Nga trục xuất nhiều nhà ngoại giao châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga cho biết đã trục xuất 31 nhà ngoại giao từ ba quốc gia châu Âu, bao gồm Hà Lan, Bỉ và Áo.

Theo AFP, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố 15 nhà ngoại giao từ Hà Lan là những “nhân vật không được chào đón” và cho họ hai tuần để rời khỏi Nga.

Moscow đã đưa ra thời hạn tương tự cho các nhân viên Đại sứ quán Bỉ. Theo Bộ Ngoại giao Bỉ, biện pháp này nhằm vào 12 nhà ngoại giao của Bỉ ở Nga. Moscow cũng đã cho 4 nhà ngoại giao Áo thời hạn đến ngày 24/4 để rời đi.

Trong khi đó, Nga vẫn chưa phản hồi về quyết định của Đức và Pháp khi mỗi nước yêu cầu 40 nhà ngoại giao của Moscow ở các nước này về nước.

Ngoài ra, ngày 19/4, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu tập đặc phái viên của Luxembourg, cảnh báo rằng Nga có thể quyết định thực hiện các biện pháp có đi có lại sau vụ Luxembourg trục xuất đại sứ của Nga.

Động thái của Nga diễn ra sau khi các nước Hà Lan, Bỉ và Áo đều đã trục xuất các nhà ngoại giao của Nga về nước.

Trong một diễn biến khác, hãng tin TASS đưa tin, một chiếc xe buýt chở các nhà ngoại giao Nga, trước đó đã bị chính phủ Nhật Bản trục xuất, ngày 20/4 đã rời đại sứ quán Nga và đi đến Sân bay Haneda ở Tokyo.

Các nhà ngoại giao và các thành viên gia đình của họ sẽ được đưa trở về Nga trên một chuyến bay đặc biệt, sẽ khởi hành trong ngày 20/4.

Trước đó, Nhật Bản thông báo sẽ trục xuất 8 nhân viên của đại sứ quán và phái đoàn thương mại Nga tại Tokyo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moscow sẽ đưa ra "phản ứng thích hợp" đối với quyết định của Tokyo.

Đọc thêm

Hải quân Brazil thu giữ 3,6 tấn cocaine

Các kiện cocaine bên trong thuyền máy bị Hải quân Brazil thu giữ ở ngoài khơi thành phố Recife, bang Pernambuco, Brazil, ngày 19/9. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ngày 19/9 (giờ địa phương), Hải quân Brazil cho biết đã thu giữ 3,6 tấn cocaine trên một chiếc thuyền máy ở ngoài khơi bang Pernambuco, vùng Đông Bắc Brazil.

Việt Nam đưa sáng kiến thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng các thành viên Đoàn đại biểu Việt Nam tại Phiên thảo luận của Khóa họp 54 HĐNQ ngày 20/9. Ảnh: PV TTXVN tại Geneva
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, trong khuôn khổ Khóa họp 54 Hội đồng nhân quyền LHQ (HĐNQ) tại Geneva, Thụy Sỹ, Phái đoàn vừa tổ chức Tọa đàm quốc tế về Thúc đẩy quyền con người được tiêm chủng và đưa ra Phát biểu chung về cùng chủ đề này với sự đồng bảo trợ của đông đảo các nước.

Tổng thống Biden đề cao quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ tại Phiên thảo luận cấp cao ĐHĐ LHQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại khóa họp của Đại hội đồng LHQ ngày 19/9. Ảnh: AFP
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 20/9, ngày 19/9, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) Phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc với sự tham dự của hơn 150 Người đứng đầu Nhà nước, Chính phủ, cùng đại diện Lãnh đạo của nhiều nước và tổ chức quốc tế.

Quyết định mới của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về “hộ chiếu kỹ thuật số” quy định các trường hợp và trình tự sử dụng thông tin nhận dạng kỹ thuật số thay vì giấy tờ bản giấy.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa Việt Nam và Cuba

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo.
(PLVN) - Ngày 18/9, nhân chuyến thăm làm việc tại Cuba và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo và tiến hành hội đàm với Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Ricardo Cabrisas Ruiz tại Trụ sở Chính phủ Cuba.

Chính phủ Ukraine bất ngờ sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng

Ông Taras Melnichuk.
(PLVN) - Chính phủ Ukraine đã sa thải 6 thứ trưởng quốc phòng và thư ký của Bộ trưởng Bộ này, hãng tin TASS dẫn lời ông Taras Melnichuk, quan chức của chính phủ Ukraine giữ cương vị đại diện cho Chính phủ Ukraine trong Quốc hội nước này cho biết.

Cuba luôn coi Việt Nam là anh em ruột thịt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao ngày 17/9, nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc tại La Habana, Cuba (15-17/9), ngày 16/9, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đoàn đại biểu Việt Nam đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.