Ngành Điện sẵn sàng đối mặt với mùa khô

(PLO) - Những ngày đầu mùa khô 2018, tất cả các công ty điện lực đều đã lên kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho việc cấp điện vào những tháng cao điểm nắng nóng, với năng lực cung cấp điện tăng thêm rất đáng kể. 
 EVN lệnh cho các nhà máy thủy điện ở miền Trung, Nam hạn chế khai thác, giữ mức nước cao nhất có thể đến hết mùa khô EVN lệnh cho các nhà máy thủy điện ở miền Trung, Nam hạn chế khai thác, giữ mức nước cao nhất có thể đến hết mùa khô

Thủy điện phải dành nước đến hết mùa khô

Trong 4 tháng đầu năm, công tác điều hành cung ứng điện đã bám sát nhu cầu điện cả nước, đảm bảo huy động các loại nguồn điện phù hợp với tình hình thuỷ văn, đồng thời đảm bảo cấp nước cho hạ du và sản xuất nông nghiệp. 

Trên tình hình đó, các nhà máy thủy điện ở miền Trung, miền Nam được lệnh hạn chế khai thác để giữ mức nước cao nhất có thể đến hết mùa khô. Do đó, trong tháng 4, xuất hiện xu hướng tải điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. 

Theo tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mức truyền tải cao nhất trên các đường dây 500kV Bắc - Trung là 2.020 MW và Trung - Nam là 3.500 MW; sản lượng truyền tải vào miền Nam khoảng 48,6 triệu kWh/ngày (tương đương 16,7% nhu cầu điện miền Nam). Sản lượng điện truyền tải tháng 4/2018 ước đạt 15,3 tỷ kWh, đưa tổng lượng điện truyền tải trong 4 tháng ước đạt 56,4 tỷ kWh, tăng 10,8% so cùng kỳ năm trước.

Cũng nguồn tin này, các đơn vị của EVN đã rất nỗ lực trong việc điều hành, chỉ đạo thi công các công trình theo kế hoạch năm 2018, đặc biệt các công trình phục vụ cấp điện mùa khô và đạt được kết quả khá khả quan. Ví dụ, Nhiệt điện (NĐ) Vĩnh Tân 4 đã nghiệm thu hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 2, NĐ Vĩnh Tân 4 mở rộng đang tích cực thi công, bám sát tiến độ đề ra, đến nay tổng tiến độ đạt khoảng 67%. 

Riêng đối với lưới điện, trong tháng 4/2018, EVN đã khởi công được 12 dự án, hoàn thành đóng điện 22 dự án 110-500kV, đưa số dự án khởi công 4 tháng đầu năm lên 39 dự án, đóng điện 62 dự án, trong đó các dự án 500/220kV là 12 dự án. 

Ngoài ra, nhiều công trình quan trọng trên lưới truyền tải đã được đóng điện trong tháng 4/2018, có thể kể đến trạm 500kV Lai Châu; nâng công suất trạm 500kV Sơn La, các trạm 220kV Phú Thọ, Đăk Nông và nâng khả năng tải đường dây 220kV Nho Quan - Thanh Hóa. 

Trao đổi với PLVN, đại diện truyền thông Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cũng cho hay,  trong tháng 4 này, EVNNPC đã đóng điện được 9 dự án, với năng lực tăng thêm 165MVA và 60km ĐZ 110kV. Cụ thể, EVNNPC đã hoàn thành đấu nối 110kV sau Trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Thọ; Cải tạo ĐZ 110kV Kim Động - Phố Cao - TP.Hưng Yên để cấp điện cho khu vực TP Hưng Yên từ TBA 220kV Kim Động; Treo dây mạch 2 ĐZ 110kV Quỳnh Lưu - Diễn Châu - Cửa Lò - Hưng Đông… 

Cũng trong tháng 4 vừa qua, EVNNPC đã khởi công 6 dự án, bao gồm Lắp máy biến T2 TBA 110kV Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; ĐZ và TBA 110kV Kim Bảng -  Hà Nam (24/04/2018)… cùng nhiều công trình lưới điện trung, hạ thế, góp phần nâng cao năng lực lưới điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Ngành Điện sẵn sàng đối mặt với mùa khô ảnh 1
EVNNPC triển khai lắp MBA T4 TBA 110 kV Yên Phong 3, Bắc Ninh

Đẩy nhanh tiến đố nhiều dự án quan trọng 

Với nhận định Quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về mặt cung cấp điện trên toàn hệ thống, EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2018 với mức tăng trưởng khoảng 12,5% so với cùng kỳ. 

Dự kiến, tháng 5/2018, sản lượng bình quân toàn hệ thống rơi vào khoảng 635,2 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất dự kiến khoảng 33.500 MW. Do đó, EVN phải đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng điện do phụ tải tăng cao, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. 

Song song đó, EVN tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các mục tiêu tiến độ quý II và tháng 5/2018, trong đó có thể kể đến một số công trình điển hình như: Hoàn thành cấp PAC tổ máy số 1 Dự án NĐ Vĩnh Tân 4 và đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ phát điện thương mại cho các tổ máy; hoàn thành cấp PAC cho cả 2 tổ máy dự án NĐ Thái Bình, đẩy nhanh thi công các hạng mục khử lưu huỳnh của tổ máy của NĐ Duyên Hải 3 mở rộng... 

Đối với lưới điện, tiếp tục nỗ lực tập trung triển khai các dự án cấp bách phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và cả năm 2018, phấn đấu hoàn thành đóng điện trong tháng 5 một số công trình quan trọng: Nhánh rẽ 1C sau TBA 220kV Phố Nối, ĐZ 220/500kV Long Biên - Bắc Ninh 2, TBA 220kV Phong Điền (Cần Thơ); ĐZ 220kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn (giai đoạn 2)... 

Đảm bảo hoàn thành trong tháng 5 các công trình lưới điện 110 kV: ĐZ Nghĩa Lộ - Cẩm Khê, đấu nối 110kV sau trạm 220kV Tràng Bạch, lắp máy 2 trạm 220kV Tây Hồ, TBA 110kV Công viên Thống Nhất, cải tạo ĐZ 110kV Hà Đông – Quốc Oai. Tiếp tục đảm bảo cấp điện cho nuôi tôm và triển khai thực hiện xóa câu đuôi trên địa bàn các tỉnh miền Nam, đặc biệt khu vực Tây Nam Bộ.

Thời gian giải quyết cấp điện trung áp của EVNNPC giảm gần 1 ngày 

EVNNPC tiếp tục cải thiện thời gian tiếp nhận và giải quyết cấp điện mới. Cụ thể, trong tháng 4, EVNNPC  đã tiếp nhận và giải quyết cấp điện mới cho 166 khách hàng trung áp với thời gian bình quân là 6,12/7 ngày, giảm 0,88 ngày so với quy định. 

Trong tháng 5 năm 2018, Tổng công ty tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho khách hàng, giảm tổn thất điện năng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình điện, tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49

Tưng bừng khai trương Showroom IJC thứ 49
(PLVN) -  Hôm qua ngày 25/05/2022, Công ty Cổ phần Trang sức Đá quý Infinity (IJC) đã chính thức ra mắt showroom mới tại số 65 đường 3/2, phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng, với sự tham dự của hàng trăm khách mời đặc biệt và những quý khách hàng thân yêu tại TP Đà Lạt.

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý

Mở Mobile Money - Nhận quà như ý
(PLVN) - Đồng hành cùng SEA Games 31, từ ngày 06/05 - 30/06/2022, VNPT Money tặng ngay ưu đãi 30.000đ cho tất cả khách hàng khi kích hoạt mới lần đầu tài khoản Mobile Money.

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31

VinaPhone khuyến mại 50% gói trả sau chào mừng Sea Games 31
(PLVN) - Nằm trong chuỗi ưu đãi chào mừng Sea Games 31, từ 05/05 đến hết ngày 15/05/2022, VinaPhone triển khai chương trình khuyến mại “Đăng ký trả sau – Giảm 50%” dành cho thuê bao trả sau hòa mạng mới, thuê bao chuyển đổi từ trả trước sang trả sau và thuê bao trả sau hiện chưa đăng ký gói.

Chuỗi hoạt động hè sôi động tại NovaWorld Festival

Không gian lễ hội tưng bừng tại NovaWorld Festival, mang lại một mùa hè lý tưởng cho hàng ngàn du khách ghé thăm.
(PLVN) - Lần đầu tiên lễ hội mùa hè NovaWorld Festival được tổ chức tại siêu thành phố biển NovaWorld Phan Thiet với hàng ngàn khách tham dự trò chơi bờ biển sôi động, gian hàng mua sắm đầy màu sắc, công viên giải trí và cả đại hội âm nhạc – DJ show “cực cháy” hâm nóng bờ biển Phan Thiết.

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?

'Ma trận' cầm đồ - Đâu là khung pháp lý?
(PLVN) - Hiện nay, các đơn vị hoạt động trong dịch vụ cầm đồ đang là nơi cung cấp tài chính cho những người không thể tiếp cận nguồn vay từ các ngân hàng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn còn cái nhìn khá tiêu cực bởi cho rằng nhà nước chưa có khung pháp lý rõ ràng để quản lý việc kinh doanh cầm đồ. Vậy việc cầm đồ có hợp pháp không và phải tuân thủ những quy định gì?

Cạm bẫy “cộng tác viên online”

Chị Nguyễn Thị H trình báo vụ việc cho cơ quan công an.
(PLVN) -  Mặc dù không còn mới, nhưng trong thời gian gần đây, các hoạt động lừa đảo núp bóng tuyển cộng tác viên bán hàng, cộng tác viên đăng bài online lại tiếp tục nở rộ. Một công việc khá dễ dàng và tưởng như ăn chắc khiến không ít người “mắc bẫy”.

Sẽ chấm dứt tình trạng nghệ sĩ quảng cáo sai sự thật!

Hoa hậu M.P.T và H.G trong một video quảng cáo thực phẩm chức năng với công dụng giảm cân. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực trạng nghệ sĩ quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ vi phạm.

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân

“One-stop bank” và hệ sinh thái tài chính đa tiện ích cho khách hàng cá nhân
(PLVN) - Trong cuộc đua chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ ở các ngân hàng, mô hình “one-stop bank” - một điểm đến, đa dịch vụ được xem là hướng đi mới giúp ngân hàng có lợi thế lớn khi khách hàng cá nhân có thể sử dụng cả hệ sinh thái tài chính được thiết kế riêng từ sản phẩm tiền gửi, thanh toán, vay vốn…

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn
(PLVN) -  Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư chưa bao giờ bớt hấp dẫn với những người có khoản tiền nhàn rỗi. Người dùng có thể ngồi tại nhà gửi tiết kiệm online hoặc tới quầy, … đều được hưởng những mức lãi suất ưu đãi và chương trình khuyến mại hấp dẫn.

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo

Người dùng Việt đã có thể mở thẻ thực trong thế giới ảo
(PLVN) -  Ngân hàng Quốc Tế (VIB) vừa thông báo mở rộng hệ sinh thái mở thẻ trên môi trường thực tế ảo Bizverse World, mang đến cho người dùng Việt trải nghiệm mở thẻ tín dụng thực trong một thế giới ảo mà mọi người thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam

Sacombank tiên phong ra mắt thẻ quốc tế tích hợp 1 chip tại Việt Nam
(PLVN) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, Sacombank kết hợp với Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard cho ra mắt thẻ Sacombank Mastercard Only One - dòng thẻ quốc tế công nghệ cao lưu trữ thông tin thẻ tín dụng và thẻ thanh toán trên cùng một con chip được gắn trên cùng một chiếc thẻ với nhiều tính năng và ưu đãi vượt trội.