Ngăn chặn âm mưu đảo chính của nhóm sĩ quan quân đội

Các nhà chức trách Sudan cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc đảo chính hôm 21/9/2021.
Các nhà chức trách Sudan cho biết họ đã ngăn chặn một cuộc đảo chính hôm 21/9/2021.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đài truyền hình chính thức của Sudan dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết, một âm mưu đảo chính hôm thứ Ba ở quốc gia này đã thất bại và quân đội đã đình chỉnh nhóm sĩ quan tham gia vào âm mưu này.

Theo truyền thông Sudan, những kẻ âm mưu đảo chính đã cố gắng chiếm lấy đài phát thanh nhà nước ở Omdurman, bên kia sông Nile từ Khartoum, nhưng "chúng đã thất bại"

Báo cáo được đưa ra khi xe tăng xuất hiện trên đường phố thủ đô Khartoum, chặn đường dẫn tới cây cầu chính bắc qua sông Nile, nối thủ đô với thành phố Omdurman.

Người phát ngôn Hội đồng Chủ quyền Sudan Mohamed al-Faki Suleiman sau đó cho biết quân đội sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến những diễn biến mới nhất và viết trên facebook rằng, "Tất cả đều trong tầm kiểm soát. Cách mạng thắng lợi".

Phát biểu với hãng thông tấn Nga, Sputnik, một nguồn tin quân sự cấp cao của Sudan nói rằng “tình báo quân đội đã theo dõi âm mưu đảo chính này. Họ (một số sĩ quan quân đội) bị giám sát trong một thời gian dài và bị giam giữ ngay khi họ thực hiện những bước đi thực sự đầu tiên nhằm dàn dựng một cuộc đảo chính vào đầu ngày thứ Ba (21/9)".

Quốc gia châu Phi này hiện được cai trị bởi một chính phủ chuyển tiếp bao gồm cả đại diện dân sự và quân sự, được thành lập sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ trong một cuộc đảo chính cách đây hai năm.

Chính phủ, vốn đã dần được chào đón trong hội nhập quốc tế, đang phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng về kinh tế và an ninh, từng khẳng định sẽ khắc phục nền kinh tế của đất nước bị vùi dập bởi nhiều thập kỷ quản lý yếu kém, xung đột nội bộ và các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong những tháng gần đây, Chính phủ Sudan đã phải đối mặt với các cuộc phản đối trên toàn quốc về một loạt các cải cách kinh tế khó khăn. Những người biểu tình đã kêu gọi giải tán Chính phủ vì cho rằng các cải cách, bao gồm cắt giảm trợ cấp, là quá khắc nghiệt.

Ông Bashir, hiện đang bị giam ở Khartoum, đã cai trị Sudan trong gần 30 năm và bị Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) truy nã vì những hành vi tàn bạo bị cáo buộc đã xảy ra ở Darfur vào đầu những năm 2000.

Kể từ trước khi ông Bashir bị loại bỏ, nền kinh tế Sudan đã rơi vào khủng hoảng sâu sắc, và Chính phủ chuyển tiếp đã phải trải qua một chương trình cải cách do Quỹ Tiền tệ Quốc tế giám sát.

Tin cùng chuyên mục

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Đọc thêm

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.