Ngành Bảo hiểm xã hội: Linh hoạt các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp và người lao động đã bị ảnh hưởng lớn do đại dịch COVID-19. Nhưng với các giải pháp đồng bộ của toàn ngành Bảo hiểm xã hội, việc phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế vẫn gia tăng.
Cán bộ BHXH tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại nhà. Cán bộ BHXH tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại nhà.

Kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch

Theo số liệu thống kê của bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tính đến hết tháng 3/2022, toàn ngành đã vận động được 16,697 triệu người tham gia BHXH, chiếm 33,01% lực lượng lao động trong độ tuổi (trong đó có khoảng 15,237 triệu người tham gia BHXH bắt buộc và 1,46 triệu người tham gia BHXH tự nguyện); khoảng 13,538 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, chiếm 26,76% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 85,470 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) - đạt tỷ lệ bao phủ 87,56% dân số.

Như vậy, tính chung toàn quốc, số người tham gia BHXH, BHYT đều có mức tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ năm 2021. Riêng về BHYT tăng trên 77.000 người so với tháng 2/2022, song vẫn giảm sâu so với năm 2021.

Cùng với việc gia tăng số người tham gia BHXH, BHYT, trong tháng 3, toàn ngành BHXH đã giải quyết chế độ cho 4.895 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 115.606 người hưởng trợ cấp một lần (trong đó 106.097 người nghỉ việc hưởng BHXH một lần); giải quyết cho 808.551 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, DS-PHSK. Đặc biệt, BHXH các cấp đã phối hợp với ngành LĐ-TB&XH cùng cấp giải quyết cho 62.486 người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp.

Đáng chú ý, trong tháng 3/2022, vấn đề được đặc biệt quan tâm là thủ tục, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau trong quá trình nghỉ việc điều trị COVID-19 tại nhà. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, số lượng người lao động mắc COVID-19 tự điều trị tại nhà gia tăng, trong khi Thông tư 56/2017/TT-BYT lại chưa có quy định về việc cấp hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng BHXH đối với các F0 điều trị tại nhà hoặc tại các cơ sở thu dung điều trị.

BHXH Việt Nam đã tham gia đề xuất với Văn phòng Chính phủ về thẩm quyền công nhận 7 loại giấy tờ mà người mắc COVID-19 được cấp có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; tham gia với Bộ Y tế dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 56/2017/TT-BYT, đề nghị Bộ Y tế quy định cụ thể đối với 7 loại giấy tờ được trình có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH. Đồng thời, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo yêu cầu BHXH các tỉnh sẵn sàng mọi nguồn lực để kịp thời thực hiện giải quyết chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Song song với đó, BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) triển khai thí điểm việc sử dụng căn cước công dân gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNEID) trong KCB BHYT. Đồng thời, hướng dẫn BHXH các tỉnh căn cứ tình hình chi KCB các năm 2019, 2020, 2021; dự báo thay đổi việc cung ứng dịch vụ, phát triển đối tượng tham gia BHYT và khả năng kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại địa phương để xây dựng kế hoạch triển khai dự toán năm 2022...

Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính

BHXH Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, toàn ngành tiếp tục phối hợp với các đơn vị xây dựng, triển khai kế hoạch truyền thông chính sách BHXH, BHYT năm 2022; triển khai đa dạng, linh hoạt và tăng cường các hoạt động truyền thông trên môi trường Internet, mạng xã hội. Cùng với đó, thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn BHXH các tỉnh bám sát các định hướng, kế hoạch của BHXH Việt Nam và từng cấp độ dịch tại địa phương để tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông linh hoạt, an toàn, thích ứng với tình hình mới; nhất là việc triển khai các kế hoạch truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng xin ý kiến thống nhất của Bộ LĐ-TB&XH về giải quyết một số vướng mắc trong việc đóng BHXH tự nguyện theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025. Triển khai các chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng năm 2022 đối với hệ thống đại lý thu Bưu điện. Đồng thời, giao chỉ tiêu, kế hoạch thu, khai thác, phát triển người tham gia, giảm nợ BHXH, BHYT năm 2022 cho các địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Giải quyết, chi trả kịp thời, đầy đủ các quyền lợi cho người tham gia. Tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất; chú trọng thanh, kiểm tra theo hình thức điện tử; kịp thời xử lý, kiến nghị cơ quan chức năng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng chủ động nắm bắt, đánh giá những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp đề xuất, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật BHXH, BHYT phù hợp với thực tiễn. Nghiên cứu thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến cấp xã nhằm huy động cả hệ thống chính trị chung tay vào cuộc.

Mặt khác, quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, chi trả trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường, chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT; khai thác, phát huy tối đa hiệu quả công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu của Ngành để kiểm tra, giám sát, phòng ngừa gian lận, lạm dụng, trục lợi quỹ. Cùng với đó, thực hiện đồng bộ các biện pháp để quản lý quỹ an toàn, tăng trưởng bền vững, hiệu quả; vừa kiểm soát chặt chẽ, vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT.

Đặc biệt, BHXH Việt Nam cho biết, cơ quan này tiếp tục thực hiện phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm đi đôi với kiểm tra, giám sát. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc “rõ người, rõ việc, rõ quy trình trách nhiệm, rõ kết quả”…

Minh Anh
Cùng chuyên mục
Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

Ký kết Kế hoạch hành động trong lĩnh vực bảo hiểm y tế

(PLVN) -  Tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và ký kết Kế hoạch hành động triển khai Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện bảo hiểm y tế.

Đọc thêm

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần?
(PLVN) - Theo quy định, điều kiện để người lao động được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần là sau một năm nghỉ việc. Tuy nhiên, các chuyên gia về an sinh xã hội cho rằng, người lao động nên cân nhắc thật kỹ trước khi hưởng, tránh "lợi trước mắt, thiệt thòi lâu dài".

Thái Bình: Gương sáng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bà Phạm Thị Loan và người thân nhận sổ BHXH tự nguyện.
(PLVN) -  Vừa qua, tham dự Hội nghị tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện tại thôn Kìm (xã Vũ Lạc, TP Thái Bình), bà Phạm Thị Loan (SN 1939) đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và hai người con cùng một người cháu trong gia đình đều là lao động tự do chưa tham gia BHXH.

Tăng cường thanh tra việc dự toán, quyết toán chi phí quản lý BHXH

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 486/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 09/2021/UBTVQH15 ngày 8/12/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giai đoạn 2022 - 2024.

Lấp “khoảng trống” an sinh

Lấp “khoảng trống” an sinh
(PLVN) - Những số liệu được công bố sau khi tổng kết 10 năm thực hiện chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết 15, cho thấy lưới an sinh vẫn còn nhiều “khoảng trống”, độ bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) chưa cao, khu vực tự nguyện chưa xứng tiềm năng.

Phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế: “Chìa khóa” truyền thông

Toàn cảnh Hội nghị
(PLVN) -  Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 thời gian qua, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động, nỗ lực thực hiện linh hoạt, đa dạng các giải pháp truyền thông, phù hợp với từng vùng miền, từng nhóm chủ thể nên công tác phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Đẩy nhanh hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới

Toàn cảnh cuộc họp về tiến độ hoàn thiện Quy trình giám định BHYT mới.
(PLVN) -  Nhận thức được tầm quan trọng của công tác giám định trong việc khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đang đẩy nhanh việc hoàn thiện quy trình giám định BHYT mới; nhằm đảm bảo quyền lợi người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh BHYT, giúp cơ quan BHXH kiểm soát được chi phí quỹ BHYT.

Người lao động “thiệt đơn, thiệt kép” khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động chịu nhiều thiệt thòi khi rút BHXH một lần. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Rút bảo hiểm xã hội một lần (BHXH một lần) có thể giúp người lao động (NLĐ) giải quyết một số khó khăn trước mắt, tuy nhiên, những NLĐ này lại “thiệt đơn, thiệt kép” khi rời khỏi lưới an sinh xã hội, không được hưởng lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu, không được cấp thẻ BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh khi về già - giai đoạn dễ ốm đau, bệnh tật.

Đề xuất bổ sung đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

Sẽ có thêm một số đối tượng được ngân sách nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Bộ Y tế vừa trình Chính phủ tờ trình về việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bảo hiểm y tế – một chính sách đảm bảo an sinh xã hội, là cứu cánh giảm gánh nặng cho người bệnh và gia đình khi không may bị ốm đau, được Nhà nước quản lý thực hiện.

Người lao động mắc COVID-19: Kịp thời giải quyết hưởng chế độ ốm đau

Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để người lao động bị F0 nhận chế độ ốm đau.
(PLVN) -  Nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 719/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu triển khai, thực hiện một số nội dung liên quan.

Bến Tre: Nỗ lực phát triển người tham gia BHYT tại các xã bãi ngang

Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại.
(PLVN) -  Từ ngày 1/1/2022, người dân tại 29 xã của tỉnh Bến Tre không còn được hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí. Tuy nhiên, hơn 100 nghìn người dân nơi đây đã chủ động tiếp tục tham gia BHYT hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH

Sẵn sàng mọi nguồn lực để người lao động bị F0 nhận chế độ BHXH.
(PLVN) -  Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, cơ quan này đã sẵn sàng cải cách hành chính, rút gọn quy trình và chuẩn bị nguồn kinh phí, nhân lực để tiếp nhận và giải quyết sớm nhất chế độ BHXH cho người lao động (NLĐ) bị F0 ngay khi có hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế về các loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Trà Vinh: Hiệu quả từ mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện”

Chị em LHPN Trà Vinh tích cực “nuôi heo đất tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện”.
(PLVN) -  Tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí để bảo đảm cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi về già. Với lợi ích thiết thực đó, cả nước đã và đang xuất hiện nhiều mô hình, cách làm sáng tạo để giúp người dân tham gia lưới an sinh BHXH, BHYT.

USABC và BHXH Việt Nam ký biên bản ghi nhớ: Kỳ vọng tạo đột phá trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thực hiện chính sách BHYT.
(PLVN) - Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) sẽ hỗ trợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đánh giá hệ thống bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân, gồm xây dựng các chỉ số và mô hình tài chính; nghiên cứu, chia sẻ và kinh nghiệm để cải thiện, duy trì sự ổn định và bền vững của Quỹ BHYT…

Chế độ bảo hiểm xã hội: Gỡ vướng cho F0 điều trị tại nhà

Người dân đến trạm y tế xin xác nhận F0. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Trước những khó khăn của người lao động bị F0 điều trị tại nhà không được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội cho rằng, lúc này cần có sự linh hoạt, cải cách thủ tục để nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người lao động.