Ngăn sông, xẻ núi, nắn dòng chảy tìm công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

(PLVN) - Tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ lực lượng quân đội, công an, biên phòng và các lực lượng khác tập kết nguyên vật liệu ngăn sông, xẻ núi để tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích.

Những ngày đầu của giai đoạn 3 về tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ ngăn đập, nắn dòng chảy của sông, sau đó khoanh vùng và tổ chức tìm kiếm các công nhân mất tích.

Do địa hình hiểm trở, thời gian các công nhân bị vùi lấp đã hơn một tháng, số lượng đất đá sạt lở quá lớn nên lực lượng tìm kiếm vừa sử dụng máy múc, vừa sử dụng cuốc, xẻng để nạo vét, đắp bờ, ngăn dòng.

Đại úy Nguyễn Thành Trung (Trợ lý Ban Tác huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: “Công tác tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích giai đoạn 3 tại Thủy điện Rào Trăng 3 là một nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn vì đường sá phức tạp, một số điểm vẫn có thể sạt lở, hệ thống thông tin liên lạc khó khăn, chủ yếu là sử dụng bằng bộ đàm, đặc biệt là trong giai đoạn 3 này tiến hành ngăn đập, nắn dòng, điều chỉnh dòng chảy và tổ chức tìm kiếm tại khu vực lòng sông”. 

Từ sáng sớm nay, 20/11, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các lực lượng tập trung hoàn chỉnh nắn dòng chảy, bắt đầu phân thủy; tập kết toàn bộ rọ đá, thu gom đá xuống hiện trường gần khu vực đắp đê quai. Ngày mai sẽ bắt đầu đắp đập nắn dòng.

Các lực lượng đã đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3 mét, rộng 5 mét và dài hơn 150 mét. Với quyết tâm cao, dự kiến công tác khơi thông dòng chảy, ngăn đập nắn dòng sẽ hoàn tất trong ngày. Đến ngày 22/11 chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng suối. Trước lúc phân thủy trường Trung cấp 24 Biên phòng đã tổ chức cho 3 chú chó nghiệp vụ tìm kiếm các nạn nhân.

Thượng úy Phạm Văn Bằng (Giáo viên Khoa giám biệt nguồn hơi Trường Trung cấp 24 Biên Phòng) cho hay: “Khi máy múc đã đào nắn dòng chảy, chúng tôi đưa Đội chó nghiệp vụ của Trường trung cấp 24 biên phòng tiếp tục tìm kiếm giai đoạn 3 tại Thủy điện Rào Trăng. Công việc tìm kiếm chắc rất khó khăn vì thi thể của nạn nhân đã vùi lấp lâu ngày, mùi hơi lan tỏa trên bề mặt còn rất ít. Tuy nhiên, chúng tôi xác định tích cực tìm kiếm để đưa họ về quê hương càng sớm càng tốt”.

Một số hình ảnh ghi nhận tại hiện trường:

Ngăn sông, xẻ núi, nắn dòng chảy tìm công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 1
 
Ngăn sông, xẻ núi, nắn dòng chảy tìm công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 2
 
Ngăn sông, xẻ núi, nắn dòng chảy tìm công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 3
 
Ngăn sông, xẻ núi, nắn dòng chảy tìm công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 4
 
Ngăn sông, xẻ núi, nắn dòng chảy tìm công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 ảnh 5
Chó nghiệp vụ tiếp tục được đưa vào hiện trường để tìm kiếm nạn nhân mất tích  
Tình Bảy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những chiến sĩ quả cảm trong cuộc chiến “không tiếng súng”

Y, bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm.
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, nơi tuyến đầu là đội ngũ y, bác sĩ âm thầm hy sinh, cống hiến tài năng và sức lực điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân. Họ không ngại vất vả, hiểm nguy, căng mình chiến đấu trong cuộc chiến “không tiếng súng”. Họ “tạm gác” nỗi nhớ nhà, hoãn cưới, “tạm quên” nỗi đau buồn không đưa tang người thân… tập trung công việc vì sứ mệnh thiêng liêng của những người mang trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chuyện kể từ đôi bàn tay

Chuyện kể từ đôi bàn tay
(PLVN) -  Đó là chuyện về những đôi bàn tay nhăn nheo, thô ráp, bủng beo vì ngâm lâu trong nước. Những đôi bàn tay xấu xí ánh lên vẻ đẹp của sự hy sinh thầm lặng.

Chuyện những shipper trong tâm dịch

Nỗi vất vả của người giao hàng trong mùa dịch.
(PLVN) - Trong số những người cần tri ân giữa mùa dịch này, không thể không kể đến lực lượng giao hàng - những người đang xông pha giữa muôn trùng dịch bệnh nguy hiểm, ngoài mưu sinh cho bản thân thì góp phần đắc lực vào việc duy trì ổn định đời sống người dân.

Thắm đượm "tình người mùa COVID" chi viện đến vùng dịch

Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam xuất quân chi viện TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Những tháng ngày qua, nước ta lại tiếp tục đón đầu đợt dịch COVID-19 với biến thể nguy hiểm hơn khiến cho tình hình dịch bệnh gia tăng phức tạp ở nhiều thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Hiểu được điều đó, rất nhiều đoàn chi viện trên cả nước đã và đang không quản ngại khó khăn, vất vả lên đường đến vùng dịch.

Người Việt ở đâu cũng hướng về quê nhà đang “bịnh”

Mong sớm gặp lại những nụ cười sau dịch bệnh
(PLVN) - Những ngày này, không chỉ trong nước mà người Việt khắp nơi trên thế giới đều hướng về nguồn cội. Trong khả năng của mình, ai cũng làm một điều gì đó thiết thực cho đồng bào mình khi khó khăn, hoạn nạn. Dù là ở bên kia bán cầu nhưng dường như họ vẫn luôn gần ở bên khi cần, giản dị như lo cho người thân của mình vậy…

Những chuyến xe nghĩa tình

Người dân cả nước sẵn sàng đóng góp một phần nhỏ bé công sức của mình để hỗ trợ người dân vùng dịch vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
(PLVN) - Những chuyến xe nghĩa tình lăn bánh, mang theo cả tấm lòng, sự sẻ chia và quyết tâm của cộng đồng sẽ chiến thắng đại dịch đến với các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu. Sức lan tỏa, giúp sức của những tấm lòng cả nước có thêm nguồn lực để mở rộng việc hỗ trợ, hướng tới việc tiếp sức các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo, thanh niên công nhân… phương Nam chịu sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vun đắp tình hữu nghị Việt - Nga giữa đại dịch COVID-19

Tặng quà, động viên công dân Nga gặp khó khăn do dịch COVID-19.
(PLVN) - Ngày 31/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh đoàn Khánh Hòa tổ chức trao lương thực, thực phẩm cho 100 công dân Nga đang sinh sống, làm việc trên địa bàn TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) gặp khó khăn do dịch COVID-19. Đây được xem là những món quà hữu nghị bày tỏ tình đoàn kết và thân hữu giữa nhân dân hai nước Việt - Nga.