Nga tố Mỹ hành động 'hung hăng chưa từng thấy'

(PLO) - Giới chức Mỹ đã tiến hành lục soát văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington để xác nhận cơ sở này đã đóng cửa, bất chấp phản đối ngoại giao mạnh mẽ từ Moscow.
Giới chức Mỹ bên ngoài văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington. Giới chức Mỹ bên ngoài văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington.

Theo AFP, văn phòng đại diện thương mại nói trên là 1 trong 3 khu phức hợp của Nga ở Mỹ đã bị giới chức Mỹ yêu cầu đóng cửa. 

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc kiểm tra được tiến hành với sự có mặt của nhân viên tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ và các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington, 2 cơ sở ngoại giao còn lại bị yêu cầu đóng cửa là lãnh sự quán Nga tại San Francisco và một văn phòng đại diện thương mại tại New York cũng đã bị kiểm tra. 

“Việc kiểm tra được tiến hành nhằm bảo vệ các cơ sở đó cũng như để xác nhận chính phủ Nga đã sơ tán nhân viên khỏi các cơ sở này”, vị quan chức Mỹ cho biết và thông tin thêm rằng cả 3 cơ sở đều đã đóng cửa. 

Theo tạp chí Chính sách đối ngoại, giới chức Nga đã được thông báo trước về việc kiểm tra.

Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định Washington đã tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ theo Công ước Vienna về bảo đảm an ninh cho các phái đoàn ngoại giao nước ngoài.

Song, Bộ Ngoại giao Nga vẫn phản ứng rất mạnh mẽ. Trước khi các cuộc kiểm tra được tiến hành, Bộ này đã triệu tập quyền trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga Anthony Godfrey tới để trao công hàm phản đối ý định tiến hành của Mỹ về việc khám xét cơ sở ngoại giao của Nga. 

Phía Nga gọi vụ khám xét này là “hành động hung hăng chưa từng thấy”. Bộ ngoại giao Nga cũng cho rằng việc kiểm tra như vậy có thể bị cơ quan tình báo Mỹ sử dụng để gài các tài liệu chống lại Nga vào trong khu nhà.

Quyết định đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ được giới chức Mỹ đưa ra nhằm trả đũa việc Moscow yêu cầu Washington phải cắt giảm một nửa số nhân viên ngoại giao ở Nga.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine cho nhóm tuổi 55-59

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 26/7, Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những người trong độ tuổi từ 55-59 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh nước này đang chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ 4.

Hồ nước ở Argentina bất ngờ chuyển màu hồng

Nước đầm Corfo chuyển thành màu hồng.
(PLVN) - Một đầm phá ở vùng Patagonia, phía nam Argentina đã chuyển sang màu hồng tươi. Các chuyên gia và nhà hoạt động cho rằng hiện tượng ấn tượng này là do một loại hóa chất dùng để bảo quản tôm xuất khẩu.

Ba triệu liều vaccine Moderna Mỹ cung cấp đến Việt Nam vào ngày 25/7

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo.
(PLVN) - Thông tin trên được Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22/7, khi trả lời câu hỏi đề nghị cập nhật thông tin về 3 triệu liều vaccine Moderna Mỹ viện trợ cho Việt Nam qua COVAX và kết quả công tác “ngoại giao vaccine” của Việt Nam.

Mỹ có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Los Angeles, bang California, Mỹ.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết đang có kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm chủng, theo đó nước này cân nhắc đưa trẻ dưới 12 tuổi vào diện tiêm vaccine phòng COVID-19 vào trước cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 này.