Nga trang bị tên lửa 'đánh bại tất cả các loại vũ khí tấn công hàng không vũ trụ'

Hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometheus mới của Nga vừa được thử nghiệm thành công. Ảnh: Pars Today
Hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometheus mới của Nga vừa được thử nghiệm thành công. Ảnh: Pars Today
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hãng thông tấn RIA Novosti của Nga dẫn lời Phó Thủ tướng Yuri Borisov cho biết hôm thứ Năm rằng các cuộc thử nghiệm của hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometheus mới đã hoàn thành và những lô đầu tiên của nó đang bắt đầu được đưa vào các lực lượng vũ trang quốc gia.

“Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước vừa kết thúc và những đợt giao hàng đầu tiên của hệ thống này đã bắt đầu”, Phó Thủ tướng nói khi được hỏi tại một cuộc họp báo.

"Tại bãi thử Sary-Shagan của Lực lượng Tên lửa Chiến lược (ở Cộng hòa Kazakhstan), một kíp chiến đấu của một đơn vị Phòng không và Phòng thủ Tên lửa thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện thành công một vụ phóng thử hệ thống phòng thủ tên lửa mới" - Bộ Quốc phòng cho biết hôm 16/9.

Chỉ huy đơn vị phòng thủ tên lửa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Thiếu tướng Sergey Grabchuk, đã cho biết một loạt các cuộc thử nghiệm đã xác nhận các thông số dự kiến ​​của tên lửa chống tên lửa. Ông nói: "Tên lửa chống tên lửa mới sau một loạt thử nghiệm đã xác nhận một cách đáng tin cậy các thông số dự kiến. Các kíp chiến đấu đã đối phó thành công với nhiệm vụ của mình là đánh trúng mục tiêu được chỉ định, đạt độ chính xác như mong đợi".

Ông Borisov cho biết S-500, do Almaz-Antey VKO sản xuất, được thiết kế để “đánh bại tất cả các loại vũ khí tấn công hàng không vũ trụ hiện có và tiềm năng của kẻ thù tiềm tàng trong toàn bộ phạm vi độ cao và tốc độ”.

Hình ảnh vụ thử tên lửa S-500 Tại bãi thử Sary-Shagan của Lực lượng Tên lửa Chiến lược (ở Cộng hòa Kazakhstan). Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/TASS

Hình ảnh vụ thử tên lửa S-500 Tại bãi thử Sary-Shagan của Lực lượng Tên lửa Chiến lược (ở Cộng hòa Kazakhstan). Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga/TASS

S-500 cũng được mô tả là một hệ thống phòng thủ không gian và có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tên lửa hành trình siêu thanh và máy bay.

Nga cho biết hệ thống tên lửa phòng không, dự kiến ​​có tầm bắn tối đa 600 km, là hệ thống chống tên lửa tiên tiến nhất trên thế giới và có khả năng chống lại các cuộc tấn công từ không gian.

Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, Đại tá Sergei Surovikin, năm ngoái đã mô tả S-500 là “thế hệ hệ thống phòng thủ không gian đầu tiên”. Đại tá Surovikin cho biết: “Các đặc tính được dự báo trong hệ thống phòng không S-500 cho phép tiêu diệt các mục tiêu khí động học và đạn đạo, vũ khí siêu thanh ở mọi phương thức, ngay cả trong không gian gần”.

Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết hệ thống này sẽ có thể phát hiện, theo dõi và tiêu diệt đồng thời 10 mục tiêu siêu thanh của tên lửa đạn đạo bay với tốc độ lên đến 7 km/giây, ngoài ra còn có thể tiêu diệt đầu đạn tên lửa siêu thanh.

Các tính năng của S-500 vượt trội hơn đáng kể so với S-400 Triumf và đối thủ cạnh tranh của nó, Patriot Advanced Capability 3. Có khả năng tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 400 km và ở độ cao lên đến 30 km, hệ thống tên lửa này có thể tiêu diệt máy bay cũng như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Nga đã bắt đầu thử nghiệm hệ thống này vào tháng 4 năm ngoái. Trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo quân đội Nga Krasnaya Zvezda vào tháng 7/2020, Tư lệnh Lực lượng Hàng không Vũ trụ, Đại tá Sergey Surovikin, nói rằng các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành đối với một hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ Moscow và Khu công nghiệp Trung tâm. Ông cho biết, Lực lượng Hàng không Vũ trụ sẽ sớm được trang bị radar đa chức năng và hệ thống đánh chặn tên lửa được nâng cấp.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.