Ngăn chặn thành công vụ giả mạo công an lừa đảo 1 tỷ đồng

Cán bộ Công an ghi nhận thông tin từ vợ chồng bà H. Ảnh: Công an TP Hà Nội
Cán bộ Công an ghi nhận thông tin từ vợ chồng bà H. Ảnh: Công an TP Hà Nội
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Hà Nội cho biết, Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì) phối hợp với Phòng Giao dịch một Ngân hàng chi nhánh xã Tản Lĩnh vừa kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 1 tỷ đồng trên không gian mạng.

Trước đó, sáng ngày 30/11, bà N.T.H (SN 1970, HKTT: thôn Hoàng Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, Hà Nội) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là cán bộ Công an.

Đối tượng này cho biết, bà H liên quan đến đường dây buôn bán ma tuý và yêu cầu bà H phải chuyển số tiền 1 tỷ đồng vào tài khoản ngân hàng của họ để xác minh, nếu không bà H sẽ bị bắt giam. Do lo sợ, bà H cùng chồng đến một Ngân hàng chi nhánh xã Tản Lĩnh để giao dịch chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo.

Tại Phòng Giao dịch ngân hàng, bà H cùng chồng thể hiện nét mặt mệt mỏi, trạng thái tâm lý hoang mang và yêu cầu rút số tiền 1 tỉ đồng từ sổ tiết kiệm. Nhận thấy có dấu hiệu bất thường, nhân viên ngân hàng đã nhanh chóng liên hệ với Công an xã Tản Lĩnh.

Tại đây, vợ chồng bà H đã được cán bộ Công an và nhân viên Ngân hàng tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về thủ đoạn giả danh công an cũng như các thủ đoạn lừa đảo khác mà người cao tuổi hay mắc phải, đồng thời nhắc nhở vợ chồng bà H tuyệt đối không nghe, không làm theo những yêu cầu của đối tượng.

Qua vụ việc trên, lực lượng chức năng khuyến cáo tới mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của tội phạm trên không gian mạng.

Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an xã, thị trấn. Tuyệt đối không có việc cơ quan Công an gọi điện thoại để yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giải quyết kịp thời.

Đọc thêm

Bắt đối tượng đột nhập cửa hàng Điện máy xanh trộm cắp tài sản

Đối tượng Nguyễn Quang Sơn tại cơ quan điều tra (Ảnh: CATH).
(PLVN) -  Sau khi đột nhập vào một cửa hàng điện máy trên địa bàn thị trấn Thường Xuân (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), đối tượng đã lấy trộm đi 5 điện thoại di động Iphone 15 Pro Max và toàn bộ số tiền mặt để trong ngăn tủ. Tổng giá trị tài sản bị trộm cắp là gần 200 triệu đồng.