Ngành Điện sẵn sàng đối mặt với mùa khô

(PLO) - Những ngày đầu mùa khô 2018, tất cả các công ty điện lực đều đã lên kế hoạch cụ thể chuẩn bị cho việc cấp điện vào những tháng cao điểm nắng nóng, với năng lực cung cấp điện tăng thêm rất đáng kể. 
 EVN lệnh cho các nhà máy thủy điện ở miền Trung, Nam hạn chế khai thác, giữ mức nước cao nhất có thể đến hết mùa khô EVN lệnh cho các nhà máy thủy điện ở miền Trung, Nam hạn chế khai thác, giữ mức nước cao nhất có thể đến hết mùa khô

Thủy điện phải dành nước đến hết mùa khô

Trong 4 tháng đầu năm, công tác điều hành cung ứng điện đã bám sát nhu cầu điện cả nước, đảm bảo huy động các loại nguồn điện phù hợp với tình hình thuỷ văn, đồng thời đảm bảo cấp nước cho hạ du và sản xuất nông nghiệp. 

Trên tình hình đó, các nhà máy thủy điện ở miền Trung, miền Nam được lệnh hạn chế khai thác để giữ mức nước cao nhất có thể đến hết mùa khô. Do đó, trong tháng 4, xuất hiện xu hướng tải điện từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. 

Theo tin từ Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mức truyền tải cao nhất trên các đường dây 500kV Bắc - Trung là 2.020 MW và Trung - Nam là 3.500 MW; sản lượng truyền tải vào miền Nam khoảng 48,6 triệu kWh/ngày (tương đương 16,7% nhu cầu điện miền Nam). Sản lượng điện truyền tải tháng 4/2018 ước đạt 15,3 tỷ kWh, đưa tổng lượng điện truyền tải trong 4 tháng ước đạt 56,4 tỷ kWh, tăng 10,8% so cùng kỳ năm trước.

Cũng nguồn tin này, các đơn vị của EVN đã rất nỗ lực trong việc điều hành, chỉ đạo thi công các công trình theo kế hoạch năm 2018, đặc biệt các công trình phục vụ cấp điện mùa khô và đạt được kết quả khá khả quan. Ví dụ, Nhiệt điện (NĐ) Vĩnh Tân 4 đã nghiệm thu hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 2, NĐ Vĩnh Tân 4 mở rộng đang tích cực thi công, bám sát tiến độ đề ra, đến nay tổng tiến độ đạt khoảng 67%. 

Riêng đối với lưới điện, trong tháng 4/2018, EVN đã khởi công được 12 dự án, hoàn thành đóng điện 22 dự án 110-500kV, đưa số dự án khởi công 4 tháng đầu năm lên 39 dự án, đóng điện 62 dự án, trong đó các dự án 500/220kV là 12 dự án. 

Ngoài ra, nhiều công trình quan trọng trên lưới truyền tải đã được đóng điện trong tháng 4/2018, có thể kể đến trạm 500kV Lai Châu; nâng công suất trạm 500kV Sơn La, các trạm 220kV Phú Thọ, Đăk Nông và nâng khả năng tải đường dây 220kV Nho Quan - Thanh Hóa. 

Trao đổi với PLVN, đại diện truyền thông Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cũng cho hay,  trong tháng 4 này, EVNNPC đã đóng điện được 9 dự án, với năng lực tăng thêm 165MVA và 60km ĐZ 110kV. Cụ thể, EVNNPC đã hoàn thành đấu nối 110kV sau Trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Thọ; Cải tạo ĐZ 110kV Kim Động - Phố Cao - TP.Hưng Yên để cấp điện cho khu vực TP Hưng Yên từ TBA 220kV Kim Động; Treo dây mạch 2 ĐZ 110kV Quỳnh Lưu - Diễn Châu - Cửa Lò - Hưng Đông… 

Cũng trong tháng 4 vừa qua, EVNNPC đã khởi công 6 dự án, bao gồm Lắp máy biến T2 TBA 110kV Bắc Quang, tỉnh Hà Giang; ĐZ và TBA 110kV Kim Bảng -  Hà Nam (24/04/2018)… cùng nhiều công trình lưới điện trung, hạ thế, góp phần nâng cao năng lực lưới điện và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Ngành Điện sẵn sàng đối mặt với mùa khô ảnh 1
EVNNPC triển khai lắp MBA T4 TBA 110 kV Yên Phong 3, Bắc Ninh

Đẩy nhanh tiến đố nhiều dự án quan trọng 

Với nhận định Quý II hàng năm là thời gian cao điểm của mùa khô và là thời điểm căng thẳng nhất trong năm về mặt cung cấp điện trên toàn hệ thống, EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2018 với mức tăng trưởng khoảng 12,5% so với cùng kỳ. 

Dự kiến, tháng 5/2018, sản lượng bình quân toàn hệ thống rơi vào khoảng 635,2 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất dự kiến khoảng 33.500 MW. Do đó, EVN phải đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam trong điều kiện truyền tải cao cho miền Nam; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cung ứng điện do phụ tải tăng cao, đặc biệt tại khu vực miền Bắc. 

Song song đó, EVN tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các mục tiêu tiến độ quý II và tháng 5/2018, trong đó có thể kể đến một số công trình điển hình như: Hoàn thành cấp PAC tổ máy số 1 Dự án NĐ Vĩnh Tân 4 và đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ phát điện thương mại cho các tổ máy; hoàn thành cấp PAC cho cả 2 tổ máy dự án NĐ Thái Bình, đẩy nhanh thi công các hạng mục khử lưu huỳnh của tổ máy của NĐ Duyên Hải 3 mở rộng... 

Đối với lưới điện, tiếp tục nỗ lực tập trung triển khai các dự án cấp bách phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và cả năm 2018, phấn đấu hoàn thành đóng điện trong tháng 5 một số công trình quan trọng: Nhánh rẽ 1C sau TBA 220kV Phố Nối, ĐZ 220/500kV Long Biên - Bắc Ninh 2, TBA 220kV Phong Điền (Cần Thơ); ĐZ 220kV Quảng Ngãi - Quy Nhơn (giai đoạn 2)... 

Đảm bảo hoàn thành trong tháng 5 các công trình lưới điện 110 kV: ĐZ Nghĩa Lộ - Cẩm Khê, đấu nối 110kV sau trạm 220kV Tràng Bạch, lắp máy 2 trạm 220kV Tây Hồ, TBA 110kV Công viên Thống Nhất, cải tạo ĐZ 110kV Hà Đông – Quốc Oai. Tiếp tục đảm bảo cấp điện cho nuôi tôm và triển khai thực hiện xóa câu đuôi trên địa bàn các tỉnh miền Nam, đặc biệt khu vực Tây Nam Bộ.

Thời gian giải quyết cấp điện trung áp của EVNNPC giảm gần 1 ngày 

EVNNPC tiếp tục cải thiện thời gian tiếp nhận và giải quyết cấp điện mới. Cụ thể, trong tháng 4, EVNNPC  đã tiếp nhận và giải quyết cấp điện mới cho 166 khách hàng trung áp với thời gian bình quân là 6,12/7 ngày, giảm 0,88 ngày so với quy định. 

Trong tháng 5 năm 2018, Tổng công ty tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định cho khách hàng, giảm tổn thất điện năng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình điện, tiếp tục triển khai các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng. 

Nhật Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé. 

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng

Vịnh Bái Tử Long - tiềm năng du lịch của Cẩm Phả
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ bền vững tạo tiền đề phát triển du lịch, vì vậy, những năm qua, hàng loạt các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị đã được triển khai.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!
(PLVN) - Ngày Tết cận kề mang đến biết bao niềm vui háo hức đón Xuân nhưng cũng lúc câu chuyện gây ám ảnh kinh hoàng mang tên “dọn dẹp nhà cửa” bắt đầu, khiến ai cũng mệt mỏi. Biến công việc dọn nhà đón Tết trở nên thật “chill” với bản nhạc sôi động và không thể thiếu Trà Xanh Không Độ giúp tinh thần phấn khởi và sảng khoái hơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội
(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.