Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

(PLVN) - Với ngành Giáo dục cả nước, thời gian qua là giai đoạn khó khăn khi vừa đảm bảo chất lượng học tập, vừa đảm bảo sức khoẻ cho giáo viên và học sinh trong mùa dịch. Trong bối cảnh đó, ngành Giáo dục Tiền Giang đã nỗ lực vượt khó, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. 
Trường Tiểu học Song Bình (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) được đầu tư cho năm học mới. Trường Tiểu học Song Bình (huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) được đầu tư cho năm học mới.

Năm học vừa qua là năm nhiều thách thức với ngành giáo dục nước nhà nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng. Tuy nhiên, toàn nghành đã hoàn thành những mục tiêu đề ra và đạt được những kết quả nổi bật. Trong năm học 2020 – 2021, ngànhh giáo dục tỉnh sẽ tiếp tục phát huy và khắc phục những khó khăn gặp phải.

Ngành giáo dục vượt khó – đảm bảo chất lượng dạy và học năm học 2019 - 2020

Tổng kết năm học 2019 – 2020, ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang đã đạt được nhiều kết quả xuất sắc khi thực hiện 9 nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản trong toàn ngành. Cụ thể, về thành tích học tập, tỷ lệ đậu tốt nghiệp Trung học phổ thông trên toàn tỉnh Tiền Giang đạt 99,36% và đoạt 8 giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Về cơ sở vật chất tỉnh có 9.420 phòng học ở giáo dục mầm non và phổ thông, trong đó có 7.345 phòng học kiên cố chiếm tỷ lệ 78,4% trên tổng số phòng học đang sử dụng.

Trong năm vừa qua, tỉnh đã đầu tư 2.516 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất trường học. Trong đó, tỷ lệ phòng học đạt chuẩn ở cấp tiểu học tại các huyện, thành, thị đạt trên 89%. Đảm bảo được 100% học sinh được học 2 buổi/ngày theo lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy vậy, tại một số địa phương vẫn còn phòng học xuống cấp, chưa được xây mới, một số điểm trường thiếu phòng học. Đây là vấn đề tồn đọng cần phải giải quyết trong thời gian tới.

Ngành Giáo dục Tiền Giang vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học ảnh 1
Những năm qua, chất lượng giáo dục của tỉnh Tiền Giang không ngừng được nâng cao. 

Bên cạnh đó thiếu giáo viên mầm non đang là vấn đề gây không ít khó khăn mà ngành giáo dục tỉnh đang phải đối mặt. Toàn ngành hiện có 19.240 cán bộ, giáo viên, nhân viên, còn thiếu 447 giáo viên bậc mầm non so với chỉ tiêu.

Tuy thiếu về số lượng nhưng về chất lượng được chú trọng với 100% giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, đảm bảo yêu cầu của việc dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Đón đầu - khắc phục khó khăn trong năm học 2020 – 2021

Năm học 2020 – 2021 có thể nói là năm nhiều thách thức đối với ngành giáo dục nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng khi dịch Covid 19 vẫn còn hoành hành, đòi hỏi công tác phòng chống dịch cần được đảm bảo bên cạnh việc phân bố phù hợp nhằm đảm bảo lộ trình đào tạo.

Toàn tỉnh Tiền Giang có 186 trường mầm non, mẫu giáo; 184 trường tiểu học, 124 trường THCS (trong đó có 7 trường tiểu học và THCS); 38 trường THPT; 1 Trung tâm Giáo dục thường xuyên cấp tỉnh; 6 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cấp huyện; 3 khoa giáo dục thường xuyên trong các trường trung cấp và 172 trung tâm học tập cộng đồng. Đáp ứng nhu cầu giảng dạy cho trên 55.000 trẻ mẫu giáo và mầm non, trên 130.000 học sinh tiểu học, gần 100.000 học sinh THCS và khoảng 45 ngàn học sinh THPT.

Trong thời gian tới, toàn tỉnh sẽ tập trung các giải pháp thực hiện nhiều chỉ tiêu quan trọng đề ra. Cụ thể sẽ huy động 16% trẻ nhà trẻ, 85,5% trẻ mẫu giáo, 100% trẻ 5 tuổi ra lớp. Huy động trẻ từ 6 đến 10 tuổi ra lớp học tiểu học đạt 100%, THCS đạt 99%, THPT và tương đương 81%. Phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia bậc học mầm non 52,1%, tiểu học 75,3%, THCS 52,4%  và THPT 52,6%. Đây cũng là năm học mang tính chất quan trọng bởi toàn ngành giáo dục sẽ triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ở khối lớp 1.

Để giải quyết toàn diện khó khăn đang gặp phải và nâng cao chất lượng, hiệu quả giảng dạy ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang đã đề ra 9 nhiệm vụ và 5 giải pháp chủ yếu trong năm học mới 2020 - 2021. Bên cạnh đó, đề cao giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng, đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”  đóng góp vào sự phát triển chung của ngành giáo dục địa phương và cả nước trong thời gian tới. 

Yên Lạc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.