Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL cho tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc

(PLVN) - Các tàu ngầm trong Dự án 971 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL sau khi nâng cấp.
Các nhà đóng tàu chuyển giao tàu ngầm lớp Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Nga sau khi nâng cấp. Ảnh: TASS Các nhà đóng tàu chuyển giao tàu ngầm lớp Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Nga sau khi nâng cấp. Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (tên báo cáo của NATO: Akula) trong Dự án 971 ‘Shchuka-B’ của Hạm đội Phương Bắc, đã được thả nổi sau khi sửa chữa và nâng cấp tại Trung tâm Sửa chữa Tàu Zvyozdochka.

"Zvezdochka đã hoàn thành giai đoạn sửa chữa và hiện đại hóa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard. Chiếc tàu ngầm rời nhà chứa chính của xưởng đóng tàu để hoàn thành công việc còn lại tại bến tàu của doanh nghiệp", Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố.

Theo báo cáo, các tàu ngầm trong Dự án 971 mang tên lửa hành trình Kalibr-PL sau khi nâng cấp. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard là một phần của sư đoàn tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc. Nó đến Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka (một phần của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất) để sửa chữa và nâng cấp vào năm 2011.

Chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng loại, Vepr, đã hoàn thành việc sửa chữa và hiện đại hóa tại Nhà máy sửa chữa tàu Nerpa (một phần của Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka) vào ngày 5/8.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong Đề án 971 đã được phát triển bởi Phòng Thiết kế Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St.Petersburg. Lực lượng tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc bao gồm sáu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân: Leopard, Vepr, Tigr, Pantera, Gepard và Volk.

Minh Tiến (theo TASS)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.