Ngân hàng chưa “gật đầu” với BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Trao đổi với PLVN, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Phan Đức Tú ngày 19/1 - cho hay, ngân hàng này vẫn đang trong quá trình xem xét và vẫn chưa có quyết định cho vay đối với Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.
BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt BIDV là ngân hàng đầu mối cho vay đối với Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt

Như PLVN đã đưa tin, ngày 13/5/2021, Bộ GTVT, liên danh nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án đã ký Hợp đồng số 02/HĐ-BGTVT để triển khai Dự án BOT cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt.

Điều 9 của hợp đồng trên nói, trong vòng 6 tháng kể từ ngày ký, nhà đầu tư nếu không ký được Hợp đồng vay vốn đáp ứng yêu cầu về mức vốn vay, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ GTVT) có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và tịch thu bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Thời hạn vừa nêu đã quá do yếu tố bất khả kháng là dịch bệnh COVID-19 khiến công tác đàm phán, thu xếp vốn giữa nhà đầu tư với các tổ chức tín dụng không thể diễn ra để đảm bảo tiến độ hợp đồng.

Đến nửa đầu tháng 11/2021, doanh nghiệp dự án đã có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho gia hạn thời gian huy động vốn, và mới đây Bộ này đã chấp nhận cho gia hạn đến ngày 13/2/2022.

"Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khẩn trương làm việc với các ngân hàng, hoàn thiện thủ tục ký kết Hợp đồng tín dụng, đồng thời thực hiện nghiêm túc việc góp đủ vốn chủ sở hữu để triển khai dự án theo đúng quy định tại Hợp đồng dự án và nội dung nhà đầu tư đã cam kết", Bộ GTVT yêu cầu.

Nếu đến hết ngày 13/2/2022, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án không thực hiện đầy đủ các nội dung nói trên, Bộ GTVT sẽ chấm dứt hợp đồng dự án, tịch thu bảo đảm thực hiện hợp đồng. Như vậy, doanh nghiệp dự án chỉ còn rất ít thời gian - từ nay đến trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và chỉ một tuần sau kỳ nghỉ Tết để “chung kết” với phía ngân hàng.

Trong khi trao đổi với PLVN, ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - ngày 19/1 cho hay, đến thời điểm này, BIDV vẫn chưa có quyết định cho vay đối Dự án BOT Diễn Châu - Bãi Vọt.

“Dự án này còn nhiều việc phải làm với nhà đầu tư. Quan điểm của ngân hàng là cái nào cho vay được là cho vay, cái nào không được thì dứt khoát không. Nguyên tắc là dự án phải đảm bảo tính hiệu quả, đảm bảo khả năng trả nợ thì mới cho vay được”, ông Tú khẳng định.

Quan điểm của tổ chức tín dụng là khá thận trọng, trong khi quỹ thời gian để nhà đầu tư chứng minh, thuyết phục với ngân hàng để có vốn thì không nhiều, thực sự đang là một áp lực đối với nhà đầu tư và cả với Bộ GTVT, trong vai cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu phải đối diện tình huống phải hủy hợp đồng, tìm nhà đầu tư mới cho dự án.

Điều đáng nói, ở dự án này, BIDV chỉ đóng vai trò là ngân hàng đầu mối, vốn bơm vào dự án này dự kiến còn từ một số ngân hàng thương mại nhà nước khác. Điều đó có nghĩa, nhà đầu tư phải cùng lúc nhận được cái “gật đầu” cho vay của các tổ chức tín dụng liên quan thì việc thu xếp vốn mới thành công.

Cụ thể, theo nhà đầu tư dự án này, BIDV đang xem xét hồ sơ cho vay tối đa 1.200 tỷ đồng. Các Ngân hàng Agribank, Vietcombank cũng thẩm định hồ sơ cho vay tối đa lần lượt là 800 tỷ đồng và 600 tỷ đồng mỗi ngân hàng cho BOT Diễn Châu - Bãi Vọt.

“Đây là dự án nhiều ngân hàng đồng tài trợ vốn nên hiện nay, chúng tôi ngoài việc triển khai các thủ tục đúng theo quy định thì cũng còn phải chờ các ngân hàng bạn xem xét trình cấp thẩm quyền ở ngân hành đó”, ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV cho biết thêm.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Đọc thêm

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.

Cứ 3 doanh nghiệp thì có 1 chấp nhận chi tiền 'bôi trơn' để trúng thầu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -Nhiều doanh nghiêp (DN) trong đó có DN cung cấp trang thiết bị y tế đồng ý với nhận định về tình trạng chi trả “hoa hồng” để trúng thầu… Có trường hợp DN từ chối không chi trả những chi phí này khiến tiến độ hoàn thành hồ sơ bị chậm trễ, không nộp được hồ sơ dự thầu, gây tổn thất lớn hơn khoản chi trả này.

Ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam

Lễ ra mắt Trục phát triển hợp đồng điện tử
(PLVN) -  Hệ thống Trục phát triển hợp đồng điện tử Việt Nam sẽ đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ các tổ chức chứng thực hợp đồng điện tử trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đồng thời cung cấp cổng tra cứu, xác thực hợp đồng điện tử.

Nhiều quan ngại nếu ‘chẻ’ Tổng cục Đường bộ thành hai Cục

Nếu Tổng cục này bị tách thành hai Cục thì sẽ tăng thêm bộ máy và cán bộ lãnh đạo, quản lý
(PLVN) -Tổng cục Đường bộ Việt Nam tới đây sẽ bị “xóa” tên, và dự kiến sẽ tổ chức lại thành hai đơn vị thuộc Bộ GTVT đó là Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường bộ cao tốc Việt Nam. Cả hai Cục này đều quản lý nhà nước về một chuyên ngành, đó là đường bộ?

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô

Hãng xe Nhật giúp doanh nghiệp trong nước công nghiệp hỗ trợ ô tô
(PLVN) -Cục Công Nghiệp (Bộ Công Thương) và Toyota Việt Nam (TMV) và vừa ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong nước trong lĩnh vực công nghiệp nhằm nâng cao năng lực và tăng cường liên kết giữa DN hỗ trợ trong nước với các nhà lắp ráp ô tô giai đoạn 2022 - 2023.

Dầu khí: Kinh tế mũi nhọn phải 'nhọn' hơn

Công trình dầu khí trên biển của PVN
(PLVN) -  Các hợp đồng dầu khí ngày càng ít đi, sản lượng khai thác dầu khí ngày càng suy giảm đang khiến những người hoạt động trong lĩnh vực Dầu khí Việt Nam “nóng ruột”, muốn sớm sửa đổi Luật Dầu khí để phù hợp với thực tiễn, “hút” được ngày một nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dự kiến, dự án Luật Dầu khí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu vào hôm nay (15/6).

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế

Hôm nay, Tổng cục Thuế livestream hỗ trợ người nộp thuế
(PLVN) -Để hỗ trợ cho người nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử được thuận lợi, ngày 15/6/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình “Hỗ trợ trực tuyến về Hóa đơn điện tử” giới thiệu những điểm cần lưu ý và giải đáp vướng mắc thường gặp của người nộp thuế trong quá trình đăng ký, sử dụng Hóa đơn điện tử.

Bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế

Phó Tổng cục trưởng Vũ Chí Hùng trao quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm cho ông Bùi Việt Hùng (phải).
(PLVN) -Ngày 14/6, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị công bố Quyết định 899/QĐ-TCT về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Bùi Việt Hùng, Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Thuế.

Hoa Kỳ đánh giá cao việc điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa ban hành Báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, trong đó tiếp tục xem xét các đối tác thương mại chính trên cơ sở ba tiêu chí về thặng dư thương mại song phương với Hoa Kỳ, thặng dư cán cân vãng lai và can thiệp thị trường ngoại tệ một chiều, kéo dài.