Nga trang bị pháo phản lực bắn loạt cho lực lượng tên lửa

(PLO) - Bộ Quốc phòng Nga thông báo đang bắt đầu tái trang bị các hệ thống pháo phản lực bắn loạt (MLRS) mới cho các lực lượng tên lửa của nước này. 
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời Tướng Mikhail Matveyevsky - Chỉ huy Lực lượng tên lửa và tháo binh Nga – cho biết, chương trình thay thế dần các tên lửa bắn loạt Smerch bằng hệ thống Tornado-S sẽ bắt đầu trong năm nay.

“Việc tái trang bị các lữ đoàn pháo binh phản lực các hệ thống Tornado-S sẽ bắt đầu trong năm 2018. Những MLRS tầm cỡ lớn Smerch sẽ được thay thế dần bằng MLRS Tornado-S có tầm bắn xa hơn và hiệu quả cao nhờ độ chính xác cao hơn”, ông Matveyevsky cho hay.

Theo Chỉ huy Lực lượng tên lửa và tháo binh Nga, quân đội Nga cũng đang được cung cấp các pháo tự hành “Msta-SM” (2S19M2) hiện đại tích hợp với hệ thống điều khiển cấp chiến thuật thống nhất và các tổ hợp pháo phản lực tầm trung Tornado-G hiện đại có khả năng định hướng tự động.

Tướng Matveyevsky cho biết thêm, để sớm đào tạo các chuyên gia quân sự về các vũ khí trên, Học viện pháo binh Mikhailovsky và các trung tâm đào tạo khác của lực lượng vũ trang Nga đã nhận được các loại vũ khí pháo binh và tên lửa hiện đại.

Trước đó, năm ngoái, Tướng Matveyevsky từng thông báo quá trình tái trang bị cho tất cả các lữ đoàn tên lửa bằng hệ thống tên lửa Iskander-M hiện đại và tất cả các lữ đoàn pháo binh tên lửa phản lực bằng pháo phản lực bắn loạt Tornado-S sẽ kết thúc vào năm 2020.

Theo ông Andrei Koshkin – chuyên gia về khoa học chính trị quân sự, Trưởng khoa khoa học chính trị và xã hội học Trường Quản lý kinh tế Plekhanov - hệ thống Tornado-S vượt trội so với thế hệ tiền nhiệm về những đặc tính quan trọng, nhất là tầm bắn xa và độ chính xác. 

Ngoài ra, Tornado-S có hệ thống tự động cho phép điều phối các hành động của toàn bộ đội pháo. 

“Việc tái trang bị vũ khí sẽ cho phép tăng cường sức mạnh và khả năng cơ động của Lực lượng tên lửa vì nói sẽ giúp cắt giảm thời gian chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu”, ông Andrei Koshkin nói.

Ông Andrei Koshkin cũng khẳng định đây chỉ là bước đi của Nga nhằm tăng cường sự sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga ngày càng được nâng cao và khả năng đáp ứng yêu cầu hiện đại của nền quốc phòng Nga. 

Một tính năng chính của MLRS "Tornado-S" là hệ thống dẫn đường tự động mới và hệ thống điều khiển hỏa lực mới, cho phép cùng lúc điều khiển hỏa lực của toàn bộ lữ đoàn pháo binh, cũng như tính toán tự động góc giữa mặt phẳng ngang và trục nòng pháo. 

Theo các chuyên gia về quân sự, việc sử dụng hệ thống mới sẽ làm tăng đáng kể độ chính xác bắn và rút ngắn thời gian triển khai tổ hợp từ chế độ di chuyển sang trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?

Bị 'cáo buộc' vỡ nợ nước ngoài, Nga nói gì?
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ” nước ngoài, cho rằng đây là tuyên bố vô căn cứ, bởi việc thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

Lệnh cấm nhập khẩu vàng khiến Nga thiệt hại 19 tỷ USD/năm?

Ảnh minh họa.

(PLVN) -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 26/6 cho rằng, lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga, dự kiến sẽ được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), sẽ khiến Nga mất đi nguồn doanh thu hàng năm lên đến 19 tỷ USD.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.
(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Phụ nữ Nhật Bản gặp khó khăn khi làm mẹ đơn thân

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ở Nhật Bản, mang thai và trở thành mẹ đơn thân bị coi là điều nhục nhã và đáng lên án. Những người phụ nữ có bầu mà không lập gia đình dễ bị coi thường, bị từ chối khi ứng tuyển công việc toàn thời gian và không cho thuê nhà. Bố mẹ có thể rất xấu hổ và đòi cắt đứt quan hệ với họ.

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng

Lại xảy ra động đất ở Afghanistan, 5 người thiệt mạng
Chính quyền Afghanistan cho biết ngày 24/6, đã có 5 người thiệt mạng và 11 người bị thương trong trận động đất mới làm rung chuyển miền Đông nước này, khu vực này gần với tâm chấn của trận động có độ lớn 6,1 xảy cách đây 2 ngày.