Nga tuyển thủy thủ cho tàu mang tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua'

(PLVN) - Hạm đội Biển Đen của Nga đã bố trí thủy thủ đoàn cho các tàu hộ tống tên lửa mới nhất Gaivoron và Tsiklon.
Một tàu Nga được đóng theo Dự án Buyan-M Một tàu Nga được đóng theo Dự án Buyan-M

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Hạm đội của Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen đã hoàn thành việc thành lập thủy thủ đoàn cho các tàu tên lửa nhỏ Gaivoron và Tsiklon hiện đang được chế tạo tại các nhà máy đóng tàu. 

Các thủy thủ đoàn trên tàu chiến mới đã được phái đến trung tâm huấn luyện của Hải quân Nga tại St. Petersburg.

Tại đây, các thủy thủ sẽ trải qua quá trình huấn luyện chung, nghiên cứu các phương tiện kỹ thuật, thiết bị và vũ khí mà họ sẽ vận hành trên tàu. 

Sau khi khóa huấn luyện kết thúc, các thủy thủ đoàn sẽ đến Nhà máy đóng tàu để học cách vận hành các tàu mới và chuẩn bị cho việc tiếp nhận phục vụ.

Con tàu tên lửa nhỏ Gaivoron là tàu thứ 8 được sản xuất theo Dự án Buyan-M. Các tàu cùng loại là Vyshny Volochyok, Orekhovo-Zuyevo và Ingushetia đã hoạt động trong Hạm đội Biển Đen của Nga.

Các tàu chiến của Dự án này được trang bị hệ thống tên lửa chính xác Kalibr-NK mới nhất được sản xuất để tấn công các mục tiêu hải quân và ven biển.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Hiện nay, tên lửa Kalibr được trang bị trên các tàu chiến thuộc hạm đội Nga và các tàu chiến của Ấn Độ, Trung Quốc... 

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.