Ngăn chặn dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Thái Nguyên

(PLVN) - Thái Nguyên đang bước vào cao điểm của mùa sốt xuất huyết. Chỉ một trong tháng qua đã xuất hiện gần chục trường hợp mắc sốt xuất huyết đến điều trị tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên.
Vệ sinh môi trường là biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả. Vệ sinh môi trường là biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết hiệu quả.

Mùa mưa là thời điểm dễ bùng phát các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là sốt xuất huyết. Theo ghi nhận của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, đã tiếp nhận điều trị hơn 10 ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Ngoài ra, tại các tuyến cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện nhiều ca bệnh mắc sốt xuất huyết.

Theo thống kế của Sở Y tế, riêng trong năm 2019, Thái Nguyên xuất hiện 143 ca mắc bệnh sốt xuất huyết (tăng 58 ca so với năm 2018). Năm nay, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cũng dự báo bệnh sốt xuất huyết cũng có thể bùng phát đặc biệt khi mùa mưa đang cận kề.

Để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết, ngành chức năng khuyến cáo các trạm y tế, trung tâm y tế… tổ chức tuyên truyền, vận động người dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, vệ sinh môi trường, tự xử lý các dụng cụ đựng, chứa nước, không cho muỗi vào đẻ trứng; lau rửa thường xuyên các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thường xuyên thu dọn các vật phế thải dễ gây đọng nước ở quanh nhà; phun thuốc diệt muỗi, côn trùng... đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp.

Đồng thời, khi phát hiện ca bệnh, nghi bệnh sốt xuất huyết cần thông báo cho cơ sở Y tế gần nhất để cùng phối hợp điều tra, xác định nguyên nhân và triển khai các biện pháp can thiệp kịp thời không để dịch bệnh xảy ra./.

Vũ Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.

Ngộ độc quả muồng tây, 2 người bị teo cơ, liệt toàn thân

TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc đang đánh giá vận động cho vợ chồng bệnh nhân ngộ độc hạt muồng. Ảnh: Tiểu Vũ
(PLVN) - Thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, hiện Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc quả muồng tây dẫn đến teo cơ, liệt toàn thân. Điều đáng cảnh báo là loại cây này được khuyên dùng như 1 bài thuốc để chữa bệnh nhưng thực chất đây là loại cây độc, đã trực tiếp gây tử vong trên người và động vật.

Khi trẻ bị 'phơi nhiễm' về tâm lý

Học sinh cần được quan tâm đến sức khoẻ tâm lý tại nhà và ở học đường.
(PLVN) -  Gần đây, ngày càng nhiều những câu chuyện đau lòng về trầm cảm, hay thậm chí là tự tử ở học sinh xuất hiện, là hồi chuông cảnh báo cho thực trạng sức khỏe tâm thần của trẻ em và trẻ vị thành niên cần được quan tâm đúng cách nhiều hơn.