Nga tiết lộ thỏa thuận khí đốt mới ký với Ukraine

(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga và các đối tác Ukraine đã ký một gói các thỏa thuận, trong đó khôi phục sự cân bằng lợi ích của cả hai bên, Giám đốc điều hành Gazprom Alexei Miller cho hay.
Một công nhân bên đường ống dẫn khí đốt. Một công nhân bên đường ống dẫn khí đốt.

Theo hãng tin TASS, trong một phát biểu, CEO của Gazprom cho hay, sau các cuộc đàm phán song phương liên tục, kéo dài trong 5 ngày tại Vienna, Nga và Ukraine cuối cùng cũng đã đi đến thống nhất về một số quyết định và đạt được các thỏa thuận..

“Chúng tôi đã ký một số thỏa thuận và hợp đồng, và trên thực tế đó là một thỏa thuận trọn gói quan trọng, giúp khôi phục sự cân bằng lợi ích của cả hai bên”, ông Miller cho hay.

Theo CEO Công ty của Nga, các văn kiện mà Nga và Ukraine vừa ký kết có hiệu lực bắt đầu từ ngày 31/12/2019 và là cơ sở pháp lý cho việc vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga trên toàn lãnh thổ Ukraine sau ngày 31/12/2019.

“Các tài liệu được đề ngày 30/12/2019”, ông Miller nói về thời gian ký kết các thỏa thuận.

Vẫn theo ông Miller, Gazprom đã làm mọi thứ có thể và một lần nữa chứng tỏ là một nhà cung cấp có trách nhiệm, một đối tác đáng tin cậy.

Gazprom trong một tuyên bố cho biết thêm, theo nghị định thư đã ký ngày 20/12, các Công ty Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine, Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine và Bộ Tư pháp Ukraine đã ký một gói văn kiện, tạo cơ sở cho việc vận chuyển khí đốt tự nhiên trên toàn lãnh thổ Ukraine sau ngày 31/12/2019.

Gói thỏa thuận này bao gồm 3 văn bản chính mà một trong số đó là thỏa thuận giữa đơn vị điều hành hệ thống vận chuyển khí của Ukraine và Công ty Gazprom. Các tài liệu khác quy định việc tổ chức vận chuyển khí và thỏa thuận giải quyết những tranh chấp giữa 2 bên.

Về phía Ukraine, Giám đốc điều hành Naftogaz Yury Vitrenko cho hay, các thỏa thuận quy định “khối lượng được bảo đảm” của nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên là 65 tỷ m3 vào năm 2020 và 40 tỷ m3 hàng năm trong giai đoạn 2021-2024. 

Thỏa thuận cũng bao gồm lựa chọn cung cấp thêm khối lượng vận chuyển khí với một hệ thống linh hoạt với mức giá cao hơn.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Mỹ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của mỗi nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, chiều 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, với sự có mặt của các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...