Nga 'trả đũa' các biện pháp trừng phạt của EU

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Nga cho biết, để đối phó với gói trừng phạt thứ 9 của Liên minh châu Âu (EU), Moscow đã mở rộng danh sách đen các quan chức EU bị cấm nhập cảnh vào Nga.

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, các biện pháp trừng phạt của Nga được áp dụng với những người đứng đầu các cơ quan thực thi pháp luật của EU có liên quan đến việc huấn luyện quân đội Ukraine trong khuôn khổ sứ mệnh của EU nhằm cung cấp hỗ trợ quân sự cho Kiev.

Ngoài ra, các biện pháp trừng phạt cũng được áp dụng đối với quốc gia châu Âu và các các tổ chức sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự và cung cấp chúng cho Kiev.

Cùng nằm trong danh sách trừng phạt còn có một số công dân EU đã có những phát biểu mà Nga cho là chống Nga có hệ thống ở nơi công cộng và một số thành viên Nghị viện châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt của EU nhằm gây áp lực lên Nga.

"Bất kỳ hành động không thân thiện nào của các nước phương Tây sẽ nhận được phản ứng kịp thời và thích đáng”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Kể từ tháng 2/2022 cho đến nay, EU đã áp dụng 9 gói trừng phạt kinh tế và cá nhân đối với Nga.

Mới đây, ngày 5/12/2022, EU đã thi hành lệnh cấm vận đối với việc cung cấp dầu của Nga cho các quốc gia thành viên.

Vào ngày 16/12/2022, gói trừng phạt thứ 9 của EU với Nga đã được áp dụng. Trong gói trừng phạt này, danh sách đen của EU đã nêu thêm tên 141 cá nhân và 40 pháp nhân người Nga, trong đó có 3 ngân hàng.

Ngoài ra, EU đã bắt đầu thủ tục tước bỏ thời lượng phát sóng của 4 kênh truyền hình Nga và áp đặt một số lệnh cấm xuất khẩu đối với Nga.

Tin cùng chuyên mục

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Đọc thêm

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.

Tổng thống Ukraine Zelensky xuất hiện bất ngờ

Tổng thống Ukraine Zelensky.
(PLVN) -Hôm 25/1,  Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã bất ngờ xuất hiện trên truyền hình Nga, khi các chương trình phát sóng kỹ thuật số bị gián đoạn do tin tặc tấn công ảnh hưởng tới các khu vực phía tây nam nước Nga.

Phương Tây ra tối hậu thư cho Kiev?

Tổng thống Ukraine Zelensky. (Nguồn: Reuters)
Một cựu quan chức Ukraine ngày 26/1 nói rằng, các nước phương Tây đã đưa ra những điều kiện khó khăn cho Tổng thống Volodymyr Zelensky nếu Kiev muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về quân sự và tài chính.

Tết ấm áp của những người con xa xứ

Hình ảnh tại chương trình Xuân Quê hương mừng Tết Quý Mão 2023 do Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
(PLVN) -  Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi, hân hoan đón chào Xuân Quý Mão, những ngày qua, các đại sứ quán, cơ quan đại diện Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới đã tổ chức các sự kiện đầy ý nghĩa để bà con người Việt đang sinh sống, lao động và học tập tại nước ngoài gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi lẫn nhau, từ đó tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng và làm sâu sắc thêm tình yêu đất nước của những người con xa quê hương.

Thổ Nhĩ Kỳ có rút khỏi NATO?

Trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ.
(PLVN) - Ông Omer Celik - người phát ngôn Đảng Công lý và Phát triển (Đảng AK) của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, ngày 25/1 khẳng định Ankara không xem xét khả năng rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).