Nga xem xét công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Duma Quốc gia vào thứ Ba sẽ xem xét hai kháng nghị để Tổng thống Nga Vladimir Putin công nhận hai nước cộng hòa tự xưng ở Ukraine, Vyacheslav Volodin, người phát ngôn của hạ viện, cho biết trên Telegram.
Trụ sở Duma Quốc gia Nga. Ảnh: TASS Trụ sở Duma Quốc gia Nga. Ảnh: TASS

Người phát ngôn cũng cho biết, phương án đầu tiên quy định rằng kháng nghị được gửi đến Tổng thống ngay sau khi nó được thông qua, khác với phương án trước là gửi đến Bộ Ngoại giao và các cơ quan chính phủ khác để xem xét, và các nhà lập pháp sau đó sẽ xem xét lại.

Ông Volodin nói: “Đây là một vấn đề cực kỳ quan trọng khi Washington đang làm gia tăng căng thẳng và cung cấp vũ khí cho Ukraine cùng với các nước châu Âu, còn Kiev tiếp tục coi thường các hiệp định Minsk".

Ông nói tiếp: “Tất cả những điều đó đều mang lại những mối đe dọa và rủi ro cho cuộc sống của công dân và đồng bào Nga sống ở nước cộng hòa Donetsk và Lugansk".

Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Hội nhập Á-Âu và Quan hệ với người dân hôm thứ Hai đã ủng hộ cả hai phương án. Một trong số đó do phe Đảng Cộng sản đưa ra, và bản còn lại do Đảng Nước Nga Thống nhất đệ trình.

Đảng Cộng sản trong Duma Quốc gia và lãnh đạo Gennady Zyuganov vào ngày 19/1 đã đệ trình lên Duma Quốc gia lời kêu gọi từ hạ viện lên Tổng thống Putin về việc công nhận các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk.

Theo dự thảo, Duma Quốc gia sẽ yêu cầu nguyên thủ quốc gia công nhận các nước cộng hòa là "các quốc gia độc lập và có chủ quyền." Dự thảo của kiến nghị nói rằng động thái này sẽ là "hợp lý về mặt đạo đức".

Vĩnh Hưng (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .