, Trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo khoa học “Hướng đến hoàn thiện Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015”, tập trung thảo luận, giải đáp các chủ đề về pháp luật về tố tụng dân sự, thủ tục giải quyết tranh chấp liên quan đến thương mại điện tử, kinh nghiệm pháp luật tố tụng dân sự nước ngoài nhằm hoàn thiện pháp luật Việt Nam…

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Cần Thơ chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
(PLVN) - Bên cạnh việc tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12, Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 TP Cần Thơ đã chuẩn bị các phương án tốt nhất, phối hợp chặt chẽ để Kỳ thi sắp tới an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của TP Cần Thơ trong việc chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Huyện miền núi Tân Kỳ (Nghệ An) đổi thay từ tín dụng chính sách

Cuộc họp của Ban đại dịch HĐQT NHCSXH Tân Kỳ và biện pháp huy động nguồn vốn chính sách.
(PLVN) - Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 40, qua các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), nguồn vốn này đã thực sự trở thành "điểm tựa" giúp hàng chục nghìn hộ nghèo, hộ chính sách ở vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần không nhỏ vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và xây dựng thành công nông thôn mới ở nhiều địa phương.

Hải Phòng chuẩn bị xây dựng hệ thống bãi đỗ máy bay PCCC

Đến năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển hệ thống bãi đỗ máy bay chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ phục vụ công tác PCCC, CNCH nhà cao tầng.
(PLVN) - Thực hiện Quyết định 203/QĐ- TTg ngày 28/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021- 2030, từ nay đến năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển hệ thống bãi đỗ máy bay chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn nhằm đáp ứng quy hoạch hạ tầng phòng cháy chữa cháy (PCCC), đáp ứng nhu cầu PCCC, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) nhà cao tầng, cháy rừng …

Diễn đàn Đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh Quảng Trị với trẻ em

Lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen cho 4 cá nhân đạt thành tích cao trong triển khai Đề án thành lập và tổ chức hoạt động của Hội đồng Trẻ em tỉnh Quảng Trị năm 2021 - 2023.
(PLVN) - Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh và tổ chức Plan Việt Nam tại Quảng Trị tổ chức Diễn đàn ĐBQH, HĐND tỉnh với trẻ em năm 2024, với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”.