Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ - (Kỳ 2): Giọt nước làm nên biển cả

(PLVN) - Một đốm lửa có thể thành đám cháy lớn, nhiều giọt nước góp lại sẽ làm nên biển cả. Câu nói tưởng rất lý thuyết nhưng trong câu chuyện của tôi điều đó đã được chứng minh …
Khánh thành lớp học ở bản Đậu Chúa. Khánh thành lớp học ở bản Đậu Chúa.

* Kỳ 1: Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ: Cánh én và mùa xuân

Năm 1973, lúc mới ra trường được 3 năm, tôi có chuyến công tác 23 ngày tại Đồng Văn, Hà Giang. Thời gian ấy tôi làm việc ở 3 điểm: Phó Bảng, Đồng Văn và Quản Bạ. Ấn tượng về cao nguyên trong lần đi ấy với tôi vô cùng sâu đậm. Những bãi đá cao nguyên nhìn xa như cảnh họp chợ của cả nghìn người trải dài theo vạt núi. Ấn tượng đó mạnh vô cùng. Nó trôi dần vào những bức tranh phong cảnh của tôi từ lúc nào không rõ. Chỉ lần đầu ấy gợi mở cho con đường nghệ thuật của tôi vô tiền khoáng hậu.

Khi về hưu. Đấy là lúc Hà Nội suốt ngày loa, đài nói đến kỉ niệm nghìn năm Thăng Long. Tôi làm việc cả đời cho miền núi, hơi tự ái cho núi rừng hẩm hiu! thế là nghĩ đến một triển lãm tranh ở chợ Đồng Văn, chợ huyện của cao nguyên đá. Nghĩ và thực hiện ngay. Tôi mua vật liệu và lao vào sáng tác tranh về cao nguyên đá.

Cuộc triển lãm “Cao Nguyên đá” diễn ra tại chính chợ Đồng Văn vào dịp Quốc khánh năm 2013, do báo Thể Thao Văn Hóa đỡ đầu tổ chức. Tôi tặng hai bức sơn dầu khổ lớn với đề nghị bán lấy 80 triệu tặng toàn bộ cho hai hộ nghèo nhất huyện, mỗi hộ một căn nhà với tiền đầu tư là 40 triệu. 

Việc làm ấy của tôi nhằm để trả món nợ tinh thần cho vùng đất nuôi nghệ thuật của mình trưởng thành! Việc đó khác hẳn việc làm từ thiện để quảng bá cho cá nhân mình như một số người lầm tưởng. Tôi là người lớn lên ở miền núi, rất hiểu đạo lý ăn quả bón gốc. Người miền núi đi hái cây thuốc chữa bệnh cho người, vẫn trả lễ cho gốc cây, rắc bát gạo nhúm muối cho gốc đấy. Tôi triển lãm vì nghĩa cử ấy.

Ngẫm ngợi nơi gác nhỏ - (Kỳ 2): Giọt nước làm nên biển cả ảnh 1
Khánh thành lớp mẫu giáo ở Mé Lầu A. 

Năm 2014, có một người em hỏi tôi: nghe nói anh đi Hà Giang làm từ thiện, em tò mò muốn hỏi… Tôi nói với cô ấy: Đồng Văn có bao nhiêu bản thì từng ấy bản đó đều đáng làm từ thiện cả, mình sức đâu. Chính quyền còn chẳng làm nổi nữa là cá nhân. Nhưng việc tốt dù nhỏ làm được thì ta cứ làm…

Thì ra cô gái đó đang hình thành nhóm làm từ thiện. Tôi liên hệ với huyện Đồng Văn, rồi cùng cô trực tiếp lên trên đó. Sau mấy ngày khảo sát thì chúng tôi nhận ra: Đồng Văn chính là nơi đáp ứng đúng tiêu chí của nhóm “Chung tay vì trẻ em vùng cao”, chủ trương giúp nơi nghèo khó nhất. Đó là dựng những lớp học tại bản cho các cháu mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi. Tôi làm đại diện nhóm quan hệ bước đầu, còn nhóm chỉ có 3 người trực tiếp: cô Lương Hằng trưởng nhóm, chú Nghĩa - Kiến trúc sư phụ trách xây dựng và cô Nguyễn Thu Hà phụ trách tài chính. Cả ba còn đang công tác nên việc làm này đều tranh thủ ngày nghỉ. 

Đốm lửa nối tiếp từ tôi là cô Hằng, chúng tôi vận động quyên góp từ 200 ngàn đồng trở đi…  Tiếp lửa cho nhóm từ những ngày đầu tiên ấy là cô Lê Thị Thanh Thủy – nguyên Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Tân và nhiều nhà hảo tâm hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau.

Năm 2014 mở đầu bằng lớp học ở bản Phìn Chải A thuộc xã Vần Chải, huyện Đồng văn, quê hương anh hùng Sùng Dúng Lù. Rồi tiếp các năm sau lan sang các bản khác. Đến nay, năm 2021, với trên hai tỉ rưỡi tiền vận động được, nhóm chúng tôi đã hoàn thành 14 điểm trường với 31 lớp học tại bản. Nhà lắp ghép công nghệ Nhật vững chãi. Xin thống kê ngắn:

Điểm 1: Phìn Chải A, xã Vần Chải, huyện Đồng Văn khánh thành ngày 14/7/2014 

Điểm 2: Sảo Há, Khó Chớ, xã Vần Chải, Đồng Văn, khánh thành tháng 7 năm 2015

Điểm 3: Giàng Sì Tủng, xã Thài Phìn Tủng, Đồng Văn, khánh thành tháng 7 năm 2016

Điểm 4: Mao Xó Tủng, xã Phó Là, Đồng Văn, khánh thành tháng 2 năm 2017 

Điểm 5: Sà Lủng A, xã Phó Cáo, Đồng Văn, khánh thành tháng 8 năm 2017 

Điểm 6: Lủng Sính, xã Phó Cáo, Đồng Văn, khánh thành tháng 1 năm 2018

Điểm 7: Mua Lải Lủng, xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc, khánh thành tháng 7 năm 2018 

Điểm 8: Sà Lủng, xã Pải Lủng, Mèo Vạc, khánh thành tháng 2 năm 2019 

Điểm 9: Quả Lủng, xã Sính Lủng, Đồng Văn, khánh thành tháng 4 năm 2019

Điểm 10: Xéo Hồ, xã Sơn Vĩ, Mèo Vạc khánh thành, tháng 6 năm 2019 

Điểm 11: Mé Lầu A, xã Sơn Vĩ, Mèo Vạc, khánh thành 4/1/2020

Điểm 12: thôn Lủng Chư 3, xã Thượng Phùng, Mèo Vạc khánh thành 20/7/2020

Điểm 13: thôn Nà Nghè, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Cạn, khánh thành 28/11/2020

Điểm 14: thôn Đậu Chúa, xã Thài Pìn Tủng, Đồng Văn, khánh thành 9/1/2021

Điểm trường thứ 15 đang tiến hành trong mấy tháng tới.

Cho đến hôm nay, sau 7 năm, từ 2013 đốm lửa nhen đầu tiên của tôi ở thị trấn Đồng Văn đã được nhóm từ thiện Chung tay vì trẻ em vùng cao tiếp tay sang Vần Chải, đến nay đầu năm 2021 đã xây dựng được 31 phòng học ở trên 14 điểm trường cho khoảng 1000 lượt các em mẫu giáo được học tại bản. Mưa rét các em vẫn đến lớp đều không phải bỏ học.

Công việc của nhóm vẫn chưa dừng lại.

Lặng lẽ làm cho các cháu, cho dân bản. Đến hôm nay, tỉnh có khi còn chưa biết tới những việc làm của nhóm chúng tôi. Trước đây thông qua huyện, có nơi qua xã và có điểm trực tiếp với trường. Tôi kể chuyện này là để chứng minh một điều suy nghĩ: đốm lửa có thể tạo nên đám cháy lớn, giọt nước tập hợp lại thì làm nên biển cả là chuyện có thật, ít ra là việc đó chúng tôi đã chứng minh bằng công việc trong bảy năm qua…

Họa sĩ Đỗ Đức
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.

Nông dân miền Tây ưa dùng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp

Người dân dùng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị sâu bệnh hại lúa.
(PLVN) - Những năm gần đây, nông dân huyện Tam Nông, Đồng Tháp đã dùng các trang thiết bị, máy móc hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả rất đáng kể. Nổi bật là việc ứng dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trị bệnh cho lúa.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Nguyên đơn không đồng tình với phán quyết của TAND Cấp cao tại Hà Nội

Các văn bản ông Hoàng Văn Tiến gửi đi và nhận lại từ các cơ quan chức từ khoảng 15 năm qua.
(PLVN) -Vì thương gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố mẹ ông Hoàng Văn Tiến đã cho gia đình ông Chỉnh ở nhờ. Nhưng sau đó, ông Chỉnh đã tự ý làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Vụ việc đã được TAND tỉnh Cao Bằng đưa ra xét xử sơ thẩm. Phiên toà phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội diễn ra ngày 8/4/2022, luật sư đã phân tích những vi phạm nghiêm trọng ở cấp toà sơ thẩm, dù vậy, ông Tiến vẫn chưa đòi lại được đất đã cho ông Mã Văn Chỉnh mượn.

Những tín hiệu tích cực trong chống thất thu thuế từ bất động sản

Nhiều tín hiệu tích cực sau những chỉ đạo chống thất thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản (Hình minh họa).
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có nhiều văn bản chỉ đạo đến các địa phương trên cả nước về việc quản lý chống thất thu thuế từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Theo ghi nhận ban đầu, tại TP Hồ Chí Minh, thu thuế từ bất động sản đã có những tín hiệu tích cực...

Tiếp tục hoàn thiện dữ liệu về dân cư, xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số

(Hình minh họa).
(PLVN) - Quyết định số 06/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” có ý nghĩa quan trọng, nhằm đáp ứng nhu cầu cao nhất của người dân và thực hiện quản lý nhà nước một cách hiệu quả.