Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL cho tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc

Các nhà đóng tàu chuyển giao tàu ngầm lớp Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Nga sau khi nâng cấp. Ảnh: TASS
Các nhà đóng tàu chuyển giao tàu ngầm lớp Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Nga sau khi nâng cấp. Ảnh: TASS
(PLVN) - Các tàu ngầm trong Dự án 971 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL sau khi nâng cấp.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (tên báo cáo của NATO: Akula) trong Dự án 971 ‘Shchuka-B’ của Hạm đội Phương Bắc, đã được thả nổi sau khi sửa chữa và nâng cấp tại Trung tâm Sửa chữa Tàu Zvyozdochka.

"Zvezdochka đã hoàn thành giai đoạn sửa chữa và hiện đại hóa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard. Chiếc tàu ngầm rời nhà chứa chính của xưởng đóng tàu để hoàn thành công việc còn lại tại bến tàu của doanh nghiệp", Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố.

Theo báo cáo, các tàu ngầm trong Dự án 971 mang tên lửa hành trình Kalibr-PL sau khi nâng cấp. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard là một phần của sư đoàn tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc. Nó đến Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka (một phần của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất) để sửa chữa và nâng cấp vào năm 2011.

Chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng loại, Vepr, đã hoàn thành việc sửa chữa và hiện đại hóa tại Nhà máy sửa chữa tàu Nerpa (một phần của Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka) vào ngày 5/8.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong Đề án 971 đã được phát triển bởi Phòng Thiết kế Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St.Petersburg. Lực lượng tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc bao gồm sáu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân: Leopard, Vepr, Tigr, Pantera, Gepard và Volk.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.