Nga trang bị tên lửa 'vượt mọi hệ thống phòng không' cho tất cả tàu ngầm

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tất cả tàu ngầm của Nga, bao gồm cả các tàu mang tên lửa chiến lược, đều có thể được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL, hãng tin TASS dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga Nikolay Yevmenov khẳng định.

Phát biểu với truyền thông Nga trước Ngày của Lực lượng Tàu ngầm (19/3), Tư lệnh Hải quân Nga khẳng định, các tàu ngầm thế hệ thứ hai của Nga đã được sử dụng để thử nghiệm tên lửa hành trình Kalibr.

“Trên thực tế, hiện nay, tất tàu ngầm trong biên chế, bao gồm cả các tàu tuần dương chiến lược dưới nước, đều có thể được trang bị loại tên lửa này”, ông Yevmenov nêu rõ.

Theo Tư lệnh Hải quân Nga, tới đây, Nga sẽ trang bị tên lửa siêu thanh cho tất cả tàu ngầm của nước này.

Hiện nay, Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL cho các tàu ngầm phi hạt nhân đang phục vụ trong Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Thái Bình Dương.

Loại tên lửa này cũng đã được triển khai trên các tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân thuộc nhiều lớp khác nhau.

Trước đó, các tàu ngầm thuộc Dự án 636.3 của Nga đã phóng thành công tên lửa Kalibr vào các mục tiêu trên bộ ở Syria.

Theo giới chức Nga, tên lửa hành trình Kalibr có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Trong quá trình hoạt động, tên lửa này liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện.

Ở giai đoạn bay cuối, nhờ tầng tăng tốc bổ sung, tên lửa này có thể bay ở tốc độ đến 2,7-2,9M, tức hơn gần 3 lần vận tốc âm thanh.

Trước đó, có thông tin cho hay Nga sẽ phát triển hệ thống tên lửa Kalibr để tên lửa này không chỉ phóng được từ các tàu chiến mà còn có cả phiên bản trên mặt đất.

Đọc thêm

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng
(PLVN) - Trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhiều tỷ phú trên thế giới không có ý định cất giữ tài sản cho riêng mình hay thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện để đem đến những giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Thông qua đó họ cũng mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia
Ngày 18/3, Hy Lạp thông báo cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia nhiều ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh và người biểu tình sau vụ tai nạn đường sắt khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi cuối tháng 2.

Phần Lan từ chối đề nghị trao tàu cho Ukraine

Một tàu cao tốc Allegro tại nhà ga ở Helsinki, Phần Lan vào tháng 3/2022.
(PLVN) - Phần Lan đã từ chối đề nghị của Ukraine về việc trao cho nước này một số tàu chở khách từng được sử dụng để chuyên chở hành khách tuyến Helsinki, Phần Lan - St. Petersburg, Nga.

Serbia nêu điều kiện trừng phạt Nga

Tổng thống Serbia Vucic.
(PLVN) - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 16/3 tuyên bố rằng Serbia sẽ chỉ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga nếu không có lựa chọn thay thế nào khác.