Nga tố trang web Ukraine loan tin giả về sự cố nhà máy điện hạt nhân

Văn phòng tổng công tố viên Nga.
Văn phòng tổng công tố viên Nga.
(PLVN) - Các công tố viên Nga đã xác định các trang web của Ukraine lan truyền tin tức giả về một vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân gần St. Petersburg.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Alexei Zhafyarov - Phó trưởng đơn vị giám sát tuân thủ luật pháp về an ninh liên bang, quan hệ liên sắc tộc và chống lại chủ nghĩa cực đoan và khủng bố thuộc Văn phòng tổng công tố viên Nga - công bố.

"Trước thềm cuộc bỏ phiếu về sửa đổi Hiến pháp Nga, chúng tôi đã xác định các nguồn tài nguyên Internet của người Ukraine đã tích cực truyền bá thông tin sai lệch về một vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân gần St. Petersburg, nhằm mục tiêu tạo ra tâm lý hoảng loạn”, ông Zhafyarov nói tại một phiên họp của Thượng viện thuộc Quốc hội Nga.

Theo ông Zhafyarov, trang web của Ukraine được xác định đã sử dụng hình ảnh và tài liệu video từ những nơi khác. “Đây rõ ràng là thông tin bịa đặt”, ông nhấn mạnh.

Trước đó, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 3/7 cũng khẳng định hệ thống giám sát bức xạ của Nga đã không ghi nhận tình huống khẩn cấp nào. 

Ngày 26/6, Ủy ban trù bị cho Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện thông báo, vào các ngày 22 và 23/6, hệ thống giám sát quốc tế của Ủy ban này đã phát hiện sự vượt quá các đồng vị cesium-134, cesium-137 and ruthenium-103 ở phía đông bắc châu Âu. 

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong khi đó nhấn mạnh rằng nồng độ các hạt phóng xạ quan sát được trong không khí rất thấp và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và môi trường.

Vào ngày 25/6, IAEA tuyên bố rằng mức độ phóng xạ cao có thể là do các công trình tại lò phản ứng hạt nhân nhưng vị trí địa lý của nguồn này vẫn chưa được xác định.

Đọc thêm

Xuất hiện loại gạo mới chứa... thịt bò

Gạo lai thịt bò được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Đại học Yonsei.
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei tại Seoul (Hàn Quốc) đã phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, hứa hẹn trở thành loại ngũ cốc có thể thay thế thịt trong tương lai.

Ukraine và Đức ký thỏa thuận an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài giữa Ukraine và Đức.

Gãi đầu bị phạt oan 400 USD

Hình ảnh của Tim Hansen bị camera ghi lại. Ảnh: Monocam.
(PLVN) - Người đàn ông Hà Lan bị phạt 400 USD (khoảng 9,8 triệu đồng) sau khi camera AI ghi lại cảnh anh vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, người vi phạm khẳng định anh chỉ gãi đầu và hệ thống này đã nhầm.

2 thành phố của Việt Nam nhận tin vui lớn

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa long trọng tổ chức Lễ công bố danh sách 64 TP của 35 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu, trong đó có 2 TP của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và TP Sơn La, tỉnh Sơn La.