Nga trang bị tên lửa siêu thanh cực dũng mãnh cho các tàu chiến

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(PLVN) - Tàu chiến chống tàu ngầm cỡ lớn được đóng theo dự án 1155 Marshal Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp Antey thuộc dự án 949A hiện đang được nâng cấp cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga sẽ có thể được trang bị tên lửa siêu thanh Tsirkon.

Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho biết, vào năm 2020, quân đội Nga sẽ nhận được tàu Marshal Shaposhnikov phiên bản sau nâng cấp. 

“Tôi tin tưởng rằng Ban quản lý Trung tâm sửa chữa tàu Dalzavod sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao và khung thời gian bàn giao tàu sẽ không bị thay đổi. Các bệ phóng mà con tàu sẽ được trang bị sẽ cho phép nó sử dụng tên lửa siêu thanh Tsirkon mới nhất”, ông Krivoruchko tiết lộ sau chuyến thăm tới các doanh nghiệp thuộc cụm đóng tàu Viễn Đông.

Ngoài ra, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Irkutsk mà Nhà máy đóng tàu Zvezda ở Vùng Primorye thuộc Viễn Đông Nga đang tiến hành nâng cấp lên cấp 949AM cũng sẽ được trang bị tên lửa tối tân nói trên.

Theo Thứ trưởng quốc phòng Nga, các phiên bản nâng cấp của các tàu của Nga sẽ được bàn giao cho Hạm đội Thái Bình Dương vào năm 2022.

Tsirkon là tên lửa tối tân của Nga. Hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia về quân sự Konstantin Sivkov khẳng định tên lửa này có khả năng xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Sivkov, khi được đưa vào biên chế của Hải quân Nga, loại tên lửa mới này sẽ làm suy yếu vị trí của lực lượng Hải quân Mỹ.

Theo các chuyên gia khác, tên lửa Tsirkon có thể bắn trúng phương tiện cách 500 km chỉ sau 5 phút. Trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó, các thiết bị phòng không có thể phát hiện ra tên lửa này nhưng việc đánh chặn nó là không thể, kể cả trên lý thuyết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong Thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội Nga hồi tháng 2 vừa qua cho biết, tên lửa Tsirkon có khả năng đạt tốc độ bay tới khoảng Mach 9 và tầm bắn của nó có thể đạt tới hơn 1.000 km. Tên lửa có thể bắn trúng cả mục tiêu trên biển và mặt đất.

Tên lửa này có thể loại bỏ cả mục tiêu trên biển và trên mặt đất. Nó có thể được bắn từ tàu và tàu ngầm hiện có của Nga hoặc những tàu đang được chế tạo.

Tin cùng chuyên mục

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

Đọc thêm

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.