Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trước bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, trong đó có các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng đã nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch và kịp thời đề ra nhiều giải pháp huy động nguồn lực, truyền tải nguồn vốn chính sách đến tận tay các đối tượng thụ hưởng.
Điểm giao dịch xã Đà Ròn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đơn Dương vẫn duy trì hoạt động giữa đại dịch, tuân thủ nghiêm chỉnh quy định 5K phòng COVID-19. Điểm giao dịch xã Đà Ròn của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Đơn Dương vẫn duy trì hoạt động giữa đại dịch, tuân thủ nghiêm chỉnh quy định 5K phòng COVID-19.

Theo ông Võ Văn Thanh - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Lâm Đồng, với cách làm sáng tạo, phù hợp cùng quyết tâm vượt khó khăn, 5 tháng qua dòng vốn tín dụng ưu đãi vẫn được duy trì thông suốt khắp địa bàn Lâm Đồng.

Giữa đại dịch COVID-19, 18 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo từ trong vùng sâu, vùng xa các huyện Đơn Dương, Đam Rông, Đạ Teh… đến trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc, được vay 694 tỷ đồng đầu tư vào thâm canh ruộng vườn, trồng cây công nghiệp, rau quả xanh, phát triển chăn nuôi bò sữa, trâu sinh sản, khôi phục làng nghề dệt thổ cẩm, mây tre đan. Số tiền vay trong mùa dịch của đồng bào các dân tộc Lâm Đồng đã góp phần nâng tổng dư nợ của NHCSXH trên địa bàn lên 3.938 tỷ đồng, tăng 274 tỷ đồng so với cuối năm 2020.

Nguồn vốn chính sách ở Lâm Đồng vẫn tăng trưởng giữa đại dịch Covid, bởi những người làm quản lý, điều hành công tác tín dụng chính sách trên cao nguyên luôn tập trung huy động, tạo lập được nguồn vốn lớn để phục vụ kịp thời người nghèo và các đối tượng chính sách.

Thời gian qua, cùng với việc khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn Trung ương cấp, NHCSXH Lâm Đồng chủ động tranh thủ sự chỉ đạo, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương trong toàn bộ hoạt động. NHCSXH Lâm Đồng đã được UBND tỉnh, huyện, xã chuyển trên 252 tỷ đồng vốn ngân sách để ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Lâm Đồng: Huy động vốn nhanh, phòng chống dịch tốt ảnh 1

Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo ở Lâm Đồng.

Ngoài ra, đơn vị còn tích cực thực hiện việc huy động từ các ban ngành, đoàn thể, nhân dân, bổ sung nguồn vốn chính sách cho vay hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Cụ thể vào tháng 4 mới đây, với sự phối hợp của các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, NHCSXH Lâm Đồng tổ chức thành công “Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo”, thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo cán bộ, hội viên các đoàn thể và đồng bào các dân tộc trong tỉnh với gần 28 tỷ đồng tham gia gửi tiết kiệm.

“Ngày gửi tiền tiết kiệm chung tay vì người nghèo” còn có ý nghĩa sâu xa, tiếp tục được duy trì lan tỏa trên vùng đất Lâm Đồng nhằm huy động vốn tăng đều hàng tháng, tạo điều kiện cho NHCSXH phục vụ người nghèo hiệu quả hơn.

Nguồn vốn huy động tạo lập được đã được những người làm tín dụng chính sách ở Nam Tây Nguyên chuyển tải kịp thời về các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, đến từng hộ nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo. Đặc biệt ngay giữa mùa dịch Covid-19 hiện nay nguồn vốn chính sách vẫn không ngừng chảy đến các đối tượng thụ hưởng, thông qua mạng lưới Điểm giao dịch của NHCSXH trải khắp toàn tỉnh xuống tận các xã, phường, tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước.

Từ nguồn vốn chính sách, hầu hết hộ nghèo, gia đình đồng bào DTTS trên cao nguyên Lâm Đồng được vay nhiều tiền hơn, sản xuất đúng thời vụ và đạt kết quả kinh tế rõ rệt, cuộc sống nâng cao không ngừng. Nhiều thôn xã khởi sắc, thoát ra khỏi danh sách vùng đặc biệt khó khăn. Ví như xã Đà Ròn, huyện Đơn Dương với hơn 80% hộ đồng bào DTTS, nhờ “bà đỡ” vốn chính sách đã giảm nhanh hộ nghèo từ 27% năm 2018 xuống 9,2% cuối năm 2020 và về đích nông thôn mới trước kế hoạch một năm.

Lâm Đồng đã và đang chuyển động mạnh mẽ có phần đóng góp quan trọng của nguồn vốn tín dụng chính sách. Phát huy thành tích đạt được, NHCSXH tỉnh Lâm Đồng tiếp tục vừa tập trung huy động nguồn lực, chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách, vừa tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, nhất là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Đông Dư
Cùng chuyên mục
Quảng Bình thực hiện linh hoạt công tác đảm bảo ATVSLĐ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

Quảng Bình thực hiện linh hoạt công tác đảm bảo ATVSLĐ trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) -  An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là giải pháp phòng, chống tác động các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động. Thực hiện tốt công tác này sẽ duy trì và phát triển được nguồn nhân lực, mang lại lợi ích kinh tế, xã hội mới bền vững.

Đọc thêm

Chủ tịch HĐND và UBND TP Đà Nẵng xác định nhiệm vụ gì trong nhiệm kỳ tới?

Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ nhất nhiệm kỳ 2021-2026.
(PLVN) - Ngày 25/6, HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ nhất, tiến hành bầu các chức danh của Thường trực HĐND, UBND TP và các Hội thẩm nhân dân TP nhiệm kỳ 2021-2026; đồng thời xem xét, thông qua một số chủ trương quan trọng khác. Các lãnh đạo chủ chốt HĐND, UBND đã có bài phát biểu về quyền hạn và xác định nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ tới...

Sơn La giãn cách xã hội huyện Thuận Châu

Huyện Thuận Châu (Sơn La) thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống, dịch COVID-19.
(PLVN) -  UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành quyết định thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 đối với huyện Thuận Châu, nơi vừa ghi nhận có ca mắc COVID-19.

Tuyên án kẻ vì tiền, bán người yêu sang Trung Quốc

Đối tượng Triệu Văn Mạnh tại phiên tòa.
(PLVN) - Tòa án nhân dân tỉnh Cao Bằng hôm nay, 25/6, mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Triệu Văn Mạnh (SN 2000, trú tại Quảng Chu, Chợ Mới, Bắc Kạn) về tội mua bán người dưới 16 tuổi và tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hãng xe công nghệ "Make in Việt Nam" chăm lo tài xế mùa dịch

Be Group chở miễn phí hàng nhu yếu phẩm của doanh nghiệp Việt đến tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Kim Anh
(PLVN) - Dịch Covid-19, thu nhập giới tài xế công nghệ giảm đáng kể, nhiều khi quá nửa đêm mới về đến nhà, nhưng số tiền kiếm được chẳng thấm gì với các khoản lo cơm, áo, gạo, tiền, vì thế, nhiều tài xế rưng rưng xúc động khi bất ngờ nhận tiền hỗ trợ từ Be Group.

Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer

Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer
(PLVN) - Được thành lập vào năm 2014, với 25 thành viên, qua hơn 07 năm hoạt động, đến nay mô hình “Câu lạc bộ 03 tích cực trong đồng bào dân tộc Khmer” trên địa bàn xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu) đã thực sự phát huy hiệu quả.

252 F1 liên quan đến các ca bệnh COVID-19 tại Lào Cai

252 F1 liên quan đến các ca bệnh COVID-19 tại Lào Cai
(PLVN) -  Tỉnh Lào Cai đã truy vết được 252 trường hợp F1 liên quan đến 4 ca bệnh COVID-19 trên địa bàn. Ngành y tế đang triển khai phòng dịch theo nguyên tắc tiếp tục truy vết thần tốc từ các trường hợp từ F1 đến F3 và lấy mẫu xét nghiệm triệt để F1, F2.