Ngân hàng thế giới khẳng định sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong những dự án mới

(PLVN) - Sáng 16/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã gặp gỡ, làm việc với ông Andrew Jeffries - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.
Buổi gặp gỡ làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GTVT với Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam. Buổi gặp gỡ làm việc giữa Bộ trưởng Bộ GTVT với Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, những năm qua, Ngân hàng ADB là đối tác tin cậy và quan trọng của Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực GTVT.

“Từ năm 1993 đến nay, Bộ GTVT đã và đang triển khai 23 dự án ADB với tổng vốn vay khoảng 4,2 tỷ USD. Bộ GTVT đánh giá cao sự hỗ trợ của ADB trong việc triển khai các dự án ngành GTVT tại Việt Nam như: Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, Dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Mê-Kông, Dự án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội - Tuyến số 3 (Nhổn - Ga Hà Nội), Dự án xây dựng hệ thống đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh - Tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương)...”, - vị Bộ trưởng nói.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mong muốn ADB sẽ tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ Việt Nam thực hiện các dự án giao thông tạo động lực kết nối cảng biển, phát triển các khu kinh tế.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, tại TP Hồ Chí Minh - đô thị lớn với những trung tâm kinh tế “vệ tinh” có quy mô lớn xung quanh như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu,… Bộ GTVT mong muốn ADB sẽ hỗ trợ cho 2 Dự án vành đai 3 và vành đai 4 kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải với hệ thống cảng ở TP HCM.

Các đường vành đai hình thành sẽ tạo nền tảng giúp Việt Nam mở rộng các khu công nghiệp, tạo động lực cho ngành xuất nhập khẩu và mang đến việc làm cho người dân địa phương.

Còn đối với Hà Nội - trung tâm kinh tế lớn thứ hai của cả nước - hiện đã có tuyến đường Vành đai 2 và Vành đai 3, tuyến đường Vành đai 4 và Vành đai 5 liên kết với cảng Hải Phòng và các tỉnh thành tập trung đông đúc khu công nghiệp, nếu hai đường vành đai này được xúc tiến bằng nguồn vốn của ADB sẽ tạo động lực phát triển tốt cho khu vực phía Bắc.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, trong kế hoạch phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ Việt Nam quyết tâm đầu tư 1.500km đường cao tốc kết nối các vùng kinh tế động lực, tạo ra đột phá trong việc giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian di chuyển, giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa.

“Với ý nghĩa quan trọng trên, nếu được thực hiện với sự hỗ trợ của Ngân hàng ADB, các dự án sẽ sớm tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế vùng nói riêng và góp phần thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH của Việt Nam nói chung”, Bộ trưởng Thể chia sẻ.

Hiện tại, Việt Nam có Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành được thực hiện với nguồn vốn của Ngân hàng ADB nhưng tiến độ còn chậm, chưa đáp ứng được mục tiêu đề ra. “Trên cơ sở kiến nghị gia hạn hiệp định vay vốn của Việt Nam, Bộ GTVT mong muốn Ngân hàng ADB sớm bố trí nguồn vốn để tiến độ của Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành được đẩy nhanh, tạo động lực kết nối kết nối giao thông vùng ĐBSCL và các vùng lân cận”- vị Bộ trưởng nói.  

Tại buổi gặp mặt, ông Andrew Jeffries cho biết ông mới bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và mong rằng sẽ nhận được sự hợp tác có hiệu quả từ phía Bộ GTVT Việt Nam.

Đối với Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, ông Andrew Jeffries cho biết, hiện hồ sơ xin gia hạn khoản vay đã được chuẩn bị, dự kiến sẽ được trình lên cấp lãnh đạo của Ngân hàng ADB vào tháng 10/2020.

“Thời gian tới đây, cán bộ kỹ thuật của ADB cũng sẽ gặp gỡ với cán bộ Bộ GTVT của Việt Nam để tháo gỡ một số vướng mắc còn tồn tại nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, trong đó có việc xem xét, điều chuyển một số hạng mục giữa hai khoản vay”, ông Andrew Jeffries cho hay.

Cũng theo ông Andrew Jeffries, thời điểm hiện tại, trong khi Việt Nam đang trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2025, Ngân hàng ADB cũng đang trong quá trình xây dựng chiến lược đối tác quốc gia. Trên cơ sở đó, song song với việc tháo gỡ vướng mắc tại các dự án đang triển khai, Ngân hàng ADB luôn sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong những dự án mới để hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Đọc thêm

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.