Nga và Ukraine lên tiếng về thông tin liên quan đến biên giới chung

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cả Nga và Ukraine đã bác bỏ thông tin trên phương tiện truyền thông về việc Nga triển khai quân đội gần biên giới chung của hai nước.
Sau khi bạo lực gia tăng ở miền đông Ukraine đầu năm nay, vào tháng 3, Nga đã triển khai hàng chục nghìn quân dọc theo biên giới chung với Ukraine. Ảnh: Reuters Sau khi bạo lực gia tăng ở miền đông Ukraine đầu năm nay, vào tháng 3, Nga đã triển khai hàng chục nghìn quân dọc theo biên giới chung với Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo Aljazeera, Nga đã bác bỏ thông tin rằng họ đang triển khai hàng loạt các đơn vị quân đội gần biên giới với Ukraine.

Lời bác bỏ được đưa ra hôm thứ Ba sau khi hãng tin Politico đưa tin, các bức ảnh vệ tinh thương mại được chụp vào ngày thứ Hai đã "xác nhận" báo cáo gần đây rằng Nga đang một lần nữa xây dựng quân đội và thiết bị quân sự dọc biên giới như đã làm vào đầu năm.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng không cần phải "lãng phí thời gian" cho những tuyên bố "chất lượng thấp" như vậy. “Việc di chuyển các thiết bị quân sự và các đơn vị quân đội của chúng tôi… là việc riêng của chúng tôi,” ông nói. "Nga chưa bao giờ đe dọa bất kỳ ai".

 Nga và Ukraine lên tiếng về thông tin liên quan đến biên giới chung ảnh 1
 Nga và Ukraine lên tiếng về thông tin liên quan đến biên giới chung ảnh 2

Hình ảnh vệ tinh được Politico cho là hình ảnh các đơn vị bọc thép và thiết bị hỗ trợ ở Yelnya, Nga. Ảnh: Maxar Technologies

Ukraine, quốc gia đang bị kẹt trong cuộc xung đột âm ỉ với lực lượng ly khai ở miền đông bùng phát sau khi Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014, cũng bác bỏ các báo cáo về việc tăng cường quân sự mới của Nga gần biên giới.

Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong một tuyên bố rằng "không có hoạt động triển khai bổ sung nào" của các lực lượng Nga đã được quan sát gần biên giới chung.

“Kể từ ngày 1/11/2021, việc chuyển giao thêm các đơn vị, vũ khí và thiết bị quân sự của Nga đến biên giới quốc gia Ukraine đã không được ghi nhận”, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố.

Nó nói thêm rằng các video được đăng trên phương tiện truyền thông xã hội trong những ngày gần đây, trong đó các đoàn tàu quân sự và đoàn xe tải của Nga dường như đang di chuyển xe tăng và tên lửa ở phía tây nam của Ukraine, thực ra chỉ là kế hoạch di chuyển của quân đội sau cuộc tập trận của quân đội Nga.

Sự phủ nhận của Moscow và Kyiv được đưa ra khi Mỹ, một đồng minh của Ukraine, cho biết họ đang theo dõi "những gì họ cho là chuyển động bất thường của thiết bị và lực lượng ở phía Tây của Nga" vì lo ngại như tờ Washington Post dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết.

Sau khi bạo lực gia tăng ở miền đông Ukraine vào đầu năm nay, vào tháng 3, Nga đã điều động hàng nghìn binh sĩ dọc theo biên giới chung, làm dấy lên lo ngại về một cuộc leo thang lớn.

Moscow sau đó đã tuyên bố rút quân và ra lệnh cho quân đội trở lại căn cứ, nhưng cả Ukraine và Mỹ đều cho biết vào thời điểm đó việc rút quân là có giới hạn.

 Nga và Ukraine lên tiếng về thông tin liên quan đến biên giới chung ảnh 3

Ukraine phủ nhận việc Nga tập trung quân đội gần biên giới chung của hai nước. Ảnh: Reuters

Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga đưa quân đội và vũ khí qua biên giới để hỗ trợ phe ly khai đang chiến đấu ở các khu vực Donetsk và Lugansk, miền đông nước này. Moscow phủ nhận điều này và liên tục cáo buộc liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương NATO do Mỹ đứng đầu thực hiện các hoạt động khiêu khích sát biên giới của Nga.

NATO cho biết họ quyết tâm củng cố an ninh cho các quốc gia thành viên thân cận với Nga sau khi Moscow sát nhập Crimea và liên minh bị cáo buộc tham gia vào cuộc xung đột ở Ukraine, quốc gia hiện là đồng minh của NATO, nhưng không phải là thành viên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Ba cho biết ông đã thảo luận về cuộc xung đột với Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề hội nghị khí hậu COP26 ở Glasgow. Và “Mỹ tiếp tục hỗ trợ toàn vẹn lãnh thổ và cải cách ở Ukraine”, ông Zelenskyy viết trên Twitter.

Mỹ Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.