Ngân hàng kháng cáo yêu cầu Giám đốc Cty Bất động sản bồi thường trong vụ lừa đảo

(PLO) - Vừa qua, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm lưu động tại Cần Thơ theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thống Nhất (41 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) và kháng cáo của ngân hàng yêu cầu bị cáo bồi thường thiệt hại trong vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Ngân hàng kháng cáo yêu cầu Giám đốc Cty Bất động sản bồi thường trong vụ lừa đảo

Theo cáo trạng, Nhất là Trưởng phòng kinh doanh DNTN Huỳnh Thanh Hùng và là Giám đốc kinh doanh Cty CP Bất động sản Đất Vàng. Nhất đã tiếp tay cho Huỳnh Thanh Hùng (người thành lập 2 công ty trên) để lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 1,5 tỉ của 4 cá nhân và 1 ngân hàng.

Từ tháng 11 - 8/2011, Hùng và Nhất bắt tay lập khống các chứng từ chứng minh nguồn thu nhập, phương án sản xuất kinh doanh, mục đích sử dụng vốn vay, sử dụng tài sản đã bán cho người khác để thế chấp nhằm chiếm đoạt tiền của ngân hàng. Ngoài ra, Nhất còn phối hợp giới thiệu các dự án “ma” không có thật để Hùng lừa đảo 14 tổ chức, cá nhân với số tiền gần 9,5 tỉ đồng.

Năm 2014, Hùng bị tuyên phạt mức án 20 năm tù. Đồng thời, bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Sau khi Hùng thụ án, Nhất bỏ trốn. Đến ngày 7/8/2017, bị bắt theo lệnh truy nã.

Trước đó, ngày 9/5, TAND TP Cần Thơ đã xét xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Thống Nhất 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau đó, bị cáo kháng cáo xin giảm án với lý do gia đình có công với cách mạng, bị cáo làm theo chỉ thị cấp trên mà không lường trước hậu quả. Cùng đó, ngân hàng là nạn nhân của vụ án cũng đề đơn kháng cáo yêu cầu Nhất phải bồi thường số tiền gần 1,5 tỷ .

HĐXX phúc thẩm nhận định, hành vi của bị cáo nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu của người khác, cần phải xử phạt nghiêm khắc. Hơn nữa, bản án sơ thẩm tuyên là tương thích nên HĐXX quyết định bác kháng cáo của Nhất.

Đối với ngân hàng, Tòa cho rằng, tại bản sơ thẩm đã tuyên Hùng là người có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt, bản án này đang có hiệu lực pháp luật. Cho nên, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của ngân hàng, giữ nguyên bản án sơ thẩm./.

Diễm Kiều
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...