Nga trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL cho tàu ngầm của Hạm đội Phương Bắc

(PLVN) - Các tàu ngầm trong Dự án 971 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-PL sau khi nâng cấp.
Các nhà đóng tàu chuyển giao tàu ngầm lớp Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Nga sau khi nâng cấp. Ảnh: TASS Các nhà đóng tàu chuyển giao tàu ngầm lớp Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân cho Hải quân Nga sau khi nâng cấp. Ảnh: TASS

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân (tên báo cáo của NATO: Akula) trong Dự án 971 ‘Shchuka-B’ của Hạm đội Phương Bắc, đã được thả nổi sau khi sửa chữa và nâng cấp tại Trung tâm Sửa chữa Tàu Zvyozdochka.

"Zvezdochka đã hoàn thành giai đoạn sửa chữa và hiện đại hóa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard. Chiếc tàu ngầm rời nhà chứa chính của xưởng đóng tàu để hoàn thành công việc còn lại tại bến tàu của doanh nghiệp", Bộ Quốc phòng cho biết trong một tuyên bố.

Theo báo cáo, các tàu ngầm trong Dự án 971 mang tên lửa hành trình Kalibr-PL sau khi nâng cấp. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Leopard là một phần của sư đoàn tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc. Nó đến Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka (một phần của Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất) để sửa chữa và nâng cấp vào năm 2011.

Chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cùng loại, Vepr, đã hoàn thành việc sửa chữa và hiện đại hóa tại Nhà máy sửa chữa tàu Nerpa (một phần của Nhà máy đóng tàu Zvyozdochka) vào ngày 5/8.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong Đề án 971 đã được phát triển bởi Phòng Thiết kế Kỹ thuật Hàng hải Malakhit có trụ sở tại St.Petersburg. Lực lượng tàu ngầm số 24 của Hạm đội Phương Bắc bao gồm sáu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân: Leopard, Vepr, Tigr, Pantera, Gepard và Volk.

Minh Tiến (theo TASS)
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.