"Ngâm án", TAND TP HCM làm khó đương sự

(PLO) - Ngoài việc thời gian gửi Quyết định bị kéo dài gấp cả chục lần so với quy định, vụ kiện này còn có chi tiết bi hài ở chỗ, Chánh án tiến hành “giải quyết yêu cầu thay đổi Thẩm phán” sau khi Thẩm phán đã thực hiện xong việc “tạm đình chỉ” vụ án.
Ngôi nhà đang tranh chấp Ngôi nhà đang tranh chấp

Mua nhà bằng “tiền ảo”? 

Nhà đất tại 128B Nguyễn Đình Chính vốn thuộc sở hữu của vợ chồng ông Lê Văn Nở. Năm 1994, ông Nở đồng ý bán căn nhà này cho ông Nguyễn Văn Giỏi (Việt kiều Pháp, anh họ ông Nở) với giá 50 lượng vàng. Tuy nhiên, do sinh sống ở nước ngoài nên ông Giỏi đã nhờ bà Lê Thị Hồng Nhung (em vợ, trú tại quận 3, TP.HCM) đứng ra mua và đứng tên. Theo thỏa thuận, sau khi làm hợp đồng mua bán nhà tại phòng công chứng thì bên bán sẽ được nhận tiền và bàn giao nhà. 

Theo ông Nở thì sau khi ký hợp đồng, ông đã không nhận được tiền nên cũng không tiến hành giao nhà, đất cho bà Nhung. Tiếp tục sử dụng nhà đến đến năm 1996 thì đột nhiên ông Nở bị bà Nhung kiện ra tòa để “đòi nhà cho ở nhờ” vì cho rằng ông Nở đã bán nhà rồi nhưng không chịu chuyển đi. 

Bà Nhung đã xuất trình cho Tòa một tờ giấy có nội dung: “cho ông Nở tạm sử dụng ngôi nhà”. Trong khi đó, ông Nở một mực khẳng định chưa nhận được tiền bán nhà cũng như không hề ký vào giấy “tạm sử dụng ngôi nhà” do bà Nhung xuất trình. 

Chứng minh cho quan điểm của mình, ông Nở còn cung cấp cho tòa 2 băng ghi âm cuộc nói chuyện với bà Nhung và với ông Giỏi thể hiện việc cả hai người này chưa thanh toán tiền mua nhà cho mình (ông Giỏi và bà Nhung đổ trách nhiệm cho nhau trong việc trả tiền). 

Nhưng khi xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm vụ kiện này, Tòa án đều đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nhung.

Trước những lời kêu cứu của ông Nở và sự lên tiếng của nhiều cơ quan chức năng, năm 2005 Chánh án TANDTC đã có Quyết định tái thẩm vụ kiện. Trên cơ sở trưng cầu giám định nội dung ghi âm do ông Nở cung cấp và nhận định về những mâu thuẫn trong lời khai của bà Nhung về việc trả tiền mua nhà, 

Hội đồng Thẩm phán TANDTC cho rằng “chưa có đủ căn cứ để xác định bà Nhung đã trả tiền mua nhà cho ông Nở” nên đã hủy bản án giám đốc thẩm, bản án sơ thẩm và bản án phúc thẩm từng xử ông Nở thua kiện, trả hồ sơ vụ án để xét xử sơ thẩm lại.

“Chạy” theo tòa trong cảnh trắng tay

6 năm tiếp theo, hồ sơ vụ án đã đi “lòng vòng” hết TAND TP HCM rồi Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP HCM để vào tháng 7/2011 thì hồ sơ vụ án lại được quay trở lại TAND TP HCM để Tòa này tiến hành xét xử sơ thẩm lần thứ 4. 

Sau hơn 2 năm “ngâm” vụ kiện thì ngày 25/9/2013 vừa qua, Thẩm phán Đỗ Thị Thu Hương đã ký Quyết định “tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án” với lý do “người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Nguyễn Văn Giỏi đang cư trú tại Cộng hòa Pháp nên Tòa án phải tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp”. 

Ngày 5/12/2013, đại diện của ông Nở là ông Hoàng Hữu Hiệp nhận được Quyết định này và đã thực hiện ngay việc kháng cáo.

Điều đáng nói ở chỗ, Điều 194 Bộ luật TTDS quy định: “Trong thời hạn năm ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho đương sự...”.  

Thế nhưng không hiểu sao, TAND TP HCM lại  “ngâm” Quyết định này trong hơn 2 tháng rồi mới giao cho ông Hiệp. Cũng cần nhắc lại rằng, TAND TP HCM đã thụ lý lại vụ kiện vào tháng 7/2011 và như vậy thì thời hạn chuẩn bị xét xử cũng đã bị Tòa này kéo dài gấp 4-5 lần so với quy định.

Tính đến nay, vụ kiện đã kéo dài tới 18 năm. Lúc đầu, bà Nhung là bên “đòi nhà”, không phải là người chiếm giữ nhà. Nhưng từ năm 1998, bà Nhung đã chiếm giữ được tài sản tranh chấp do được Tòa sơ thẩm, phúc thẩm (lần 1) tuyên thắng kiện và được thi hành bản án. 

Và khi đã chiếm giữ được nhà trong tay, vợ chồng bà Nhung đã nhanh chóng bán ngôi nhà cho người khác với giá hơn trăm lượng vàng rồi chuyển đi nơi khác sinh sống. Vậy là sau này, tuy bản án này có bị hủy, nhà chưa thuộc về bà Nhung nhưng ông Nở là người  “trắng tay”, phải “chạy” theo bà Nhung khi bà này đã ung dung cầm tiền, vàng “cao chạy xa bay”, Tòa triệu tập nhiều lần đều không được. 

Chính vì vậy, từ nhiều năm nay, ông Nở và các Luật sư của mình đã liên tục đề nghị Tòa án chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để xác minh, điều tra việc bà Nhung có hành vi gian dối, mang dấu hiệu lừa đảo chiếm nhà, đất của ông Nở. Tòa đều không chấp nhận đề nghị này khiến ông Hiệp phải yêu cầu thay đổi Thẩm phán Hương vì cho rằng Thẩm phán này có dấu hiệu “lợi dụng quyền hạn, chức vụ; bao che tội phạm...”. 

Trong khi cơ quan công an không vào cuộc, còn Tòa thì “ngâm” án như hiện nay thì rõ ràng trong cảnh đã bị cưỡng chế lấy nhà, ông Nở đã và đang phải chịu vô số những thiệt thòi do vụ án bị kéo dài đằng đẵng như trên.

“Ngâm” quyết định, “ngâm” vụ án, TAND TP HCM còn “ngâm” luôn cả việc giải quyết yêu cầu thay đổi Thẩm phán. Và rồi, khi chưa có văn bản giải quyết yêu cầu thay đổi Thẩm phán thì Thẩm phán Hương đã ký xong Quyết định “tạm đình chỉ giải quyết vụ án”. Cho đến ngày 6/11/2013 (tức là sau 41 ngày kể từ khi Thẩm phán Hương ký Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án) thì Phó Chánh án TAND TP HCM Hà Thúy Yến mới có Quyết định “giải quyết yêu cầu thay đổi người tiến hành tố tụng” (có nội dung không chấp nhận yêu cầu của phía bị đơn).

Việc giải quyết theo kiểu “vuốt đuôi” như trên là do lãnh đạo TAND TP HCM tắc trách, không biết vụ án đã bị Thẩm phán Hương “tạm đình chỉ” hay vì lý do nào khác? Khi Thẩm phán Hương đã ra Quyết định “tạm đình chỉ giải quyết vụ án” rồi thì việc thay đổi hay không thay đổi Thẩm phán cũng chỉ là việc làm “cho có”, đứng trước “sự đã rồi” mà thôi?

Mới đây nhất, ngày 7/1/2014, sau khi nghe ông Hiệp trình bày vụ việc, ĐBQH Huỳnh Thành Lập - Trưởng Đoàn ĐBQH TP HCM đã kết luận, giao cho các ĐBQH: Phan Văn Gòn - Viện trưởng VKSND TP HCM, Huỳnh Ngọc Ánh - Phó Chánh án TAND TP HCM, Đỗ Văn Đương- Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức giám sát vụ án này, tạo điều kiện cho ông Hoàng Hữu Hiệp đối thoại với các cơ quan liên quan.

Hy vọng với sự vào cuộc của Thường trực Đoàn ĐBQH TP HCM và các cơ quan hữu quan, đặc biệt là sự chỉ đạo của ĐBQH Lê Thanh Hải- Bí thư Thành ủy TP HCM, vụ việc sẽ được giải quyết theo đúng bản chất của nó. 
Theo đơn kháng cáo của ông Nở thì việc TAND TP HCM ra “Quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án” để thực hiện “thủ tục ủy thác tư pháp” là không cần thiết bởi nội dung cần xác minh từ phía ông Giỏi đã được làm rõ qua nhiều chứng cứ tại hồ sơ như: Giấy xác nhận của ông Giỏi năm 1986 gửi Tòa thể hiện việc không mua căn nhà 128B Nguyễn Đình Chính; nội dung băng ghi âm thể hiện ông Giỏi không giao tiền mua nhà cho vợ chồng ông Nở...
Hơn nữa, trong quá trình giải quyết vụ án trước đây, Tòa án đã xác định rõ ông Nở không có văn bản trả lời Tòa án về việc mua bán căn nhà và ông Giỏi không có mặt tại phiên tòa mặc dù đã thực hiện thủ tục ủy thác tư pháp 4 lần.
Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).