Nga tố Mỹ hành động 'hung hăng chưa từng thấy'

(PLO) - Giới chức Mỹ đã tiến hành lục soát văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington để xác nhận cơ sở này đã đóng cửa, bất chấp phản đối ngoại giao mạnh mẽ từ Moscow.
Giới chức Mỹ bên ngoài văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington. Giới chức Mỹ bên ngoài văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington.

Theo AFP, văn phòng đại diện thương mại nói trên là 1 trong 3 khu phức hợp của Nga ở Mỹ đã bị giới chức Mỹ yêu cầu đóng cửa. 

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc kiểm tra được tiến hành với sự có mặt của nhân viên tại Đại sứ quán Nga ở Mỹ và các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoài văn phòng đại diện thương mại của Nga ở Washington, 2 cơ sở ngoại giao còn lại bị yêu cầu đóng cửa là lãnh sự quán Nga tại San Francisco và một văn phòng đại diện thương mại tại New York cũng đã bị kiểm tra. 

“Việc kiểm tra được tiến hành nhằm bảo vệ các cơ sở đó cũng như để xác nhận chính phủ Nga đã sơ tán nhân viên khỏi các cơ sở này”, vị quan chức Mỹ cho biết và thông tin thêm rằng cả 3 cơ sở đều đã đóng cửa. 

Theo tạp chí Chính sách đối ngoại, giới chức Nga đã được thông báo trước về việc kiểm tra.

Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định Washington đã tuân thủ đầy đủ nghĩa vụ theo Công ước Vienna về bảo đảm an ninh cho các phái đoàn ngoại giao nước ngoài.

Song, Bộ Ngoại giao Nga vẫn phản ứng rất mạnh mẽ. Trước khi các cuộc kiểm tra được tiến hành, Bộ này đã triệu tập quyền trưởng phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Nga Anthony Godfrey tới để trao công hàm phản đối ý định tiến hành của Mỹ về việc khám xét cơ sở ngoại giao của Nga. 

Phía Nga gọi vụ khám xét này là “hành động hung hăng chưa từng thấy”. Bộ ngoại giao Nga cũng cho rằng việc kiểm tra như vậy có thể bị cơ quan tình báo Mỹ sử dụng để gài các tài liệu chống lại Nga vào trong khu nhà.

Quyết định đóng cửa các cơ sở ngoại giao của Nga tại Mỹ được giới chức Mỹ đưa ra nhằm trả đũa việc Moscow yêu cầu Washington phải cắt giảm một nửa số nhân viên ngoại giao ở Nga.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.

Những hình ảnh bên lề vui vẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Nữ hoàng Anh Elizabeth II (ở giữa) chụp ảnh cùng các nhà lãnh đạo thế giới. Ảnh: AFP.
(PLVN) -  Hội nghị Thượng đỉnh G7 với sự tham gia của các nhà lãnh đạo từ Mỹ, Đức, Pháp, Nhật Bản, Canada, Anh và Italy, diễn ra từ ngày 11-13/6 ở Cornwall (Anh), dự kiến sẽ thảo luận về các đề bao gồm đại dịch Covid-19, hợp tác kinh tế và biến đổi khí hậu.

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?

Bạn đã biết gì về Tháng Tự hào LGBT?
(PLVN) -  Tháng Sáu được coi là Pride Month - Tháng Tự hào LGBT, là thời điểm mà cộng đồng LGBT trên khắp thế giới cùng tôn vinh sự tự do khi họ được làm chính mình. Họ đã phải đấu tranh trong nhiều thập kỷ để vượt qua định kiến và được chấp nhận bởi xã hội.