Nga tiết lộ thông tin về thử nghiệm tên lửa siêu thanh 'không thể đánh chặn'

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong vụ phóng thử ngày 28/5 vừa qua, tên lửa siêu thanh Tsirkon hay còn có tên khác là Zircon mới nhất của Nga đã được phóng từ khoảng cách tối đa. Việc này đánh dấu kết thúc quá trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với tên lửa này.

Hãng tin TASS dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho hay, vụ phóng tên lửa Tsirkon ở khoảng cách tối đa đã kết thúc thành công chương trình thử nghiệm cấp nhà nước đối với tên lửa dự kiến sẽ được trang bị cho các tàu hải quân này.

Trước đó, ngày 28/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo tàu Đô đốc Gorshkov được đóng theo Đề án 22350 đã phóng thành công tên lửa Tsirkon từ biển Barents vào một mục tiêu hải quân ở Biển Trắng cách đó khoảng 1.000 km.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu và vụ phóng tên lửa đã diễn ra theo đúng kế hoạch.

Tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon còn có tên là Zircon. Theo các nhà phát triển, hệ thống phòng thủ tên lửa của đối thủ có thể phát hiện ra tên lửa này khi nó đang bay nhưng không thể đánh chặn.

Lý do là bởi trong phần lớn quãng đường di chuyển, tên lửa của Nga sẽ bay ở độ cao vài chục km đồng thời liên tục thay đổi quỹ đạo và cơ động.

Đầu đạn của tên lửa này tương đối nhỏ, chỉ khoảng 200 kg nhưng riêng động năng khổng lồ của nó đã đủ để phá hủy một con tàu mặt nước cỡ lớn, chưa kể đến sức mạnh của chất nổ thông thường hoặc hạt nhân.

Tháng 12 năm ngoái, tên lửa này đã lần đầu tiên được phóng từ tàu chiến. Giới chức Nga thông báo sẽ tiếp tục các thử nghiệm này trong năm nay.

Trong tương lai, tên lửa Tsirkon sẽ được trang bị cho các tàu mặt nước với bệ phóng của tên lửa hành trình Kalibr và Onyx, trên tàu ngầm hạt nhân đa năng Khasky thế hệ thứ 5, tàu chống ngầm cỡ lớn Shaposhnikov và tàu ngầm hạt nhân đa năng sau nâng cấp Irkutsk của Hạm đội Thái Bình Dương.

Đọc thêm

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.