Ngân hàng kháng cáo yêu cầu Giám đốc Cty Bất động sản bồi thường trong vụ lừa đảo

(PLO) - Vừa qua, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm lưu động tại Cần Thơ theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thống Nhất (41 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) và kháng cáo của ngân hàng yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngân hàng kháng cáo yêu cầu Giám đốc Cty Bất động sản bồi thường trong vụ lừa đảo

Theo cáo trạng, Nhất là Trưởng phòng kinh doanh DNTN Huỳnh Thanh Hùng và là Giám đốc kinh doanh Cty CP Bất động sản Đất Vàng. Nhất đã tiếp tay cho Huỳnh Thanh Hùng (người thành lập 2 công ty trên) để lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,5 tỉ của 4 cá nhân và 1 ngân hàng.

Từ tháng 11 - 8/2011, Hùng và Nhất bắt tay lập khống các chứng từ chứng minh nguồn thu nhập, phương án sản xuất kinh doanh, mục đích sử dụng vốn vay, sử dụng tài sản đã bán cho người khác để thế chấp nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, Nhất còn phối hợp giới thiệu các dự án “ma” không có thật để Hùng lừa đảo 14 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 9,5 tỉ đồng.

Năm 2014, Hùng bị tuyên phạt mức án 20 năm tù. Đồng thời, bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Sau khi Hùng thụ án, Nhất bỏ trốn. Đến ngày 7/8/2017, bị bắt theo lệnh truy nã.

Trước đó, ngày 9/5, TAND TP Cần Thơ đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thống Nhất 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm án với lý do gia đình có công với cách mạng, bị cáo làm theo chỉ thị cấp trên mà không lường trước hậu quả. Cùng đó, ngân hàng là nạn nhân của vụ án cũng đề đơn kháng cáo yêu cầu Nhất phải bồi thường số tiền gần 1,5 tỷ .

HĐXX phúc thẩm nhận định, hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu của người khác, cần phải xử phạt nghiêm khắc. Hơn nữa, bản án sơ thẩm tuyên là tương thích nên HĐXX quyết định bác kháng cáo của Nhất.

Đối với ngân hàng, Tòa cho rằng, tại bản sơ thẩm đã tuyên Hùng là người có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt, bản án này đang có hiệu lực pháp luật. Cho nên, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của ngân hàng, giữ nguyên bản án sơ thẩm./.

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước.