Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga trục xuất 5 nhà ngoại giao Thụy Điển, sau việc Thụy Điển hồi tháng 4 vừa qua tuyên bố 5 nhân viên của các cơ quan ngoại giao Nga ở Thụy Điển là nhân vật không được hoan nghênh.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/5 cho biết, cùng ngày, Đại sứ Thụy Điển tại Moscow Malena Mard đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga.

“Đại sứ Thụy Điển đã được thông báo rằng phía Nga đã quyết định tuyên bố 5 nhà ngoại giao Thụy Điển là nhân vật không được hoan nghênh như một biện pháp trả đũa”, thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo tuyên bố, trong số các nhà ngoại giao Thụy Điển bị tuyên bố là nhân vật không được hoan nghênh có 3 nhân viên của văn phòng tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán Thụy Điển ở Moscow.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc lại phản ứng với quyết định của Stockholm vào ngày 25/4/2023, khi tuyên bố 5 nhân viên của các cơ quan ngoại giao Nga ở Thụy Điển là nhân vật không được hoan nghênh.

“Những hành động này của chính quyền Thụy Điển càng làm trầm trọng thêm tình hình trong quan hệ song phương, vốn đã xuống mức thấp chưa từng có”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Các nhà ngoại giao Thụy Điển đã được lệnh rời khỏi Nga trong cùng thời hạn mà chính quyền Thụy Điển đặt ra cho các nhà ngoại giao Nga phải rời đi.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.