Nga xây cảng hàng hóa mới 2,4 tỷ USD để 'vươn' ra phát triển vùng Viễn Đông

Tuyến đường biển Bắc Cực của Nga dự kiến vận tải 80 triệu tấn hàng hóa vào năm 2024. Ảnh: Sputnik
Tuyến đường biển Bắc Cực của Nga dự kiến vận tải 80 triệu tấn hàng hóa vào năm 2024. Ảnh: Sputnik
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Nga đã ký một thỏa thuận hợp tác với một số công ty ở Viễn Đông để xây dựng một cảng hàng hóa đa năng mới ở Vladivostok.

Công ty phát triển nhà nước VEB.RF thông báo, Thỏa thuận được thực hiện bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) ở Vladivostok. “VEB.RF, Chính quyền vùng Primorsky, Bộ Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực Liên bang Nga, Tổng công ty Phát triển Viễn Đông và Bắc Cực và Trung tâm Phát triển Cơ sở hạ tầng Cảng đã ký thỏa thuận hợp tác thực hiện của một dự án cảng quy mô lớn”, bộ phận báo chí báo chí của Công ty cho biết.

Theo VEB.RF, khu liên hợp trung chuyển đa năng mới - Tân Cảng Vladivostok - sẽ được xây dựng tại Vịnh Sukhodol, cách Vladivostok 80 km. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ thu hút khoảng 180 tỷ rúp (2,4 tỷ USD) đầu tư từ nguồn vốn tư nhân.

Dự án bao gồm việc xây dựng một bến than với công suất 12 triệu tấn một năm, hiện đang được thi công. Các nhà chức trách có kế hoạch mở rộng công suất của nó trong tương lai lên 20 triệu tấn mỗi năm. Các cơ sở khác bao gồm nhà ga container nước sâu và nhà ga hàng ngũ cốc. Tổng lượng hàng hóa lưu chuyển của cảng dự kiến ​​hơn 70 triệu tấn. Các nhà chức trách kỳ vọng nó sẽ trở thành động lực thúc đẩy sự phát triển của khu vực Viễn Đông.

"Việc thực hiện dự án sẽ là một đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và xã hội của vùng Viễn Đông", Bộ trưởng Bộ Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực của Nga Alexei Chekunkov cho biết.

“Cảng mới sẽ giảm chi phí vận chuyển và hậu cần cho các nhà khai thác các bến trung chuyển ở phía nam vùng Primorsky và trở thành động lực cho sự phát triển của các ngành liên quan, có thể tạo ra một ngôi nhà thân thiện với môi trường cho người dân Vladivostok và góp phần vào hoạt động vận chuyển hàng hóa trong khu vực", ông Alexei Chekunkov nói.

Đội tàu hộ tống tàu phá băng mới trên tuyến đường biển Bắc Cực của Nga. Ảnh: Getty Images

Đội tàu hộ tống tàu phá băng mới trên tuyến đường biển Bắc Cực của Nga. Ảnh: Getty Images

Trước đó, ngày 2/9, tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông, Tổng thống Nga Putin cho biết, 80 triệu tấn hàng hóa dự kiến sẽ được vận chuyển dọc theo tuyến đường biển Bắc Cực của Nga vào năm 2024.

Tuyến đường chạy dọc theo bờ biển Bắc Cực của Nga và Siberia, từ Biển Kara ở phía đông Novaya Zemlya đến eo biển Bering. Tuyến đường nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nga ở vùng Bắc Cực, dài 5.500 km là một trong ba tuyến đường vận tải nối Viễn Đông của Nga với phần châu Âu của đất nước.

Con đường biển Bắc Cực hiện là con đường ngắn nhất giữa châu Âu và châu Á. Nó thường bị đóng cửa trong vài tháng do lớp băng dày, nhưng đội tàu hộ tống tàu phá băng mới được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề di chuyển trên vùng biển băng giá quanh năm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.