Ngăn chặn âm mưu đảo chính của nhóm sĩ quan quân đội

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đài truyền hình chính thức của Sudan dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, một âm mưu đảo chính hôm thứ Ba ở quốc gia này đã thất bại và quân đội đã đình chỉnh nhóm sĩ quan tham gia vào âm mưu này.
Các nhà chức trách Sudan cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc đảo chính hôm 21/9/2021. Các nhà chức trách Sudan cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc đảo chính hôm 21/9/2021.

Theo truyền thông Sudan, những kẻ âm mưu đảo chính đã cố gắng chiếm lấy đài phát thanh nhà nước ở Omdurman, bên kia sông Nile từ Khartoum, nhưng "chúng đã thất bại"

Báo cáo được đưa ra khi xe tăng xuất hiện trên đường phố thủ đô Khartoum, chặn đường dẫn tới cây cầu chính bắc qua sông Nile, nối thủ đô với thành phố Omdurman.

Người phát ngôn Hội đồng Chủ quyền Sudan Mohamed al-Faki Suleiman sau đó cho biết quân đội sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến những diễn biến mới nhất và viết trên facebook rằng, "Tất cả đều trong tầm kiểm soát. Cách mạng thắng lợi".

Phát biểu với hãng thông tấn Nga, Sputnik, một nguồn tin quân sự cấp cao của Sudan nói rằng “tình báo quân đội đã theo dõi âm mưu đảo chính này. Họ (một số sĩ quan quân đội) bị giám sát trong một thời gian dài và bị giam giữ ngay khi họ thực hiện những bước đi thực sự đầu tiên nhằm dàn dựng một cuộc đảo chính vào đầu ngày thứ Ba (21/9)".

Quốc gia châu Phi này hiện được cai trị bởi một chính phủ chuyển tiếp bao gồm cả đại diện dân sự và quân sự, được thành lập sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ trong một cuộc đảo chính cách đây hai năm.

Chính phủ, vốn đã dần được chào đón trong hội nhập quốc tế, đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng về kinh tế và an ninh, từng khẳng định sẽ khắc phục nền kinh tế của đất nước bị vùi dập bởi nhiều thập kỷ quản lý yếu kém, xung đột nội bộ và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Sudan đã phải đối mặt với các cuộc phản đối trên toàn quốc về một loạt các cải cách kinh tế khó khăn. Những người biểu tình đã kêu gọi giải tán Chính phủ vì cho rằng các cải cách, bao gồm cắt giảm trợ cấp, là quá khắc nghiệt.

Ông Bashir, hiện đang bị giam ở Khartoum, đã cai trị Sudan trong gần 30 năm và bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã vì những hành vi tàn bạo bị cáo buộc đã xảy ra ở Darfur vào đầu những năm 2000.

Kể từ trước khi ông Bashir bị loại bỏ, nền kinh tế Sudan đã rơi vào khủng hoảng sâu sắc, và Chính phủ chuyển tiếp đã phải trải qua một chương trình cải cách do Quỹ Tiền tệ Quốc tế giám sát.

Hồng Hân (theo Pars Today)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Sudan bị bắt giữ trong cuộc đảo chính quân sự

Mọi người tụ tập khi lửa và khói được nhìn thấy trên đường phố Kartoum, Sudan, giữa các báo cáo về một cuộc đảo chính, ngày 25/10/2021. Ảnh: Reuters (chụp qua video trên mạng xã hội)
(PLVN) - Bộ Thông tin Sudan cho biết Chính phủ đang phải đối mặt với một cuộc đảo chính, với việc Thủ tướng đã bị bắt và đưa đến một địa điểm không xác định. Các hãng phát thanh và truyền hình ở thủ đô cũng bị quân đội tấn công.

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái"

Áo đề xuất công nhận "cái chết êm ái". Ảnh: Motortion/Getty Images/iStockphoto
(PLVN) - Chính phủ liên bang của Áo đã đệ trình một dự thảo luật cho phép hỗ trợ người lớn bị bệnh nặng "chết êm ái", Thủ tướng liên bang cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy.