Nga tố Mỹ tuyên bố chiến tranh kinh tế toàn diện

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh Reuters
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh Reuters
(PLO) - Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới là lời tuyên bố “cuộc chiến thương mại toàn diện” với Moscow, đặt dấu chấm hết cho hy vọng cải thiện quan hệ song phương.

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 đã miễn cưỡng ký ban hành dự luật, theo đó áp các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga. Sự miễn cưỡng của ông Trump thể hiện ở việc ông đã ra một tuyên bố, trong đó nói rằng đạo luật có thiếu sót đáng kể. “Khi vội vã thông qua đạo luật, Quốc hội đã để lọt một số điều khoản vi hiến rõ ràng”, ông Trump nói và dẫn chứng quy định cắt giảm khả năng thương lượng với Nga của Tổng thống. 

AFP cho biết, với việc các lệnh trừng phạt Nga hiện được đưa thành luật, nếu muốn hủy bỏ, ông Trump sẽ phải tham vấn Quốc hội Mỹ. Luật mới cũng yêu cầu chính phủ Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào những cá nhân người Nga được xác định có liên quan đến những vụ tấn công mạng, có hành vi phá hoại chính trị ở châu Âu, tham nhũng, lạm quyền, trang bị vũ khí cho Syria hoặc đầu tư vào lĩnh vực dầu khí. Luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xem xét các biện pháp để giúp Ukraine tìm các nguồn năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc của nước này vào khí đốt từ Nga. Các điều khoản trong luật cũng đã vạch ra lộ trình để Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt hơn với Nga. 

Ngay sau động thái của ông Trump, trên trang facebook cá nhân, theo hãng tin Sputnik, Thủ tướng Nga cho rằng việc Tổng thống Mỹ ký dự luật biện pháp trừng phạt mới chống Nga kéo theo nhiều hiệu ứng. “Thứ nhất, hy vọng cải thiện quan hệ giữa chúng ta với chính quyền mới của Mỹ đã kết thúc. Thứ hai, Mỹ tuyên bố với Nga một cuộc chiến thương mại toàn diện”, ông Medvedev tuyên bố. Không chỉ vậy, Thủ tướng Nga còn cho rằng chính quyền của ông Trump đã cho thấy sự yếu kém hoàn toàn khi trao quyền hành pháp cho quốc hội.  

Đọc thêm

Xuất hiện loại gạo mới chứa... thịt bò

Gạo lai thịt bò được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Đại học Yonsei.
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei tại Seoul (Hàn Quốc) đã phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, hứa hẹn trở thành loại ngũ cốc có thể thay thế thịt trong tương lai.

Ukraine và Đức ký thỏa thuận an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.
(PLVN) - Trong chuyến thăm Đức, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã ký thỏa thuận hợp tác an ninh và hỗ trợ lâu dài giữa Ukraine và Đức.

Gãi đầu bị phạt oan 400 USD

Hình ảnh của Tim Hansen bị camera ghi lại. Ảnh: Monocam.
(PLVN) - Người đàn ông Hà Lan bị phạt 400 USD (khoảng 9,8 triệu đồng) sau khi camera AI ghi lại cảnh anh vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, người vi phạm khẳng định anh chỉ gãi đầu và hệ thống này đã nhầm.

2 thành phố của Việt Nam nhận tin vui lớn

Hình ảnh tại buổi lễ.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa long trọng tổ chức Lễ công bố danh sách 64 TP của 35 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới TP học tập toàn cầu, trong đó có 2 TP của Việt Nam là TP Hồ Chí Minh và TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Nga sắp tạo ra vaccine ngừa ung thư?

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Công nghệ Tương lai ở thủ đô Moscow (Nga) vào ngày 14/2. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng các nhà khoa học nước này đã tiến gần đến việc tạo ra vaccine chống ung thư và một loại thuốc giúp điều hòa hệ miễn dịch thế hệ mới.