Ngăn chặn tình trạng phụ nữ phạm tội

Cán bộ hội phụ nữ huyện Quế Phong phát tờ rơi tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng hội viên
Cán bộ hội phụ nữ huyện Quế Phong phát tờ rơi tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng hội viên
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tình trạng phụ nữ phạm tội đã dẫn tới hậu quả là gia đình tan vỡ, đẩy con cái vào hoàn cảnh không nơi nương tựa và để lại nhiều hệ lụy xấu cho cộng đồng xã hội.

Theo các cơ quan chức năng Nghệ An, thời gian qua tình trạng phụ nữ vùng biên phạm tội ngày càng phức tạp.

Mới đây, vào đầu tháng 11/2021, Công an huyện Quế Phong (Nghệ An) phá chuyên án, bắt giữ Lang Thanh Luân (SN 1979, huyện Quế Phong) và người cháu là Hà Thị Mỹ Duyên (SN 2002) khi đang vận chuyển 1 bánh heroin ra Hà Nội tiêu thụ. Đáng nói, Luân từng có 2 tiền án và chồng của đối tượng này cũng đang thụ án tại trại giam về tội danh liên quan đến ma túy.

Theo số liệu từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong, từ năm 2020 đến nay đơn vị đã thụ lý kiểm sát đối với 25 đối tượng phạm tội là phụ nữ. Cụ thể có 22 người liên quan đến ma túy và 3 người liên quan đến tội “Đánh bạc”.

Tình trạng phụ nữ phạm tội đã dẫn tới hậu quả là gia đình tan vỡ, đẩy con cái vào hoàn cảnh không nơi nương tựa và để lại nhiều hệ lụy xấu cho cộng đồng xã hội.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chị em phụ nữ phạm tội, trong đó phải kể đến là hám lợi và trình độ văn hóa thấp. Nhiều chị em phụ nữ thậm chí không biết chữ nên nhận thức xã hội và hiểu biết pháp luật còn rất hạn chế, dễ bị các đối tượng xấu ngoài xã hội lợi dụng, xúi giục, dụ dỗ vào con đường vi phạm pháp luật.

Phần lớn số chị em phụ nữ phạm tội về ma túy cũng đều là con nghiện ma túy. Để có ma túy sử dụng, họ tham gia vào hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Đây là một cái vòng luẩn quẩn không lối thoát của không ít phụ nữ ở các huyện miền núi Nghệ An.

Nhiều trường hợp chồng đang đi tù vì ma túy nhưng vợ vẫn thực hiện hành vi phạm tội về ma túy. Một số trường hợp do hôn nhân đổ vỡ, chồng con nghiện ngập, rượu chè dẫn đến túng quẫn, bế tắc, sa ngã vào tệ nạn xã hội và phạm tội.

Trước tình trạng gia tăng tội phạm là phụ nữ, Viện KSND huyện Quế Phong đã có văn bản kiến nghị đối với các cơ quan chức năng về các biện pháp phòng ngừa phụ nữ phạm tội, trẻ em bị xâm hại tình dục trên địa bàn huyện.

Trong đó chú trọng giải pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho phụ nữ; nhằm qua đó nâng cao ý thức cảnh giác, phòng tránh hành vi xâm hại tình dục đối với trẻ em và tăng cường hơn nữa trách nhiệm của gia đình trong quản lý, chăm sóc được xác định là biện pháp then chốt.

Bên cạnh đó, Viện KSND huyện cũng kiến nghị lực lượng công an tăng cường công tác quản lý nắm tình hình, thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm minh các hành vi liên quan đến tội phạm về ma túy, tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em.

Bà Sầm Thị Thanh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quế Phong cho biết, thời gian qua, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép, giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật thông qua các câu lạc bộ, các buổi sinh hoạt. Bên cạnh đó, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ cây, con giống cho các hội viên, đặc biệt là các hội viên tái hòa nhập cộng đồng.

Theo bà Thanh, khó khăn lớn nhất là nhiều hội viên là người dân tộc thiểu số, mù chữ. Thời gian vừa qua Huyện hội và các tổ chức hội cơ sở đã cố gắng đa dạng các hình thức tuyên truyền, dịch sang tiếng Mông, tiếng Khơ mú để chị em dễ tiếp cận hơn.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.