Ngành BHXH Việt Nam 'tăng tốc' hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ

Hoạt động giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Vị Xuyên, Hà Giang.
Hoạt động giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Vị Xuyên, Hà Giang.
(PLVN) - Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 08 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023, báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, ước 08 tháng đầu năm 2023, các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan

Công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đạt và tăng so với cùng kỳ năm 2022 với khoảng 17,227 triệu người tham gia BHXH, tăng 251,8 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc khoảng 15,81 triệu người; Số người tham gia BHXH tự nguyện khoảng 1,418 triệu người.

Cả nước có 14,103 triệu người tham gia BHTN, tăng 84,4 nghìn người so với cùng kỳ năm 2022. Số người tham gia BHYT là 91,438 triệu người; tăng 4,335 triệu người so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số thu tháng 8/2023 đạt 38.450 tỷ đồng (tăng 3.043 tỷ đồng (tương đương 8,6%) so với cùng kỳ năm 2022). Lũy kế đến hết tháng 8 năm 2023 là 296.561 tỷ đồng (tăng 27.546 tỷ đồng (tương đương 10,24%) so với cùng kỳ năm 2022), đạt 61,7% kế hoạch giao.

Toàn ngành tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi các dự Luật, văn bản quan trọng liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT như: Luật BHXH, Luật BHYT, Luật việc làm (sửa đổi). Cùng với đó, phối hợp với Bộ Y tế xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật của các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB); xây dựng giá dịch vụ KCB BHYT phù hợp với mức đóng và khả năng cân đối quỹ BHYT; góp ý dự thảo Thông tư quy định các danh mục phục vụ đấu thầu; dự thảo Quyết định ban hành nguyên tắc tiêu chí và quy chế phối hợp trong xây dựng thuốc BHYT.

Công tác cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các hoạt động của Ngành tiếp tục được chú trọng. Trong đó đẩy mạnh việc triển khai tích hợp, cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến trên Cổng DVC Quốc gia; thực hiện số hóa hồ sơ, giấy tờ kết quả giải quyết TTHC thuộc lĩnh vực thực hiện chính sách BHXH.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT.

Một trong những điểm được BHXH địa phương đặc biệt quan tâm là tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương đưa chỉ tiêu bao phủ BHXH, BHYT vào Nghị quyết của HĐND các cấp; đồng thời giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến cấp huyện, cấp xã. Chủ động tham mưu kế hoạch, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện để hoàn thành các chỉ tiêu được giao về độ bao phủ BHXH, BHYT.

Toàn ngành tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, sửa đổi các dự luật, văn bản quan trọng liên quan đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; triển khai các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; tiếp tục chủ động tăng cường công tác TTKT việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, triển khai các quy định thanh tra chuyên ngành đóng theo đúng kế hoạch.

Lãnh đạo các đơn vị chuyên môn cũng đã báo cáo chi tiết tình hình triển khai ở một số lĩnh vực nghiệp vụ trong 8 tháng đầu năm; dự báo tình hình và kế hoạch, giải pháp những tháng cuối năm năm 2023, qua đó lãnh đạo Ngành cho ý kiến chỉ đạo và đề ra các biện pháp để triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới.

Về tình hình thực hiện chính sách BHYT, Trưởng Ban Thực hiện chính sách (THCS) BHYT Lê Văn Phúc cho biết BHXH Việt Nam đã phối hợp tích cực với Bộ Y tế trong việc sửa Luật BHYT, trong đó làm rõ, đề xuất những nội dung mới liên quan đến các danh mục thuốc, danh mục bệnh như khám chữa bệnh sàng lọc, bệnh dự phòng.

Về công tác KCB BHYT, ông Phúc cho biết hiện có một số địa phương diễn ra tình trạng lạm dụng trục lợi quỹ BHYT tại các cơ sở KCB trên địa như việc người bệnh không đi khám vẫn được cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, bác sỹ không đi làm tại Phòng khám nhưng vẫn ký cấp giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH… Đây chính là hạn chế, tồn tại trong việc không kiểm tra rà soát chặt chẽ quá trình tổ chức thực hiện hợp đồng KCB BHYT.

Đối với công tác chi KCB BHYT, ông Lê Văn Phúc thông tin trong số chi trong tháng 8 so với tháng 7 tăng 1000 tỷ. Một số địa phương gia tăng chi KCB BHYT lớn như Hà Nội (16,8%), cao nhất là Khánh Hòa với số chi 18%. Ông Phúc nhận định việc gia tăng chi phí KCB những tháng cuối năm là rất lớn, ước cả năm dự kiến chi trên 120.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến vượt từ 18-22%. Về công tác giám định BHYT, qua khảo sát thực tế đã rà soát, kiểm tra 538 cơ cở KCB, đối chiếu 3600 bệnh nhân phát hiện 275 trường hợp nhập viện và KCB không hợp lý.

Đối với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế vẫn xảy ra ở một số địa phương như Đà Nẵng, Tây Ninh, ông Phúc cho biết đã yêu cầu BHXH tỉnh chủ động báo cáo UBND, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT để có phương án đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế cho các cơ sở KCB nhằm đảm bảo kịp thời quyền lợi cho người đi KCB.

Về công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Trưởng Ban Quản lý Thu, Sổ - thẻ Dương Văn Hào cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia, đôn đốc thu, giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế; Sở Kế hoạch - Đầu tư và các ngành liên quan nắm bắt thông tin về tình hình hoạt động của các DN, việc sử dụng lao động, chi trả tiền lương và các khoản bổ sung khác để xác định hoạt động của DN, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, thanh tra yêu cầu đơn vị đăng ký tham gia và nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho NLĐ.

Công tác thanh tra - kiểm tra đã có những hiệu quả rõ rệt. Trong tháng rà soát, đôn đốc gần 5000 đơn vị, xử phạt 188 đơn vị, đạt 60% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Các địa phương đã có dấu hiệu chủ động hơn trong công tác thanh tra kiểm tra, trong đó chuyển hồ sơ đến các cơ quan chức năng, phối hợp kiểm tra, chấn chỉnh những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT.

Về lĩnh vực truyền thông, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Nguyễn Thị Thanh Hương, cho biết Trung tâm đã tập trung truyền thông theo định hướng từ đầu năm, truyền thông quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT; truyền thông chính sách BHYT HSSV; truyền thông việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo quy định mới cho người dân; truyền thông tác hại của việc nhận BHXH một lần; vai trò của công chức cấp xã phải là cánh tay nối dài của ngành; truyền thông việc trao sổ BHXH, thẻ BHYT cho những người có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức truyền thông chính sách pháp luật BHXH, BHYT cho đội ngũ phóng viên, nhà báo...qua đó nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Trung tâm Giám định và Thanh toán đa tuyến và Trung tâm Công nghệ Thông tin cho biết hai đơn vị đang phối hợp tích cực nhằm hoàn thiện sớm nhất phần mềm giám định, qua đó xử lý tình trạng lạm dụng, lãng phí quỹ BHYT…

Kiên định các mục tiêu

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa đề nghị tiếp tục đánh giá kết quả thực hiện Luật BHYT, từ những vướng mắc, tồn đọng trong thực tiễn để đưa ra đề xuất những ý kiến nhằm đảm bảo tính thực tiễn tốt nhất trong việc sửa Luật BHYT. Cùng với đó, các quy định sửa đổi phải được đánh giá đầy đủ, chi tiết những tác động đến đối tượng chịu ảnh hưởng, trong đó bao gồm: bệnh nhân BHYT, quỹ BHYT và tính khả thi của những quy định, chính sách mới. BHXH Việt Nam luôn hướng tới đảm bảo tối đa quyền lợi bệnh nhân BHYT. Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ BHYT.

Về đảm bảo quỹ KCB BHYT, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đề nghị đẩy mạnh ứng dụng CNTT, nâng cấp và hoàn thiện phần mềm để quản lý, tránh trục lợi trong lĩnh vực này. Về các giải pháp nâng cao hiệu quả phát triển người tham gia BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc đề nghị các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT và các sở ngành liên quan trong thực hiện nhiệm vụ.

“Trong bối cảnh nền KTXH chung của cả nước còn nhiều khó khăn, tuy nhiên toàn ngành đã thực hiện được một số nhiệm vụ tích cực. Trong đó độ bao phủ tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm 2022, riêng lĩnh vực BHYT có thể hoàn thành 93% độ bao phủ toàn dân tham gia. Đặc biệt, trong tháng 08, toàn ngành đã thực hiện tốt việc truy trả và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức mới cho hơn 3,3 triệu người hưởng trên toàn quốc”, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết.

Đọc thêm

Lứa phóng viên đầu tiên…

Lứa phóng viên đầu tiên của Ban Kinh tế: Đức Sơn, Đức Trường, Thanh Lan, Khắc Hợp.
(PLVN) - Trong thời buổi công nghệ, thậm chí trí tuệ nhân tạo (AI) có thể thay thế phóng viên viết tin bài, thì kể về chuyện làm báo cách đây 20 - 30 năm không ít phóng viên trẻ không hình dung nổi.

Phóng viên Pháp luật Việt Nam làm báo ở Trường Sa

PV làm bản tin trên tàu.
(PLVN) - Năm nay, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cử 2 phóng viên (PV), một già, một trẻ đi công tác Trường Sa với mục đích hỗ trợ lẫn nhau. Thế nhưng, khi nhận quyết định thì mỗi người một đoàn. Lo lắng, hồi hộp, háo hức là cảm giác chung của chúng tôi khi lần đầu ra với Trường Sa…

Việt Nam xếp thứ 3 tại Olympic Sinh học quốc tế 2024

Đội tuyển Việt Nam gồm 4 học sinh (đứng giữa trong ảnh) tham dự Olympic Sinh học quốc tế năm 2024.
(PLVN) - Cả 4 thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2024 đều đạt huy chương. Trong đó có 3 huy chương Vàng và 1 huy chương Bạc. Với thành tích này Việt Nam đứng thứ 3/81 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường

Hai bé trai sinh đôi bị bỏ bên đường
(PLVN) - Hai bé trai sinh đôi bị bỏ rơi trên địa bàn thành phố Bến Cát (tỉnh Bình Dương) đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, chờ người thân tới nhận lại.

Pháp luật Việt Nam - 'Địa chỉ' gửi gắm niềm tin

Phóng viên Ban Bạn đọc trong một buổi đi tác nghiệp.
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) không chỉ mang trong mình nhiệm vụ truyền tải thông tin đến độc giả mà còn là nơi tiếp nhận đơn thư của bạn đọc từ mọi miền Tổ quốc. Mỗi lá đơn là một cảnh đời, một câu chuyện. Tiếp nhận những tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân không chỉ là trách nhiệm của công tác bạn đọc mà đó còn là niềm vinh hạnh với những người làm báo.

Phạt hơn 100 triệu đồng, tạm đình chỉ hoạt động cơ sở Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại Nghệ An

Bị phạt hành chính số tiền hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4.5 tháng đối với cơ sở này.

(PLVN) - Ngành Y tế Nghệ An đã xử phạt vi phạm hành chính Cty TNHH Thẩm mỹ và Nha Khoa MAYO tại TP Vinh hơn 100 triệu đồng và đình chỉ hoạt động trong thời gian 4,5 tháng. Cơ sở này gây xôn xao dư luận trên mạng xã hội với clip một phụ nữ ngất xỉu khi đến làm đẹp với chi phí hơn nửa tỷ đồng.