Nga 'trình làng' bệ phóng tên lửa 'không thể hạ gục' tại triển lãm vũ khí quốc tế

Hệ thống tên lửa Yars của Nga.
Hệ thống tên lửa Yars của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nga sẽ công bố thiết bị của hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Yars, bao gồm cả bệ phóng tên lửa di động, tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2023.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Thượng tướng Sergey Karakayev - Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga công bố.

"Xét hàng loạt yêu cầu và mong muốn từ những vị khách của diễn đàn và các cựu quân nhân tên lửa, một bệ phóng tự động và một phương tiện cảnh báo chiến đấu của hệ thống tên lửa di động Yars sẽ lần đầu tiên được trình diễn cùng với một khẩu đội bắn truyền thống của tên lửa di động Topol”, ông Karakayev thông tin trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda của Bộ Quốc phòng Nga.

Theo Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2023, lần đầu tiên, nhiều loại vũ khí, khí tài quân sự và thiết bị đặc biệt của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ được trưng bày công khai.

Vị chỉ huy cho biết thêm rằng, triển lãm vũ khí quốc tế Army 2023 cũng sẽ giới thiệu phương tiện rà phá bom mìn điều khiển từ xa Listva.

“Công chúng nói chung cũng sẽ có thể lần đầu tiên được chiêm ngưỡng tên lửa đẩy ICBM Avangard được đặt trên một phương tiện chuyên chở đặc biệt”, ông nói thêm.

Hệ thống RS-24 Yars là một hệ thống tên lửa chiến lược của Nga bao gồm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn di động hoặc đặt trong hầm phóng với đầu đạn MIRVed (thiết bị có thể nhắm nhiều mục tiêu độc lập).

Hệ thống tên lửa này được phát triển bởi Viện Công nghệ Nhiệt Moscow dưới sự giám sát của Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Yuri Solomonov. Yars là một phiên bản sửa đổi của hệ thống tên lửa Topol-M.

Trước đây, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Serge Karakaev từng cho rằng không có bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có nào có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của nước này.

“Tên lửa này là hiện thân cho những thành tựu khoa học và công nghệ mới nhất. Nó sử dụng các giải pháp kỹ thuật mới cho phép không chỉ gây phức tạp đáng kể mà còn khiến bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào cũng không thể đánh chặn”, ông Karakaev nêu rõ.

Theo các nguồn tin, tên lửa này có tầm bắn gần 11.000 km. Nó có thể mang nhiều đầu đạn nhắm tới các mục tiêu độc lập, ít nhất là 3 đầu đạn có sức công phá 500 kiloton hoặc 6 đầu đạn từ 150-300 kiloton.

Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army 2023 sẽ diễn ra tại Trung tâm triển lãm và hội nghị Patriot, khu huấn luyện Alabino và sân bay Kubinka bên ngoài Moscow vào ngày 14-20/8. Hơn 60 quốc gia đã xác nhận cử phái đoàn quân sự chính thức tham gia.

Chương trình khoa học và kinh doanh của diễn đàn sẽ bao gồm hơn 300 sự kiện, tập trung vào sự phát triển của lực lượng vũ trang Nga và ngành công nghiệp quốc phòng cũng như hợp tác kỹ thuật quân sự quốc tế.

Diễn đàn sẽ mở cửa cho các chuyên gia, các phái đoàn nước ngoài và các sự kiện thuộc chương trình khoa học và kinh doanh vào ngày 15-17/8. Sau đó, diễn đàn sẽ mở cửa cho công chúng vào ngày 18-20/8.

Đọc thêm

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.