Ngành Công an tích cực bảo đảm quyền được trợ giúp pháp lý

(PLO) - Công tác TGPL nói chung và công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng nói riêng là việc làm mang đậm ý nghĩa nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Đối với công tác phối hợp thực hiện TGPL trong hoạt động tố tụng giữa các bộ, ngành có liên quan, sự tham gia tích cực của Bộ Công an vào hoạt động này trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. 
Ảnh minh họa từ internet Ảnh minh họa từ internet

Theo đó, các cơ quan chức năng của Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành có liên quan, nhất là Bộ Tư pháp, xây dựng và từng bước hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Bộ Công an cũng thường xuyên tham gia các đoàn kiểm tra liên ngành về công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, tiến hành kiểm tra về các nội dung như cơ cấu, tổ chức của Trung tâm TGPL Nhà nước; công tác quán triệt, phổ biến pháp luật về TGPL cho cán bộ, chiến sĩ; việc giải thích cho người bị tạm giữ, bị can, bị cáo và các đương sự khác biệt về quyền và nghĩa vụ về TGPL; các điều kiện bảo đảm cho công tác TGPL…

Về công tác truyền thông, đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền nội dung Luật TGPL, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp thông tin, truyền thông về TGPL, nhất là đối với người nghèo, người dân tộc thiểu số tại vùng sâu, vùng xa, miền núi là những người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc có trình độ dân trí thấp. Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng trong lực lượng CAND còn chỉ đạo các cơ quan thực hiện công tác quản lý tạm giữ, tạm giam phối hợp với cơ quan TGPL để tuyên truyền, phổ biến quyền được TGPL của người bị tạm giữ, người bị tạm giam và hướng dẫn họ thực hiện các quyền đó như niêm yết Bảng thông tin, Tờ thông tin về người được TGPL, Hộp tin TGPL, mẫu đơn yêu cầu TGPL, tờ gấp pháp luật… Mặt khác, các cơ quan quản lý công tác tạm giữ, tạm giam phối hợp với cơ quan điều tra, điều tra viên để tạo điều kiện cho người thực hiện TGPL thực hiện các hoạt động trợ giúp như gặp gỡ người bị tạm giữ, người bị tạm giam.

Cùng với đó, với tư cách là cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan điều tra trong CAND khi tiến hành các hoạt động tố tụng luôn tuân thủ quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự và quy định của Luật TGPL về bảo đảm quyền được bào chữa của người bị bắt, bị tạm giữ, bị tạm giam trong tố tụng và bảo đảm quyền của người thực hiện việc bào chữa cho người bị tạm giữ, bị tạm giam. Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra, điều tra viên đã giải thích cho người bị tạm giữ, bị tạm giam về quyền được bào chữa, quyền được TGPL (đối với những người thuộc diện được TGPL), đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện để họ thực hiện các quyền đó một cách cụ thể. Mặt khác, cơ quan điều tra, điều tra viên phối hợp với Trung tâm TGPL, trợ giúp viên pháp lý, luật sư, tư vấn viên pháp luật, cộng tác viên TGPL… tiến hành các thủ tục cần thiết để tiến hành TGPL cho người được TGPL.

Trung tướng, Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) Nguyễn Ngọc Anh đánh giá: Dưới sự chỉ đạo, điều hành của Hội đồng liên ngành Trung ương, lãnh đạo Bộ Tư pháp, công tác phối hợp TGPL trong hoạt động tố tụng tại Công an các địa phương được duy trì ổn định và từng bước nâng cao, góp phần bảo đảm trên thực tế quyền của đối tượng được TGPL khi tham gia tố tụng. Trong thời gian tới, các đơn vị chức năng của Bộ Công an sẽ tiếp tục chủ động trong việc phối hợp với các bộ, ngành có liên quan thực hiện các nhiệm vụ của Hội đồng phối hợp liên ngành Trung ương. Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành triển khai thi hành một cách đồng bộ, thống nhất Luật TGPL năm 2017 và các bộ luật, luật liên quan đến tư pháp hình sự.

Chia sẻ một số thách thức trong quá trình triển khai các quy định của Luật TGPL năm 2017, Trưởng phòng Pháp luật hình sự và Cải cách tư pháp (Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp – Bộ Công an) Nguyễn Văn Thịnh cho biết: Luật TGPL năm 2017 quy định rõ hơn trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng đối với công tác TGPL. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, người dân, nhất là người nghèo, người dân tộc thiểu số tại vùng sâu, vùng xa, miền núi chưa hiểu, chưa nhận thức được quyền được TGPL của mình hoặc không biết nơi liên hệ hoặc chưa được giải thích hoặc được giải thích nhưng chưa đầy đủ, thấu đáo về quyền được TGPL và chưa sử dụng quyền được TGPL của mình. Đây chính là một trong những khó khăn trong quá trình bảo đảm quyền được TGPL cho những đối tượng này.

Để thực hiện có hiệu quả việc TGPL trong tố tụng, theo ông Thịnh, cần tiếp tục và tăng cường hơn nữa tuyên truyền Luật TGPL năm 2017; chú trọng kiểm tra, giám sát, tạo lập cơ chế thông tin hai chiều để cùng giám sát, đánh giá chất lượng thực hiện công việc được giao của người thực hiện TGPL và người tiến hành tố tụng. Ngoài ra, phải tiếp tục đẩy mạnh tập huấn chuyên môn, kỹ năng TGPL cho người thực hiện TGPL và khẩn trương xây dựng dự thảo các văn bản quy định chi tiết Luật TGPL năm 2017, dự thảo Thông tư liên tịch thay thế Thông tư liên tịch số 11/2013/TTLT hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật về TGPL trong hoạt động tố tụng…

Thục Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng

Cục THADS Lào Cai có tân Phó Cục trưởng
(PLVN) -Mới đây, Cục THADS tỉnh Lào Cai đã tổ chức lễ trao Quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo Cục THADS.

Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến: Đời binh nghiệp gắn liền sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến khảo sát thực tế phục vụ xây dựng các thông tư hướng dẫn các nghị định của Luật BPVN tại Hải Phòng.
(PLVN) - Phát huy tốt vai trò tham mưu, giúp việc cho Thường vụ, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về công tác biên phòng và xây dựng lực lượng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển, đảo; xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Hữu Chiến, Phó Tham mưu trưởng, Đại biểu Quốc hội khóa XV đã góp công trong việc soạn thảo Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia và Dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.
(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án

Kết quả rõ nét nhờ vận động tự nguyện thi hành án
(PLVN) -Để giải quyết dứt điểm các vụ, việc phức tạp, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, các cơ quan THADS đã triển khai quyết liệt các giải pháp, trong đó công tác vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án.

Nở rộ các cuộc thi tuyên truyền pháp luật

Đồng chí Trần Chí Tiến, Giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi trao giải Nhất cho thí sinh Đặng Lê Thuỳ Trang, Chi bộ TT Đấu giá Tài sản nhà nước.
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhằm không để công tác tuyên truyền pháp luật bị gián đoạn, ngành Tư pháp các địa phương đã đẩy mạnh tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến.

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.