Nga vươn lên trở thành nước sản xuất vũ khí lớn thứ 2 thế giới

(PLO) - Nga đã vươn lên trở thành nhà sản xuất vũ khí lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ, hãng tin New York Times dẫn báo cáo được Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) của Thụy Điển công bố ngày 10/12 cho biết.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo New York Times, trong báo cáo về 100 tập đoàn xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, SIPRI cho biết, tổng doanh thu từ việc bán vũ khí của 10 công ty Nga lọt vào danh sách đã lên tới 37,7 tỷ USD trong năm 2017, chiếm 9,5% doanh thu bán vũ khí 398,2 tỉ USD của các công ty được liệt kê. 

Như vậy, theo SIPRI, Nga đã lần đầu tiên vượt Anh để trở thành nước sản xuất vũ khí lớn thứ 2 thế giới. London giữ vị trí này từ năm 2002 và đến nay vẫn là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất khu vực tây Âu.

Theo nhà nghiên cứu Siemon Wezeman của SIPRI, mức tăng từ doanh thu bán vũ khí của các công ty của Nga phù hợp với việc Nga tăng chi tiêu cho việc mua sắm khí tài nhằm hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này.

Vẫn theo báo cáo, Mỹ vẫn là nước đứng đầu về sản xuất và bán vũ khí, với 42 công ty lọt vào Tốp 100 của SIPRI. 

Doanh thu từ việc bán vũ khí của các công ty này đạt 226,6 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2016; chiếm 57% doanh số bán vũ khí của 100 công ty được nêu tên. 

Công ty Lockheed Martin của Mỹ cũng tiếp tục là nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới trong năm 2017, công bố doanh thu 44,9 tỷ USD. 

SIPRI cho biết báo cáo không bao gồm Trung Quốc, do không có số liệu của nước này.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.

Tình trạng sản xuất, mua bán ma túy ở Đông Nam Á gia tăng bất chấp đại dịch COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc khẳng định rằng thị trường ma túy tổng hợp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á vẫn không bị suy chuyển trước tác động của đại dịch COVID-19, tình trạng sản xuất và mua bán bất hợp pháp ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng đột biến trong năm 2020.

Mỹ gia hạn trừng phạt Belarus thêm một năm

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh và thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các quan chức Belarus thêm một năm, hãng tin TASS ngày 9/6 dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.