Nga tiết lộ về tàu ngầm mang tên lửa siêu thanh 'không thể đánh chặn'

Tàu ngầm của Nga.
Tàu ngầm của Nga.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Perm được đóng theo Dự án 885M (Yasen-M)- tàu ngầm đầu tiên thường xuyên mang tên lửa hành trình siêu thanh tối tân Tsirkon, sẽ hoạt động trong Hải quân Nga vào năm 2026, hãng tin TASS dẫn một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

“Tàu ngầm Perm trang bị các tên lửa Tsirkon dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong Hải quân vào năm 2026. Trước đó, tàu ngầm này sẽ trải qua các cuộc thử nghiệm vào cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025”, nguồn tin cho hay.

Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon còn có tên là Zircon. Cho đến nay, các đặc tính của hệ thống này vẫn chưa được công bố một cách chính thức.

Trong một bài phát biểu năm 2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, tên lửa Tsirkon có khả năng đạt tốc độ khoảng Mach 9 (gấp 9 lần tốc độ âm thanh) và phạm vi tấn công của nó có thể vượt 1.000 km.

Tháng 8/2021, hợp đồng về việc chuyển giao tên lửa siêu thanh Tsirkon cho Bộ Quốc phòng Nga đã được ký kết.

Tên lửa siêu thanh được chế tạo và được sản xuất bởi Hiệp hội Sản xuất và Nghiên cứu Chế tạo Máy có trụ sở tại Reutovo (thuộc Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật) của Nga.

Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn.

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động.

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái, trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng thành công từ tàu Đô đốc Gorshkov được đóng theo Đề án 22350 và từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm với tàu này trong năm nay.

Trong tương lai, tên lửa Tsirkon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

Trước đó, các vụ phóng thử tên lửa Tsirkon từ tàu ngầm Sverodvinsk được đóng theo Dự án 885 đã được tiến hành ở Biển Trắng vào ngày 4/10/2022.

Nhà máy đóng tàu Sevmash (thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất) hiện đang đóng 6 tàu ngầm thuộc Dự án 885M.

Các tàu ngầm dẫn đầu của Dự án 885 và Dự án 885M là tàu Severodvinsk, Kazan và Novosibirsk hiện đang phục vụ trong Hải quân Nga.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin sắp có hoạt động quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 2/2 tới sẽ có chuyến thăm tới thành phố Volgograd của Nga để kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Hồng quân trong Trận Stalingrad, hãng tin TASS dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 31/1 cho biết.

Hải quân Nga sắp nhận tên lửa siêu thanh Tsirkon

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tên lửa siêu thanh Tsirkon phóng từ tàu sẽ được đưa vào phục vụ trong Hải quân Nga trong năm nay, hãng tin TASS dẫn lời ông Alexander Leonov, Giám đốc điều hành kiêm nhà thiết kế chính của Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất chế tạo máy Reutov, cho biết.

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1

Nga nâng cấp “vũ khí vạn năng” Pantsyr-S1
(PLVN) - Hệ thống tên lửa/pháo đất đối không Pantsyr-S1 của Nga đã trải qua quá trình nâng cấp và được trang bị phần mềm mới để đánh chặn tên lửa của hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS (MLRS) của Mỹ một cách hiệu quả nhất.

Nga cảnh báo Latvia

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.
(PLVN) - Ngày 27/1, Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã yêu cầu Đại biện lâm thời Latvia tại nước này Maris Riekstins phải rời khỏi Moscow trong 2 tuần tới.

Thông tin mới đáng chú ý về Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã tăng 0,4%, lên thành 78,5%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 27/1 cho hay.