Ngán ngẩm ban giám khảo trò chơi truyền hình

Game show truyền hình vẫn giữ được độ "nóng" với khán giả. Nhưng nhiều gương mặt giám khảo đang khiến người xem... phát ngán.

Game show truyền hình vẫn giữ được độ "nóng" với khán giả. Nhưng nhiều gương mặt giám khảo đang khiến người xem... phát ngán.

“Bật kênh nào cũng thấy, chán chả buồn xem”

Giám khảo... “phủ sóng diện rộng” là biệt danh nhiều khán giả đã dành cho Lê Hoàng, vị giám khảo của hai chương trình "nóng" hiện đang phát sóng trên truyền hình là Cặp đôi hoàn hảo và Bước nhảy hoàn vũ. Những năm trước, Lê Hoàng liên tục ngồi ở ghế giám khảo các cuộc thi Cặp đôi hoàn hảo, Ngôi  nhà âm nhạc...

c
Ban giám khảo của Bước nhảy hoàn vũ 2013

Không chỉ xuất hiện với cương vị giám khảo, vị đạo diễn này còn "phủ sóng" với chương trình Chuyện đêm muộn trên sóng truyền hình. Tuy nhiên, khác với bất cứ thứ "nghề" nào, cứ làm nhiều là nhuyễn, thì cái "nghề" giám khảo chương trình truyền hình thực tế lại cần đổi mới liên tục.

Có lẽ chính sự "phủ sóng" dày đặc của Lê Hoàng khiến khán giả đâm ngao ngán. Nhiều khán giả lên tiếng rằng, bật kênh nào cũng thấy Lê Hoàng. Bật kênh nào  cũng chỉ một sự khắt khe, châm biếm và đanh đá ấy, chẳng có gì mới lạ, chán đến mức chẳng buồn xem.

Nhiều khán giả khác thì bình luận, việc các nhà tổ chức mời Lê Hoàng về, những mong tạo một cá tính và cái gì đó "sốc sốc" cho chương trình đâm phản tác dụng, vì một khi cách nói "sốc sốc" được sử dụng nhiều quá thì "sốc" cũng hóa "nhàm".

Và có lẽ, nhiều giám khảo khác, như Nguyễn Quang Dũng, Siu Black... không hẳn vì bận rộn, mà mục đích không "phơi" hình ảnh mình ra trước công chúng quá nhiều, giữ sự mới lạ mới chính là nguyên do họ rút êm khỏi nhiều cuộc thi đang nóng, đó là một lựa chọn được coi là khôn ngoan.

Bước nhảy Hoàn vũ đã ba mùa, Khánh Thi vẫn là giám khảo, may mắn là cô có chuyên môn và vẫn còn cái "duyên" để chinh phục thí sinh lẫn khán giả.

Nhạc sĩ Đức Huy mới gia nhập làng "giám khảo", thế nhưng sơ sơ cũng đã ba, bốn lần ngồi ghế nóng, dù không ít lời tiếng rằng vị giám khảo này... nhạt.

Có trường hợp, năm nay là thí sinh, năm sau là MC, năm sau nữa ngồi... ghế nóng như ca sĩ Đoan Trang với cuộc thi Bước nhảy hoàn vũ. Nhiều người còn mạnh miệng dự đoán, nếu cứ với đà này, thì sang năm, người ta sẽ thấy ngồi ghế giám khảo Bước nhảy hoàn vũ sẽ là... Trấn Thành và Nguyên Vũ, hai thí sinh lần lượt đã trở thành MC của chương trình!

Bức xúc và… bất phục

Thời gian gần đây, nóng nhất tại các cuộc thi truyền hình thực tế không phải là chuyên môn, phát hiện tài năng, chất lượng thí sinh, mà là câu chuyện thí sinh... bật giám khảo. Bật liên tục, bật mạnh miệng, không kiêng nể.

 Đó là cuộc khẩu chiến dai dẳng chưa dứt của ca sĩ Mỹ Lệ và giám khảo Lưu Thiên Hương, Kim Oanh "nói mát" cả ba vị giám khảo và Thảo Trang tỏ ý không đồng tình với cách đánh giá của giám khảo ở chương trình Cặp đôi hoàn hảo.

Thậm chí, "người ngoài cuộc" là ca sĩ Thu Minh, sau khi theo dõi chương trình, trước cách cho điểm "lên xuống thất thường" của giám khảo Lê Hoàng đã nhận định trên trang cá nhân của mình, rằng "không hiểu Lê Hoàng nghĩ gì khi cho điểm", "cảm âm và cảm cao độ có vấn đề", và "dù là giải trí, nhưng tính chuyên môn phải là hàng đầu".

Nhận xét của Thu Minh đã nhận được nhiều ủng hộ từ phía khán gỉa, bởi đơn giản là không ít người "phát mệt" vì cách cho điểm tùy hứng và gây sốc, nhưng không "hợp lòng người" của Lê Hoàng.

Chuyện của Lưu Thiên Hương và Mỹ Lệ, xuất phát từ việc nhạc sĩ Lưu Thiên Hương chê bài trình diễn jazz của Mỹ Lệ là "dance chứ không phải jazz". Cuối cùng, các nhạc sĩ có chuyên môn đã có nhận định rằng, đoạn trình diễn ấy đúng là jazz, và ở Việt Nam thì khó có thể đòi hỏi jazz tuyệt đối giống jazz mà phải có biến tấu.

Thảo Trang thì bức xúc khi nhạc sĩ Lê Minh Sơn bảo rằng ở Việt Nam chỉ có Tùng Dương hát được jazz; …

Chuyện thí sinh và Ban giám khảo va chạm trong các cuộc thi là chuyện thường, thậm chí, điều này là... niềm mong mỏi của ban tổ chức chương trình, vì nó làm cuộc thi sinh động, nhiều thứ để xem hơn.

Thế nhưng, đó là những trường hợp va chạm thú vị, những tranh cãi giúp thí sinh tiến bộ, cuộc thi thêm chất lượng. Còn bức xúc, ấm ức của những thí sinh như trên, chung quy lại cũng xuất phát từ sự... bất phục.

Những nhận xét khó nghe và khá cảm tính, thiếu chuyên môn sâu sắc đã khiến thí sinh không những không học hỏi, tiến bộ thêm mà còn gây ra sự tổn thương và những lời tuyên bố "cạch mặt" chương trình. Và tất nhiên, thí sinh bất phục trước ban giám khảo không phải là không có cái lý.

Có thể nói, đến thời điểm hiện tại, bộ ba Ban giám khảo Thành Lộc- Thúy Hạnh- Huy Tuấn của chương trình Tìm kiếm tài năng Việt vẫn là "bộ ba lý tưởng" ngồi trên ghế nóng. Chịu khó tìm hiểu kĩ lưỡng về mặt chuyên môn, nhận xét tế nhị nhưng không kém phần thẳng thắn, tình cảm nhưng biết tiết chế cảm xúc, họ đã làm cho cuộc thi mềm, sinh động và đáng yêu hơn rất nhiều.

Nhưng tiếc là, trong xô bồ những chương trình truyền hình thực tế, tìm cho ra những vị giám khảo như thế không phải là điều dễ dàng gì...

Ngọc Mai

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.