Nga yêu cầu các nước không cung cấp vũ khí cho Gruzia

Ngày 04/8, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia tự kiềm chế không cung cấp vũ khí cho Gruzia.

Ngày 04/8, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia tự kiềm chế không cung cấp vũ khí cho Gruzia. "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì việc áp dụng một lệnh cấm vận quốc tế toàn diện đối với việc cung cấp vũ khí tấn công và các trang thiết bị quân sự cho Gruzia," Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết trong một tuyên bố.

Mô tả ảnh.
Quân đội Nga tiến vào Nam Ossetia trong cuộc chiến với Gruzia năm 2008

Biện pháp này nhằm làm giảm nguy cơ tái diễn một cuộc xâm lược của Gruzia, ông Karasin cho biết đồng thời lưu ý rằng một số nước đang nỗ lực lôi kéo Gruzia vào các hoạt động quốc tế theo những lý do khác nhau.

"Ngay cả một số người không quan tâm nhiều đến tình hình chính trị tại Nam Caucasus cũng có thể nhận thấy rằng chế độ Saakashvili đã hầu như không học được bất kỳ bài học nào từ những sự kiện đã xảy ra từ hai năm trước," ông nói.

Tháng 8/2008, Nga và Gruzia đã tiến hành một cuộc chiến tranh kéo dài 5 ngày, sau khi Gruzia sử dụng quân đội để giành lại quyền kiểm soát Nam Ossetia, một nước cộng hòa ly khai của Gruzia giáp với Nga. Để đáp lại, Moscow đã triển khai quân đội để đánh đuổi các lực lượng Gruzia ra khỏi khu vực này.

Nga đã công nhận Abkhazia và Nam Ossetia là các quốc gia độc lập vào ngày 26/8/2008, hai tuần sau khi cuộc chiến tranh kết thúc.

Gruzia và phương Tây đã lên án kế hoạch của Nga triển khai thường trực quân đội của họ tại Abkhazia, vùng lãnh thổ mà họ coi là thuộc chủ quyền của Gruzia.

Năm 1783, Nga đã chấp nhận Gruzia là một phần thuộc đế chế của họ sau sự thỉnh cầu của nhà vua Gruzia người đã tìm kiếm sự bảo vệ quân sự của Nga chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 1991, Tbilisi đã tuyên bố độc lập khỏi Moscow.

Theo Mekongnet.ru