Ngành Đường sắt lên kế hoạch chở hàng nghìn người rời TP Hồ Chí Minh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngành Đường sắt đang phối hợp với các địa phương để chở hàng nghìn người từ trong tâm dịch tại các tỉnh phía Nam trở về quê hương miền Trung và miền Bắc.
Nhiều người dân phía Bắc đang ở phía Nam muốn về quê (ảnh minh hoạ) Nhiều người dân phía Bắc đang ở phía Nam muốn về quê (ảnh minh hoạ)

Theo ông Vũ Anh Minh – Chủ tịch Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), đơn vị này đang lên kế hoạch tổ chức các đoàn tàu chuyên biệt chở người ở TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành phía Nam về quê các tỉnh miền Trung và miền Bắc. Việc này sẽ làm giảm áp lực cho các khu cách ly ở phía Nam cũng như đáp ứng nguyện vọng của một lượng lớn người dân có nhu cầu.

Ông Minh cho biết, hiện đang có hàng nghìn người dân miền Trung và miền Bắc muốn rời khỏi các tỉnh phía Nam. Những người này thông qua hội đồng hương và chính quyền địa phương đã gửi văn bản đến VNR bày tỏ nguyện vọng được bố trí về quê bằng đường sắt.

Theo lãnh đạo VNR, đơn vị này đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, nhân lực để đưa người có nhu cầu rời khỏi các tỉnh phía Nam. Dự kiến, đường sắt có thể tổ chức chạy các đoàn tàu chuyên biệt để đưa người dân các địa phương nơi có đường sắt đi qua để về quê. Đặc biệt, đường sắt có thể bố trí nguyên toa để phục vụ hành khách có nhu cầu thuê riêng cho gia đình... Các toa tàu khách này đều đảm bảo an toàn phòng chống dịch, như chỉ bố trí 50% số chỗ, thực hiện 5k; phun khử khuẩn phương tiện. Các nhân viên đường sắt trên tàu thực hiện việc lưu trú tại chỗ; khi lên, xuống ban không được rời khu vực làm việc...

Ông Đào Tuấn – Giám đốc Công ty CP vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, đơn vị của ông trực tiếp được giao nhiệm vụ thực hiện việc đưa người dân rời khỏi TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam bằng đường sắt. “Hiện nay chúng tôi mới chủ trương giải quyết cho những khách hàng tập thể trước, rồi mới giải quyết nhu cầu đi lại cho các cá nhân đơn lẻ sau”, ông Tuấn nói và cho biết, các khách hàng tập thể này đã có danh sách cụ thể cho VNR.

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay ông đã nắm được danh sách khách tập thể ở một số tỉnh có nhu cầu về chung. Cụ thể, Hà Tĩnh khoảng 1.500 người, Nghệ An 2.000 người, Huế khoảng 500 người, Quảng Trị khoảng 400 người... “Ngoài ra còn nhiều tỉnh khác nữa. Trong những ngày tới, danh sách số người muốn về quê bằng đường sắt chắc chắn còn tăng lên”, ông Tuấn nói.

Về phương án tổ chức đưa người dân về bằng đường sắt, ông Đào Tuấn cho biết, người dân sẽ phải xét nghiệm COVID-19 và có kết quả âm tính trước khi lên tàu. Các đoàn tàu sẽ được tổ chức đi từ ga đầu đến ga cuối, không dừng đón khách dọc đường; người dân cùng tỉnh thì ngồi cùng toa, đến tỉnh nào trước thì dừng toa trả khách ở tỉnh đó. “Công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các địa phương”, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công ty CP vận tải Đường sắt Sài Gòn, hiện chưa biết được khi nào thì các đoàn tàu đặc biệt này có thể chạy. Hiện, ngành đường sắt đang xin ý kiến cơ quan ban ngành TP Hồ Chí Minh, khi được đồng ý mới có thể thực hiện các bước đưa người dân về quê. “Cục Đường sắt Việt Nam đang làm việc với TP Hồ Chí Minh. Được biết, một số lãnh đạo thành phố đang băn khoăn liên quan đến việc tổ chức giãn cách sao cho an toàn. Tuy nhiên, tinh thần chung là đồng ý để người dân đi về bằng đường sắt”, ông Tuấn nói.

Ngành Đường sắt lên kế hoạch chở hàng nghìn người rời TP Hồ Chí Minh ảnh 1

Hàng nghìn người ở các tỉnh phía Nam đang có nhu cầu trở về quê hương ở các tỉnh phía Bắc

Trao đổi với PLVN chiều nay (20/7), ông Vũ Quang Khôi – Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam - cho biết, đơn vị của ông đang phối hợp với Sở GTVT TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch cụ thể để đưa người dân miền Trung và miền Bắc về quê bằng đường sắt. “Sau khi có sự thống nhất, việc này sẽ được thực hiện”, ông Khôi nói.

Trong khi đó, một thành viên Hội đồng thành viên của VNR cho biết, ngành đường sắt đã sẵn sàng đưa người dân có nhu cầu rời TP Hồ Chí Minh. “Hiện chúng tôi đang chờ Cục Đường sắt Việt Nam và các địa phương làm việc với nhau. Khi các phương án đã được thống nhất, tàu chở người dân sẽ được lăn bánh”, ông này nói.

Đại diện từ phía địa phương, ông Lương Phan Kỳ - Giám đốc Sở GTVT Hà Tĩnh - cho biết, địa phương sẵn sàng đón nhận người dân trở về bằng đường sắt. Theo ông Kỳ, hiện nay Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh chủ trì, lên danh sách người dân muốn về địa phương và đang phối hợp với các địa phương phía Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh, bàn các biện pháp để đưa công dân về tỉnh một cách an toàn.

Minh Hữu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.